Không để bao cấp ngược

Suckhoedoisong.vn - Giá dịch vụ y tế chính thức được điều chỉnh và tất cả các bệnh viện đồng hạng trên toàn quốc sẽ thực hiện thu mức phí dịch vụ y tế thống nhất. Điều này sẽ bắt đầu được thực hiện từ 1/3/2016 theo Thông tư liên tịch quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) giữa các hạng bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc.

Cụ thể, lần điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này được tính các chi phí trực tiếp  như thuốc, dịch truyền, hóa chất, điện, nước, nhiên liệu, xử lý chất thải, vệ sinh môi trường, duy tu, bảo dưỡng thiết bị... và chi phí phụ cấp thường trực, phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật; chi phí tiền lương theo lương ngạch bậc, chức vụ, các khoản phụ cấp, các khoản đóng góp theo chế độ do Nhà nước quy định đối với đơn vị sự nghiệp công lập. Theo đó có khoảng hơn 1.880 dịch vụ y tế được điều chỉnh giá áp dụng chung cho các bệnh viện đồng hạng trên toàn quốc; điều chỉnh giá khám bệnh, ngày giường theo các hạng bệnh viện.

Có một số người lầm tưởng việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này là tăng chi phí để thực hiện các dịch vụ y tế, tuy nhiên thực tế không phải như thế, việc tăng giá là nhằm điều chuyển các khoản chi trước đây Nhà nước bao cấp cho các bệnh viện, được tính vào giá, còn nay, nguồn ngân sách này sẽ được chuyển sang hỗ trợ người dân tham gia BHYT. Vì thế việc điều chỉnh giá này cơ bản không tác động đến các đối tượng có thẻ BHYT như hộ nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, người có công với cách mạng...

Một vấn đề đặt ra là hiện nay giá dịch vụ y tế hiện nay mới chỉ tính một phần các chi phí trực tiếp, phần còn lại đang được Nhà nước bao cấp cho hệ thống y tế công. Điều này cho thấy Nhà nước phải cấp những chi phí chưa cấu thành vào giá cho các bệnh viện, trong khi đó, những người không tham gia BHYT, có khả năng chi trả toàn bộ viện phí nhưng cũng chỉ phải trả chi phí thấp do ngẫu nhiên được hưởng bao cấp từ Nhà nước. Vì thế, các chuyên gia y tế cho rằng đây là tình trạng bao cấp ngược mà các tổ chức quốc tế khi nghiên cứu về y tế Việt Nam đã chỉ ra. Nhà nước đáng ra chỉ phải bao cấp cho những người không có khả năng chi trả cho các đối tượng như đã nêu ở trên thì hiện tại đang bao cấp cho cả người có khả năng thanh toán toàn bộ viện phí, có kinh tế.

Chính vì thế, việc tính đúng, tính đủ chi phí phục vụ người bệnh, trong đó có phần kinh phí do ngân sách Nhà nước hỗ trợ là rất cấp thiết vì khi không còn phải bao cấp về giá dịch vụ khám chữa bệnh cho các bệnh viện, Nhà nước sẽ dành được ngân sách để mua thẻ bảo hiểm cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi..., hỗ trợ các đối tượng có mức sống trung bình để thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân. Bên cạnh đó Nhà nước cũng sẽ có nguồn vốn từ ngân sách để đầu tư phát triển hệ thống y tế.

Hạnh Mai

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Không để bao cấp ngược

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com