Không đánh trống bỏ dùi

Suckhoedoisong.vn - Đến thời điểm này, tại nhiều quận trên địa bàn Hà Nội đã tiến hành sơ kết một tháng sau khi ra quân tập trung giải tỏa vỉa hè cho người đi bộ.

Đến thời điểm này, tại nhiều quận trên địa bàn Hà Nội đã tiến hành sơ kết một tháng sau khi ra quân tập trung giải tỏa vỉa hè cho người đi bộ. Trong những ngày cao điểm ra quân, bộ mặt đô thị đã có sự thay đổi rõ nét, nhiều vỉa hè, tuyến phố trở nên thông thoáng, người đi bộ đã được dễ thở hơn. Tuy nhiên, theo ghi nhận, đến thời điểm này đã có nhiều tuyến phố có dấu hiệu tái lấn chiếm vỉa hè, điều này cho thấy, nếu không có sự vào cuộc thường xuyên và quyết liệt thì câu chuyện lấn chiếm vỉa hè lòng đường lại đâu hoàn đấy. Ở đây cũng cần phải tăng cường trách nhiệm của các cấp chính quyền đối với việc kiểm tra, xử lý thường xuyên.

Thực tế tại không ít các tuyến phố tại Thủ đô Hà Nội sau hơn một tháng ra quân rầm rộ lập lại trật tự vỉa hè, nhiều tuyến đường như Đê La Thành, đường Cầu Giấy, Nguyễn Trãi..., vỉa hè vẫn bị lấn chiếm, người đi bộ vẫn phải đi xuống lòng đường. Tình trạng này cũng diễn ra tương tự tại nhiều con phố khác trên địa bàn thành phố như phố Núi Trúc, Tây Sơn… Tại các khu phố cổ có mật độ buôn bán và lượng người rất đông, tình trạng cũng tương tự. Không những thế, tại nhiều khu chung cư, dẹp được vỉa hè thì toàn bộ diện tích công cộng của các tòa nhà như hành lang, cầu thang đều bị chiếm dụng để kinh doanh, buôn bán và sử dụng vào những mục đích khác.

Rõ ràng, sau hơn một tháng ra quân, vỉa hè đang có dấu hiệu tái lấn chiếm với sự nhếch nhác vẫn tồn tại tại các khu đô thị. Nhiều nguyên nhân đã được chỉ ra, trong đó có những nguyên nhân khách quan như nhiều tuyến vỉa hè ở không ít địa bàn phường rất chật hẹp, không đủ tiêu chuẩn, do đó, các cấp chính quyền chỉ áp dụng biện pháp tuyên truyền cho các hộ gia đình tại đó dành đất cho người đi bộ. Bên cạnh đó, cũng có những nguyên nhân chủ quan như thực tế vẫn còn nhiều vi phạm không giải quyết triệt để được, nhiều điểm nóng chây ỳ trong lấn chiếm vỉa hè với ý thức người dân chưa cao đã gây khó khăn trong công tác quản lý. Cứ khi nào có lực lượng chức năng thì người dân chấp hành, còn khi lực lượng chức năng không có mặt thì họ lại lấn chiếm bày bán.

Có thể nói, công tác lập lại trật tự hè phố tại các thành phố lớn trên cả nước đã đạt được kết quả bước đầu rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc giải quyết tình trạng vỉa hè cần được nhìn nhận từ nhiều khía cạnh, từ đó có những giải pháp đồng bộ, vừa bảo đảm tuân thủ pháp luật vừa hài hòa giữa lợi ích kinh tế đô thị với lợi ích kinh tế, tập quán của người dân. Có như vậy mới đạt được kết quả lâu dài, bền vững thay vì sau mỗi lần ra quân đâu lại vào đấy như đã từng diễn ra thời gian qua.

Minh Anh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Không đánh trống bỏ dùi

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT