Không có “vùng cấm” trong xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm

Suckhoedoisong.vn - Tại cuộc họp đánh giá công tác an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn Hà Nội diễn ra cuối tuần qua, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2016, đã có 4.100 cơ sở trên địa bàn thành phố vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm bị xử phạt với số tiền 22,6 tỷ đồng, chuyển điều tra xử lý hình sự 3 vụ, tiêu hủy nhiều sản phẩm không đảm bảo ATTP...

Vẫn khó khăn trong kiểm soát nguồn gốc thực phẩm

Cùng với TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội là 1 trong 2 địa phương được chọn triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP cấp quận/ huyện, xã/ phường. Qua 6 tháng thí điểm, đến nay tỷ lệ cơ sở vi phạm bị xử lý vi phạm hành chính cao hơn 6 tháng cùng kỳ trước khi thực hiện thí điểm, số tiền phạt cũng cao hơn. Ngoài ra, trong 8 tháng đầu năm nay, toàn thành phố đã lấy gần 3.000 mẫu thực phẩm gửi xét nghiệm, phát hiện 107 mẫu không đạt...

Giám đốc Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh, công tác ATTP trên địa bàn TP. Hà Nội đang được đẩy mạnh, nhất là công tác thanh, kiểm tra được tăng cường, qua đó đạt được nhiều tiến bộ. Tuy nhiên, ông Hiền cũng thẳng thắn cho rằng, việc xử lý vi phạm về ATTP ở nhiều địa phương vẫn còn chưa kiên quyết. Tình hình vận chuyển, buôn bán, thực phẩm nhập lậu, không đảm bảo ATTP từ các tỉnh ngoài vào Hà Nội tuy giảm nhưng còn diễn biến phức tạp, việc kiểm soát nguồn gốc thực phẩm rau, củ quả kinh doanh tại các chợ, các điểm bán lẻ gặp nhiều khó khăn.

Tại cuộc họp này, ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, qua kiểm tra, hầu như các bếp ăn tập thể từ khu công nghiệp cho đến các trường học, các doanh nghiệp cung cấp suất ăn chủ yếu mua nguồn thực phẩm từ bên ngoài chứ không lấy từ các hợp tác xã, cơ sở sản xuất an toàn vì giá cao hơn. Vì họ mua từ nhiều nguồn bên ngoài nên rất khó kiểm soát nguồn gốc, chất lượng, tuy nhiên rất may là chúng ta làm tốt các công tác hậu kiểm nên đến nay chưa xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể lớn trên địa bàn.

thuc phamĐoàn liên ngành kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm TP. Long Xuyên kiểm tra thực phẩm một hộ kinh doanh tại khu vực thi. Ảnh: angiang.gov.vn

Làm mạnh công tác thanh kiểm tra, xử phạt ATTP vì sức khỏe người dân

Phát biểu tại cuộc họp này, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm TP. Hà Nội nhấn mạnh, công tác kiểm soát ATTP cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe nhân dân, vì thế thành phố luôn xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và vào cuộc quyết liệt. Do đó, các cơ quan liên quan cần tiếp tục thực hiện các biện pháp đảm bảo ATTP theo Chỉ thị số 13 của Thủ tướng, đồng thời tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động thường xuyên, liên tục về ATTP.

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu cũng lưu ý, cần tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm, nhân rộng mô hình thanh tra chuyên ngành, hướng tới nhân rộng tất cả các xã/ phường trên toàn thành phố phải triển khai giống như các xã/ phường đang thí điểm thanh tra chuyên ngành. Theo đó, các xã phường dù chưa có cán bộ chuyên trách nhưng phải cử ra một cán bộ để phụ trách chuyên trách về ATTP. Đặc biệt, Chủ tịch, Phó Chủ tịch xã/ phường, quận/ huyện nhất thiết phải đi kiểm tra, 1 tuần phải đi 1 lần, không thể ngồi đút chân gầm bàn chỉ đạo về ATTP được. Phối hợp chặt chẽ trong thanh kiểm tra ATTP, công khai trên đường dây nóng.

“Dứt khoát không có vùng cấm trong xử lý vi phạm về ATTP, kể cả phải xử lý hình sự, phải làm mạnh vì sức khỏe của nhân dân, cũng là vì giống nòi của con em chúng ta” - Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu nêu rõ.

Cũng liên quan đến báo cáo của Sở NN&PTNT, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn  Sửu yêu cầu, tất cả các trường học đều phải mua rau, thực phẩm của các cơ sở an toàn, đừng nói giá cao, tiền vốn tự chủ mà tại sao lại đi mua bên ngoài để không đảm bảo an toàn. Phải tăng cường thanh kiểm tra, nếu phát hiện phải xử lý thật nghiêm. Hiệu trưởng các trường phải cam kết làm nghiêm, loại bỏ ngay tình trạng nhân viên tiếp phẩm, đầu bếp của trường câu kết với các cơ sở cung cấp thực phẩm để nhập thực phẩm không an toàn.

Nguyễn Hoàng

Loading...
Bình luận
TAG:

cổ vũ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT