Không có tinh trùng do đâu?

Suckhoedoisong.vn - Em lập gia đình được 2 năm mà không có con nên đi khám. Sau khi làm các xét nghiệm các bác sĩ kết luật em không có tinh trùng. Hiện giờ em rất buồn mà không biết nguyên nhân do đâu. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và có điều trị để sinh con được không?

Em lập gia đình được 2 năm mà không có con nên đi khám. Sau khi làm các xét nghiệm các bác sĩ kết luật em không có tinh trùng. Hiện giờ em rất buồn mà không biết nguyên nhân do đâu. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và có điều trị để sinh con  được không?

Một bạn đọc giấu tên (Hòa Bình)

Không tinh trùng là tình trạng không có tinh trùng trong mẫu tinh dịch khi xuất tinh. Có  nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng không tinh trùng nhưng thường gặp nhất là do rối loạn quá trình sinh tinh và bất thường ở đường dẫn tinh.

Rối loạn quá trình sinh tinh là nguyên nhân có thể chiếm đến 50% các trường hợp không tinh trùng. Nguyên nhân tiếp theo là bất thường ở đường dẫn tinh: Thường gặp nhất là do tắc ống dẫn tinh, nơi dẫn tinh trùng từ mào tinh đến niệu đạo sau trong quá trình xuất tinh. Tắc ống dẫn tinh có thể xảy ra sau viêm nhiễm hay trong một số trường hợp sau thắt ống dẫn tinh. Ngoài ra, một số dị tật bẩm sinh như không có ống dẫn tinh hai bên cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây không tinh trùng do tắc nghẽn. Bên cạnh đó, nguyên nhân ít gặp khác có thể là rối loạn hoạt động đường dẫn tinh hay suy tuyến yên.

Về điều trị muốn sinh con trong các trường hợp vô sinh do không tinh trùng, nếu bệnh nhân không muốn xin tinh trùng người khác, một điều kiện tiên quyết là phải lấy được tinh trùng của mình. Trong trường hợp xuất tinh ngược dòng, tinh trùng có thể được lấy từ nước tiểu trong bàng quang (sau khi đã được điều chỉnh pH cho thích hợp). Trong các trường hợp không tinh trùng do tắc nghẽn, tinh trùng có thể được lấy từ mào tinh bằng vi phẫu thuật hay đâm kim xuyên qua da. Trong một số ít trường hợp, khi không thể lấy được từ mào tinh, tinh trùng có thể được lấy từ tinh hoàn. Tinh trùng thu được có thể được sử dụng trong kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung, thụ tinh trong ống nghiệm hay tiêm tinh trùng vào bào tương trứng.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Không có tinh trùng do đâu?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT