Không có chuyện bệnh nhân ung thư máu bị gián đoạn điều trị vì thiếu thuốc Glivec

Suckhoedoisong.vn - Thông tin thiếu thuốc viện trợ Glivec 100mg phục vụ cho công tác điều trị ung thư máu của các bệnh nhân tại một số cơ sở y tế phía Nam và phía Bắc đã và đang gây lo lắng cho người bệnh. Tuy nhiên, theo thông tin phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống tìm hiểu thì hiện vấn đề này đã có những giải pháp tháo gỡ

 

Thông tin thiếu thuốc viện trợ Glivec 100mg phục vụ cho công tác điều trị ung thư máu của các bệnh nhân tại một số cơ sở y tế phía Nam và phía Bắc đã và đang gây lo lắng cho người bệnh. Tuy nhiên, theo thông tin phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống tìm hiểu thì hiện vấn đề này đã có những giải pháp tháo gỡ

Xin phương án điều chuyển thuốc BHYT sang dùng tạm thời

Liên quan đến thông tin tại Viện Huyết học – Truyền máu TW cùng một số cơ sở y tế khác đang thiếu thuốc  Glivec 100mg và Tasigna 200mg  cho người điều trị ung thư máu, chiều ngày 16/1, TS.Bạch Quốc Khánh- Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu  TW cho biết, hiện tại  đang có khoảng 400- 500 bệnh nhân ung thư điều trị bằng thuốc Glivec 100mg và Tasigna 200mg tại Viện Huyết học - Truyền máu TW.

Điều trị cho bệnh nhân bị bệnh lơ-xê-mi kinh dòng bạch cầu hạt ở Viện Huyết học - Truyền máu trung ương Ảnh: TTXVN

Hiện các bệnh nhân này duy trì thuốc Glivec 100mg và Tasigna 200mg điều trị ung thư  bằng hai nguồn khác nhau là nguồn viện trợ và nguồn từ Quỹ BHYT. Hiện nay nguồn thuốc viện trợ tạm thời đang hết. Để phục vụ nhu cầu điều trị của bệnh nhân, Viện vẫn duy trì để bệnh nhân sử dụng thuốc bằng nguồn BHYT, tuy nhiên liều có ít hơn liều thường ngày.

“Chúng tôi khẳng định không có chuyện bệnh nhân bị đứt đoạn điều trị do thiếu thuốc bởi hiện nay chúng tôi vẫn còn thuốc BHYT”- TS. Bạch Quốc Khánh nói

Theo thông tin của TS Bạch Quốc Khánh: Hiện Viện Huyết học –Truyền máu TW đã trao đổi với lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Vụ Bảo hiểm y tế, Cục Quản lý Dược của Bộ Y tế để có phương án xử lý điều chỉnh thuốc từ nguồn BHYT sang thuốc viện trợ, nhằm phục vụ nhu cầu điều trị của bệnh nhân. Khi có thuốc viện trợ về, lại chuyển từ nguồn đó sang bù cho thuốc BHYT.

TS Bạch Quốc Khánh cũng cho biết thêm, hiện Viện Huyết học –Truyền máu TW đã nhận được  văn bản thông báo Nghị quyết số 05/NQ-CP về việc phê duyệt tiếp nhận thuốc viện trợ Glivec do Công ty Novartis Pharma Service AG – Thụy Sĩ cung cấp do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký ban hành.  Theo Nghị quyết của Chính phủ, Viện Huyết học - Truyền máu TW được tiếp nhận 247.440 hộp Glivec.

Đồng thời, Viện cũng đã nhận được các hướng dẫn cụ thể của Cục Quản lý Dược, do đó chúng tôi đang nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ để tiếp nhận nguồn thuốc viện trợ nhanh nhất.

Tại Bệnh viện K, theo thông tin mà phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống có được chiều ngày 16/1 thì nguồn thuốc  viện trợ Glivec  vẫn đáp ứng nhu cầu điều trị của bệnh nhân.

Chính phủ đồng ý nhập thuốc điều trị ung thư viện trợ theo quy định cũ

Về phía Cục Quản lý Dược, trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống, lãnh đạo Cục Quản lý Dược cho biết, ngày 12/1, Chính phủ đã có Nghị quyết đồng ý cho bốn viện/bệnh viện được tiếp nhận thuốc viện trợ Glivec với hồ sơ nhập khẩu thực hiện theo quy định cũ.

Công văn của Chính phủ đồng ý cho nhập thuốc viện trợ điều trị ung thư máu theo quy định cũ

Theo Nghị quyết số 05 của Chính phủ Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký ban hành và gửi hỏa tốc cho các thành viên Chính phủ, Bộ Y tế và các viện/bệnh viện có liên quan, Chính phủ đồng ý cho bốn viện/bệnh viện được tiếp nhận thuốc viện trợ Glivec (Công ty Novartis Pharam Service AG- Thụy Sĩ cung cấp) với hồ sơ nhập khẩu thực hiện theo quy định cũ là quy định tại thông tư 47/2010/TT-BYT  của Bộ Y tế (hướng dẫn hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu thuốc và bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc).

Cụ thể, Viện Huyết học -  Truyền máu TW được tiếp nhận 247.440 viên (tương đương với 247.440 hộp); Bệnh viện Chợ Rẫy 1.888 hộp, Bệnh viện Ung bướu TP.Hồ Chí Minh 1.603 hộp và Bệnh viện Truyền máu-huyết học TP.Hồ Chí Minh 4.804 hộp.

Phó thủ tưởng cũng yêu cầu Bộ Y tế và bốn viện/bệnh viện nói trên chịu trách nhiệm giám sát quá trình nhập khẩu, kiểm dịch, thử nghiệm chất lượng, thực hiện hậu kiểm lô thuốc; chất lượng, an toàn và hiệu quả của thuốc khi sử dụng.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Lãnh đạo Cục Quản lý Dược cũng khẳng định: Ngày 16/1, Cục Quản lý Dược đã gửi công văn hỏa tốc số 765/QLD-KD đến Sở Y tế TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh và các viện/bệnh viện liên quan (4 viện/bệnh viện trên) đề nghị khẩn trương lập hồ sơ đề nghị nhập khẩu  thuốc viện trợ Glivec gửi cơ quan có thẩm quyền, theo quy định tại Thông tư 47 để được xem xét đối với các lô thuốc viện trợ Glivec.

Công văn của Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Sở Y tế hai thành phố trên khẩn trương giải quyết hồ sơ đề nghị nhập khẩu thuốc viện trợ đối với các lô thuốc Glivec; giám sát việc nhập khẩu lô thuốc trên và tiến hành hậu kiểm khi đưa vào sử dụng.

Công văn của Cục Quản lý Dược cũng nêu rõ: Đối với thuóc có hạn dùng còn lại ngắn hơn 12 tháng, Cục Quản lý Dược đồng ý để bệnh viện được tiếp nhận sau khi được Sở Y tế cấp phép nhập khẩu.

Về phía các bệnh viện phải chịu trách nhiệm về chất lượng, an toàn, hiệu quả của thuốc và chỉ đưa vào sử dụng những thuốc còn hạn dùng và đảm bảo chất lượng. Bệnh viện phải có kế hoạch sử dụng và điều chuyển giữa các đơn vị tham gia Chương trình hỗ trợ thuốc Glivec, Tasigna cho người bệnh có thẻ BHYT giai đoạn 2015-2019 đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt, tránh để thuốc hết hạn sử dụng gây lãng phí.

 

 

 

 

 

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT