DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Không chỉ là chuyện của mỗi nhà
Lê Quý Hiền - 07:13 21/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chưa bao giờ xã hội thảng thốt đến thế khi thời gian gần đây xuất hiện không ít những sát thủ máu lạnh và những sát thủ này lại hầu như phạm tội lần đầu, không hề có tiền án tiền sự. Thế nhưng sự “thảng thốt” ở khía cạnh nào trong những vụ án trên lại là điều cần trăn trở.

Gần đây nhất, phiên tòa xét xử vụ án giết người ở Bình Phước đã gây chấn động dư luận  cả nước. Và khi phiên tòa mở ra đã thu hút hàng ngàn người tới Bình Phước để theo dõi. Nếu coi vụ án ở đây có nhiều “yếu tố bạo lực, lạ và hấp dẫn” như phim, kịch khiến người ta tò mò thì quả là đáng... báo động! Mục đích này không phải không có ở một bộ phận người dân khi người ta kháo nhau và rủ nhau đi xem bởi một vụ tai nạn, va chạm giao thông hay đánh ghen trên đường phố cũng có thể có sự “cuốn hút” nhất là trong đám đông ấy lại có những “thánh phán”, dù đến sau, không chứng kiến nhưng cũng phân tích, đánh giá tỏ tường như một nhân chứng chính thức nữa là những vụ án có tính chất như đã nói trên. Báo động bởi sự vô cảm ngoài chuyện hóng hớt để có “vốn” đi buôn dưa lê còn là việc cái ác đang hoành hành trong chính những người lương thiện.

Người có tội phải trả giá cho hành vi gây án của mình qua những điều khoản được quy định của pháp luật. Thế nhưng chỉ vì tò mò thôi thì ý nghĩa của phiên tòa đã bị mất đi phần nào bởi phiên tòa cũng có hai ý nghĩa trừng phạt và giáo dục. Trừng phạt kẻ có tội là tất nhiên nhưng cũng là nhắc nhở, giáo dục người ngồi dự xung quanh. Khi quên điều đó thì điều ác sẽ lên ngôi lấn át mọi nỗi suy tư về đạo đức xã hội.

Vâng, khi tội ác xảy ra, mối quan tâm của  xã hội phải là sự trăn trở day dứt “Tại sao nó lại xảy ra ở những con người ấy?”

Có những vụ mà công an, báo chí về điều tra tìm hiểu thì ngay cả bố mẹ, anh em họ hàng với hung thủ cũng phải giật mình ngạc nhiên. Thậm chí ông bà tổ trưởng còn nhận định đối tượng nghi can là “công dân chăm chỉ và gương mẫu”. Thì ra cái ác luôn tiềm ẩn trong con người sẽ có lúc bột phát nếu như đạo đức xã hội xuống cấp, nền giáo dục chung hạn chế, sự giáo dục của gia đình không được chú trọng... đã hình thành những tính cách ích kỷ, chà đạp lên quyền lợi người khác. Thế nhưng khi vụ việc xảy ra, dư luận thường quan tâm tới những tình tiết bạo lực, tiền của, tình ái mà hiếm thấy những đau đớn khi vụ việc xảy ra và trăn trở sao vụ việc lại xảy ra. Nỗi đau lớn nhất ngoài sự đau đớn, mất mát không thể tìm lại của gia đình nạn nhân còn là nỗi đau của thân nhân họ, làng phố, cơ quan họ sinh sống.

Xóa những đau đớn này phải là trách nhiệm của toàn xã hội khi hướng tới việc xây dựng một cuộc sống văn minh, người tôn trọng người. Khi một xã hội ngập tràn sự thương cảm, cảm thông và chia sẻ sẽ đẩy lùi những ý nghĩa độc ác, ngăn chặn những hành vi độc ác từ trong chính mỗi con người.

Sự ích kỷ, vô cảm là nguyên nhân của mọi nguyên nhân gây nên những vụ án với những sát thủ máu lạnh phạm tội lần đầu. Một vụ án nghiêm trọng tại Bình Phước vừa được xét xử không chỉ là chuyện của gia đình nạn nhân và hung thủ, không chỉ là chuyện tử hình hay bao nhiêu năm tù giam cho mỗi hung thủ mà còn là chuyện của mỗi gia đình, nhà trường, cơ quan đoàn thể trong việc hình thành, xây dựng tính cách tích cực của con người trong đời  sống.

Lê Quý Hiền

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm