DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khống chế thành công nhiều dịch bệnh giảm nhưng không chủ quan
22:18 23/12/2013 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo thông báo của Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, trong năm 2013, ngành y tế đã đạt được những thành quả lớn trong công tác kiểm soát bệnh dịch

Theo thông báo của Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, trong năm 2013, ngành y tế đã đạt được những thành quả lớn trong công tác kiểm soát bệnh dịch, nhiều dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi được khống chế, đẩy lùi và thanh toán, hầu hết các bệnh truyền nhiễm gây dịch đều giảm mắc và tử vong so với cùng kỳ năm 2012.


	Chủ động phòng dịch trước khi vào mùa. Ảnh: TM

Chủ động phòng dịch trước khi vào mùa. Ảnh: TM

Năm 2013, số mắc ca bệnh sốt xuất huyết giảm 24,3%, số tử vong giảm 43,7% so với cùng kỳ năm 2012. Đây là năm có số mắc thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Số mắc bệnh tay chân miệng cả nước năm 2013 giảm 49,3%, số ca tử vong giảm 55,6% so với cùng kỳ năm 2012. Ngành y tế cũng đã khống chế thành công các trường hợp mắc hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân tại tỉnh Quảng Ngãi. Tính từ tháng 7/2012 đến 5/2013 chỉ ghi nhận 18 trường hợp mắc và từ 7/5/2013 đến nay không ghi nhận các trường hợp bệnh. Cũng trong năm 2013, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc viêm đường hô hấp cấp tính Trung Đông (MERS-CoV). Các bệnh có vaccin trong tiêm chủng mở rộng cũng đã giảm mạnh so với thời kỳ trước tiêm chủng mở rộng. Chúng ta đã giữ vững thành quả thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh. So với năm 1984, đến năm 2012, bệnh ho gà giảm 937 lần, bạch hầu giảm 585 lần, sởi giảm 573 lần, uốn ván sơ sinh giảm 59 lần.

Đối với dịch cúm gia cầm, Cục Y tế dự phòng cho biết, ngành y tế và các ngành liên quan đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống, đến thời điểm này, vẫn chưa ghi nhận trường hợp cúm A/H7N9 ở trên người cũng như trên gia cầm.

Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh, nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong thời gian tới có thể xảy ra vì tình hình dịch bệnh dù đã thuyên giảm nhưng vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều bệnh truyền nhiễm gây dịch có nguy cơ bùng phát trở lại như lao, sốt rét, viêm não do virut... Bên cạnh đó, đã xuất hiện những bệnh mới khó xác định, khó điều trị, có nguy cơ bùng phát thành đại dịch như SARS, cúm A/H5N1, cúm A/H7N9, viêm đường hô hấp cấp Trung Đông (MERS-CoV)... Các bệnh dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm gia cầm và các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa luôn là bệnh dịch lưu hành tại các địa phương trên phạm vi cả nước. Trong khi đó, các bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng chưa có vaccin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và dịch có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Đặc biệt, Cục Y tế dự phòng cảnh báo, Việt Nam là một trong 4 quốc gia khu vực Tiểu vùng sông Me Kong đã ghi nhận sốt rét kháng thuốc artemisinin đầu tiên tại tỉnh Bình Phước năm 2009 và đến nay đã lan ra 4 tỉnh: Bình Phước, Gia Lai, Đăk Nông và Quảng Nam. Nguy cơ gia tăng kháng thuốc và sốt rét quay trở lại ở một số tỉnh miền Trung và Tây Nguyên vẫn còn cao...

Trước tình hình diễn biến phức tạp của các dịch bệnh trên, Cục Y tế dự phòng đã chỉ đạo các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, Sở Y tế, trung tâm y tế dự phòng các tỉnh, thành phố trên cả nước tích cực triển khai các biện pháp tuyên truyền cho người dân tăng cường ý thức phòng, chống dịch bệnh ngay từ đầu mùa dịch; chuẩn bị sẵn sàng các đội cơ động chống dịch bệnh; tăng cường các hoạt động giám sát, kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu để ngăn chặn bệnh dịch, không cho xâm nhập vào nước ta, đặc biệt là cúm A/H7N9.             

Hoài Phương

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm