DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Không cần nộp Giấy khai sinh khi làm hộ chiếu cho trẻ dưới 14 tuổi
Hải Yến - 07:00 08/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đây là một trong những quy định mới về thủ tục hành chính trong phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý Nhà nước của Bộ Ngoại giao.

Phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính giấy tờ công dân này đã được Chính phủ thông qua ngày 04/09/2018 tại Nghị quyết 116/NQ-CP.

Theo đó, với thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu, sẽ bỏ thành phần hồ sơ là giấy khai sinh đối với trẻ em dưới 14 tuổi đề nghị cấp riêng hộ chiếu. Thay vào đó, chỉ cần nộp bản sao giấy tờ có số định danh cá nhân loại có ảnh.

Mẫu Tờ khai đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông cũng không yêu cầu cung cấp thông tin về giới tính; ngày tháng năm sinh; nơi sinh, thông tin về người thân bao gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ/chồng và thay trường thông tin Giấy chứng minh nhân dân bằng giấy tờ có số định danh cá nhân (loại có ảnh).

Với thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài và có quốc tịch Việt Nam tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, sẽ không phải xuất trình hộ chiếu hoặc giấy chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (Trường hợp cả cha, mẹ trẻ em đều là công dân Việt Nam, có số định danh cá nhân và đã đăng ký kết hôn hoặc ghi vào sổ việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền Việt Nam. Người nộp hồ sơ xuất trình bản chính giấy tờ có ảnh và số định danh cá nhân của cha, mẹ trẻ em hoặc nộp bản sao giấy tờ này quan đường bưu điện.

Tờ khai đăng ký khai sinh, người được đăng ký khai sinh không cần cung cấp thông tin quốc tịch, không cần cung cấp thông tin năm sinh, dân tộc, quốc tịch của cả cha và mẹ thay vào đó phải cung cấp thông tin về số định danh cá nhân, trường hợp cả cha và mẹ trẻ em đều là công dân Việt Nam có số định danh cá nhân.

Với thủ tục đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam tạm trú ở nước ngoài với nhau hoặc giữa công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài với người nước ngoài tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, bỏ yêu cầu phải xuất trình hộ chiếu hoặc CMND, thay vào đó chỉ cần xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh và số định danh cá nhân. Đồng thời, không cần phải nộp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân đối với bên kết hôn là công dân Việt Nam và có số định danh cá nhân.

Tại Tờ khai đăng ký kết hôn cũng không cần phải cung cấp thông tin về ngày/tháng/năm sinh, dân tộc, quốc tịch; thay trường Giấy tờ tùy thân bằng giấy tờ có số định danh cá nhân.

Nghị quyết này có hiệu lực từ ngày 4/9/2018.

Hải Yến

Tin liên quan
Thẻ căn cước công dân có thể được sử dụng thay hộ chiếu
Thẻ căn cước công dân được sử dụng thay việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.
Quy định mới về gia hạn hộ chiếu người dân nên biết
SKĐS - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 94/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.
Nên triển khai cấp đổi hộ chiếu qua internet trên toàn quốc
SKĐS - Theo như tôi được biết thì đầu tiên là TP. Hà Nội, kế đến là TP.HCM đã triển khai cấp đổi hộ chiếu theo phương thức trực tuyến từ năm 2015, nghĩa là mọi công dân khi ngồi trước màn hình máy vi tính và vào trang chủ của Phòng quản lý xuất nhập cảnh đều có thể điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu vào tờ khai mẫu đã có sẵn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm