DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Không ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ và sự phát triển thai nhi
19:58 27/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đây là khẳng định của các chuyên gia về tiêm chủng và vaccine của ngành y tế Việt Nam cũng như chuyên gia của Tổ chức y tế tại Việt Nam về “sự cố” tiêm nhầm vaccine cho 31 thai phụ tại Bắc Ninh

Đây là khẳng định của các chuyên gia về tiêm chủng và vaccine của ngành y tế Việt Nam cũng như chuyên gia của Tổ chức y tế tại Việt Nam về “sự cố” tiêm nhầm vaccine cho 31 thai phụ tại Bắc Ninh

Trước sự quan tâm của dư luận về việc tiêm nhầm vaccine cho 31 thai phụ tại xã Tương Giang, Từ Sơn, Bắc Ninh, chiều ngày 27/12, Sở Y tế Bắc Ninh đã tổ chức buổi làm việc với đại diện Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ TW, đại diện của Tổ chức y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam.

Đã đình chỉ cán bộ gây ra “sự cố” tiêm chủng

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hạnh Chung, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cho biết: Ngày 20/12, nhân viên y tế của trạm y tế xã Tương Giang (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) tiêm vaccine DPT ngừa bạch hầu, ho gàuốn ván cho 31 thai phụ, thay vì tiêm vaccine AT phòng uốn ván. Người tiêm nhầm là trạm phó Trạm y tế xã, người được tập huấn và có chứng chỉ về thực hành tiêm chủng

Theo ông Nguyễn Hạnh Chung, việc tiêm nhầm có nguyên nhân chủ quan và khách quan. Cán bộ tiêm đã không tuân thủ đúng quy trình. Buổi tiêm hôm đó cán bộ tiêm chủng hính có việc gia đình nên nghỉ, Phó trưởng trạm y tế tiêm thay.

"Cán bộ này trực tiếp đến tủ lấy văcxin, nhưng chỉ để ý đến chữ uốn ván mà không để ý chữ khác. Sau khi tiêm cho 31 thai phụ, vị này cũng không phát hiện, chỉ đến khi cán bộ tiêm chủng khác đến thu dọn bàn tiêm thì mới phát hiện sai sót. Thay vì tiêm văcxin AT phòng uốn ván, các thai phụ lại được tiêm văcxin DPT ngừa bạch hầu, ho gàuốn ván", ông Chung nói và cho hay hiện Trạm phó y tế đã bị đình chỉ công tác.

 

các chuyên gia tham dự buổi họp tại Bắc Ninh chiều ngày 27/12
các chuyên gia tham dự buổi họp tại Bắc Ninh chiều ngày 27/12

 

Cũng theo ông Chung, sau sự việc xảy ra, Sở Y tế Bắc Ninh đã thành lập tổ tư vấn, theo dõi quản lý thai nghén cho các thai phụ đến khi sinh và cung cấp số điện thoại, để khi cần các thai phụ có thể liên lạc. Qua theo dõi hàng ngày, sức khỏe của của các bà mẹ và thai nhi đều ổn định. Sở Y tế Bắc Ninh đã chấn chỉnh hoạt động tiêm chủng toàn tỉnh để đảm bảo công tác an toàn tiêm chủng, tăng cường công tác truyền thông để người dân yên tâm, tiếp tục ủng hộ công tác tiêm chủng mở rộng.

Ngành y tế vẫn tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe của các bà mẹ, tư vấn giải thích, động viên cho các bà mẹ và gia đình; tiến hành niêm phong vỏ lọ vaccine đã tiêm trong buổi sáng 20/12 và tiếp tục phối hợp với các cơ quan có liên quan điều tra, xác minh làm rõ sự việc.

Sức khỏe người và thai nhi vẫn ổn định

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ TW, cũng khẳng đinh: Việc tiêm nhầm vaccine này không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của thai phụ và thai nhi, vì đây là vaccine bất hoạt (vaccine chết) không thể phát triển để gây ảnh hưởng đến thai nhi. “Vaccine này không thể qua nhau thai vào thai nhi được. Bên cạnh đó, khi tiêm vaccine, các thai phụ đều đã ở từ tuần 24 trở lên, lúc đó các bộ phận của thai nhi đã hoàn thiện, nên vaccine không thể ảnh hưởng đến thai nhi”- ông Hiển khẳng định. Nếu có thì chỉ có phản ứng tức thời của các thai phụ như sưng, đau tại chỗ tiêm và tự mất sau 48h.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Trần Hiển cũng nhấn mạnh, đây là sai sót rất lớn ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế và không thể chấp nhận được.

Chuyên gia của Tổ chức y tế thế giới khẳng định việc tiêm nhầm vaccine này không ảnh hưởng đến sức khỏe bà mẹ và em bé

Chuyên gia của Tổ chức y tế thế giới khẳng định việc tiêm nhầm vaccine này không ảnh hưởng đến sức khỏe bà mẹ và em bé

PGS.TS Trần Danh Cường, Phó Giám đốc BV Phụ sản TƯ, Giám đốc trung tâm chẩn đoán trước sinh của BV đã trực tiếp khám, sàng lọc trước sinh cho các thai phụ tại Trạm Y tế xã Tương Giang. Có 29/31 thai phụ đã đến khám, sàng lọc trước sinh, mẹ và thai nhi trong tình trạng ổn định, không có bất thường về thai nhi. Hai bà mẹ còn lại đã chủ động lên BV TW khám và không có vấn đề gì. Hiện, Bộ Y tế vẫn chỉ đạo Chương trình tiêm chủng mở rộng, các đơn vị chuyên môn, hỗ trợ, hướng dẫn y tế địa phương kiểm tra sức khỏe và tình trạng thai nhi của các phụ nữ này.

Đại diện tổ chức WHO đồng tình với ý kiến của Hội đồng chuyên môn và Bộ Y tế về việc kết luận vaccine này không ảnh hưởng xấu tới phụ nữ mang thai. Ở một số nước còn khuyến cáo tiêm vaccine này cho phụ nữ mang thai. WHO đánh giá cao nỗ lực và phản ứng nhanh chóng của Bộ Y tế khi đã thành lập Hội đồng gồm các chuyên gia, cũng như thành lập Ban điều tra sự việc để đưa ra kết luận rất nhanh.

Vẫn cần rà soát lại công tác tiêm chủng...

Về sự việc này, PGS.TS.Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, Bộ Y tế đã giao cho Viện Vệ sinh dịch tễ TW tổ chức họp Hội đồng chuyên môn để đánh giá những ảnh hưởng có thể có của vaccine DPT với thai phụ và bàn biện pháp giải quyết. Hội đồng gồm các chuyên gia đầu ngành về tiêm chủng, miễn dịch, dị ứng, sản khoa, nhi khoa, đồng thời, tham khảo ý kiến của chuyên gia WHO và thống nhất kết luận: Việc tiêm vaccine DPT không ảnh hưởng đến bà mẹ và thai nhi vì đây là vaccine bất hoạt và không gây dị dạng cho thai nhi.

Phản ứng nếu có thể xảy ra đối với bà mẹ chủ yếu là phản ứng tại chỗ như sưng, nóng đỏ đau. Thành phần uốn ván trong vaccine DPT vẫn có tác dụng phòng bệnh uốn ván cho phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh như sử dụng vắc xin AT. Cho đến nay trên thế giới không ghi nhận số liệu nào báo cáo về phản ứng và ảnh hưởng của vaccine DPT cho phụ nữ có thai và thai nhi. Sau khi Hội đồng chuyên môn họp, các chuyên gia đã trực tiếp về xã Tương Giang để giải thích cho người dân yên tâm.

 

PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng vẫn còn thiếu sót trong thực hành tiêm chủng

PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng vẫn còn thiếu sót trong thực hành tiêm chủng

PGS.TS.Trần Đắc Phu cho rằng, mặc dù vụ việc xảy ra tại một xã, nhưng vẫn cần phải giải quyết triệt để, với sự phối hợp của các nhà quản lý, chuyên gia với cách giải quyết khoa học và nghiêm túc, để không ảnh hưởng tới các thai phụ và cộng đồng. Riêng ngành y tế Bắc Ninh sẽ không giải quyết được. Sự việc xảy ra cho thấy, công tác đảm bảo tiêm chủng vẫn còn lỗi hệ thống và lỗi ở cơ sở.

Ông Phu đề nghị rà soát lại công tác an toàn tiêm chủng, vì thực tế cho thấy công tác này vẫn còn thực hiện chưa đúng qui trình, chưa đầy đủ, do đó cần uốn nắn để cán bộ làm công tác tiêm chủng cho tốt. Đề nghị ngành y tế Bắc Ninh tổ chức khám định kỳ cho các bà mẹ trong vấn đề thai nghén; không để vụ việc thành vấn đề xã hội lớn.

Về sự việc này, ông Phu khẳng định, tuy không gây ảnh hưởng đến bà mẹ và thai nhi, nhưng đây là sai sót trong thực hành tiêm chủng của cán bộ y tế. Vì thế, để xử lý nghiêm vi phạm trên, Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị tiến hành kiểm tra, xử lý vụ việc và xử lý nghiêm các cán bộ có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến sai sót này.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cũng cam kết vụ việc sẽ được xử lý nghiêm túc, không bao che, không có vùng cấm.

 

Theo đại diện của WHO tại Việt Nam, nhiều nước châu Âu và Hoa Kỳ đã tiêm vaccine DPT (phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván) cho phụ nữ mang thai từ 3 tháng trở lên bất kể tiền sử tiêm chủng.

Tại Việt Nam, từ tháng 12/2012 đến tháng 3/2014, nghiên cứu đánh giá tính sinh miễn dịch của vaccine DtaP ở phụ nữ mang thai đã được thực hiện tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy vaccine an toàn khi tiêm cho phụ nữ có thai. Các phản ứng sau khi tiêm chủng ghi nhận được chỉ là phản ứng thông thường như: sưng, đau nhẹ tại vị trí tiêm, không ghi nhận bất kỳ tai biến nặng nào sau tiêm chủng. Tất cả trẻ em sinh ra từ các phụ nữ có thai đều khỏe mạnh và phát triển bình thường.

 

Thái Bình

 

 

em sinh ra từ các phụ nữ có thai đều khỏe mạnh và phát triển bình thường.

Tin liên quan
Đảm bảo an toàn tiêm chủng Sởi - rubella các đợt tiếp theo
SKĐS - Chiến dịch tiêm chủng vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ em từ 1 đến 14 tuổi đợt 1 đạt tiến độ theo yêu cầu của kế hoạch và đảm bảo an toàn
Tăng cường quản lý, bảo đảm an toàn tiêm chủng
SKĐS - Trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống liên quan đến quy trình thực hành tiêm chủng, PGS.TS. Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế nhấn mạnh
Tăng cường an toàn tiêm chủng khi tiêm trở lại vaccin Quinvaxem
Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường an toàn tiêm chủng khi tiến hành tiêm trở lại vaccin Quinvaxem.
Triển khai kế hoạch tăng cường công tác an toàn tiêm chủng
Để hoàn thành mục tiêu tiêm chủng đã đề ra và chuẩn bị để đưa vắc-xin Quinvaxem tiêm trở lại vào tháng 10 tới. Vừa qua, ngành y tế Ninh Bình đã khẩn trương tiến hành thanh, kiểm tra toàn diện tất cả các điểm tiêm chủng trên địa bàn tỉnh về công tác an toàn tiêm chủng gồm 8 huyện thị,
Tăng cường mạnh mẽ công tác an toàn tiêm chủng
"Chỉ có 37/63 tỉnh, thành phố có lãnh đạo UBND tỉnh tham gia hội nghị trực tuyến về công tác tiêm chủng. Trên thực tế cho thấy, ở các địa phương, chính quyền quan tâm,
Bộ Y tế siết chặt toàn diện công tác an toàn tiêm chủng
Chuẩn bị tiêm lại vắc-xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng từ tháng 10, Bộ Y tế sẽ tiếp tục các đợt thanh tra về an toàn tiêm chủng cùng với việc chỉ đạo nhiều giải pháp mạnh trong thời gian tới nhằm tăng cường toàn diện công tác an toàn tiêm chủng.
Bộ Y tế siết chặt toàn diện công tác an toàn tiêm chủng
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa yêu cầu Sở Y tế các địa phương tiếp tục thanh tra, kiểm tra toàn diện tất cả các điểm tiêm chủng trên địa bàn nhằm đảm bảo an toàn tiêm chủng, chất lượng tiêm chủng và đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ em.
Chấn chỉnh công tác bảo đảm an toàn tiêm chủng
Ngày 29/7, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có công văn khẩn số 4619/BYT-DP gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đề nghị quan tâm chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định về sử dụng vắc xin.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm