Khối u thận nặng 2kg chèn ép nhiều bộ phận ổ bụng của bé gái 6 tuổi

Suckhoedoisong.vn - Bé gái 6 tuổi quê tại Nghệ An được chuyển đến Bệnh viện K với biểu hiện bụng chướng, phình to. Qua thăm khám và các chỉ định cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện bệnh nhi có u thận “khủng” đường kính lên đến 20cm

Khối u lớn khoảng 20cm chèn nhiều bộ phận của ổ bụng

Bé Vũ Thị Mai H. vào Khoa Ngoại bụng 2 – Bệnh viện K với chẩn đoán ban đầu là u sau phúc mạc. Sau khi thăm khám và chụp chiếu, các bác sĩ phát hiện bệnh nhi có khối u lớn khoảng 20 cm, chèn ép nhiều bộ phận gây đau tức, ảnh hưởng lớn đến hô hấp cũng như sinh hoạt của bệnh nhi H.

Hình ảnh phim chụp khối u thận trái gây chèn ép nhiều bộ phận trong ổ bụng của bệnh nhi

Xác định đây là trường hợp ca bệnh khó, các bác sỹ khoa Ngoại Bụng 2 và Khoa Nhi của Bệnh viện K đã hội chẩn, dựa trên triệu chứng lâm sàng, yếu tố dịch tễ, phim chụp cắt lớp vi tính, mô bệnh học và đặc biệt là kết quả hóa mô miễn dịch của bệnh nhi, qua đó chẩn đoán xác định bệnh nhi bị u nguyên bào thận trái (u Wilm).

Các bác sĩ đã thống nhất phác đồ điều trị đối vói trường hợp này là dùng hóa chất bổ trợ trước mổ với phác đồ SIOP và sau đó tiến hành phẫu thuật.

3 giờ căng thẳng phẫu thuật triệt căn, bảo tồn tối ưu

Theo các bác sĩ u nguyên bào thận trái là bệnh đáp ứng tốt với điều trị hóa chất. Tuy nhiên, với bệnh nhi này, sau khi kết thúc điều trị bổ trợ trước, khối u đáp chỉ đáp ứng một phần (kích thước u giảm ít, một phần trung tâm hoại tử). Chính vì vậy, phẫu thuật là phương pháp tối ưu nhất với bệnh nhi vào thời điểm này.

Dưới sự chỉ đạo sát sao của ThS.BS Đoàn Trọng Tú, Trưởng khoa Ngoại bụng 2, bệnh nhi được tiến hành phẫu thuật bởi e kip các bác sĩ giàu kinh nghiệm; đồng thời, kíp gây mê dưới sự chỉ đạo trực tiếp của TS. Trần Đức Thọ, Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức, Bệnh viện K.

Vượt qua những khó khăn cả trên phương diện phẫu thuật và gây mê, sau 3 giờ căng thẳng ekip phẫu thuật đã lấy thành công khối u thận ra khỏi ổ bụng của bệnh nhi

Chia sẻ về quá trình phẫu thuật ca bệnh này, các bác sĩ cho biết, trong quá trình thực hiện có những khó khăn nhất định trên cả phương diện phẫu thuật và gây mê hồi sức do bệnh nhi nhỏ tuổi, khối u lớn làm thay đổi vị trí giải phẫu của các tạng trong bụng, đẩy cơ hoành lên cao ảnh hưởng đến hô hấp tuần hoàn, mục tiêu phẫu thuật phải triệt căn nhưng phải bảo tồn tối đa các cơ quan kế cận đảm bảo cho sự phát triển sinh học của bệnh nhi sau này.

Tuy nhiên, bên cạnh những khó khăn đó, ekip phẫu thuật cũng có những thuận lợi như khối u mặc dù to nhưng còn tương đối khu trú (giai đoạn 2), toàn trạng bệnh nhân tốt, chức năng thận phải tốt, đặc biệt là sự quyết tâm của gia đình bệnh nhân cùng các bác sỹ phẫu thuật và bác sỹ gây mê hồi sức.

Với sự chuẩn bị kỹ càng và kinh nghiệm lâu năm của ekip phẫu thuật, sau gần 3 giờ căng thẳng, khối u đã được loại bỏ toàn bộ với đường kính 20cm, nặng khoảng 2kg. Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân hiện tại đã bình phục, tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Cha mẹ lưu ý những biểu hiện bất thường của trẻ

Theo BS Hoàng Mạnh Thắng- Phó Trưởng Khoa Ngoại bụng 2, những trường hợp bệnh nhi đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn không phải ít gặp tại Bệnh viện K.

Khối u thận kích thước 20cm, nặng 2kg được các bác sĩ Bệnh viện K lấy ra khỏi ổ bụng cho bệnh nhi

“Nhiều bệnh nhi còn rất nhỏ tuổi nhưng khi đến khám bệnh đã ở giai đoạn tiến triển, thậm chí di căn nhiều bộ phận trong cơ thể. Chúng tôi cũng khuyến cáo các gia đình, đặc biệt là phụ huynh có con nhỏ, cần thường xuyên quan tâm, theo dõi những biểu hiện bất thường của con”- BS.Hoàng Mạnh Thắng nói

Cũng theo BS.Hoàng Mạnh Thắng, tất cả những triệu chứng thường gặp những dễ bị bỏ qua như biếng ăn, khó thở, đau tức ngực, hay nôn, trớ .... có thể cảnh báo những bệnh lý thông thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu một số bệnh lý nghiêm trọng ở trẻ.

“Lúc này các gia đình cần đưa con em thăm khám ngay để phát hiện và điều trị kịp thời, tránh hệ quả đáng tiếc vì thăm khám muộn”- BS Thắng khuyến cáo

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT