Khối u lành tính ở tuyến tuỵ

Suckhoedoisong.vn - Khối u của tuyến tụy thường hay được hiểu là ung thư tụy, bởi trên thực tế lâm sàng thường gặp khối u của tụy ngoại tiết (ung thư của tuyến tụy tiết men tiêu hóa)

Hỏi: Ở tuyến tụy nếu có khối u thì có thể là u lành tính không? Theo những gì tôi biết thì hay gặp ung thư tụy, cách thức để nhận biết u lành?

(La Văn Thành - Bình Phước)

Trả lời: Khối u của tuyến tụy thường hay được hiểu là ung thư tụy, bởi trên thực tế lâm sàng thường gặp khối u của tụy ngoại tiết (ung thư của tuyến tụy tiết men tiêu hóa). Ung thư tụy ngoại tiết cũng là bệnh thường gặp trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa (chiếm 10%). Tuy nhiên tuyến tụy gồm hai phần: tụy ngoại tiết (loại ung thư hay gặp) và tụy nội tiết (bài tiết hoóc-môn). Khối u của tụy nội tiết phần thì ít gặp và ít được nhà chuyên môn đề cập đến nên hay bị bỏ qua cho đến khi bệnh tiến triển giai đoạn cuối.

Chúng ta biết tụy là một cơ quan giống hình chiếc búa gồm 3 phần: đầu, thân và đuôi. Tụy có trọng lượng khoảng 80g, kích thước trung bình dài 15 cm, cao 6cm, dày 3cm. Tụy nằm phía dưới dạ dày và trước cột sống. Ở tụy có hai nhóm tế bào: tế bào tụy ngoại tiết (tiết ra các men đổ vào ruột non để tiêu hóa thức ăn) và tế bào tụy nội tiết (tiết ra nhiều loại hoóc-môn đổ vào máu đến tác động ở cơ quan đích). Các tế bào tiết ra hoóc-môn của tụy tạo thành nhóm và được gọi là đảo Langerhans. Các khối u xuất phát từ các tế bào đảo Langerhans được gọi là khối u nội tiết thần kinh tuyến tụy hay u tụy nội tiết, nếu ác tính thì gọi là carcinoma tế bào đảo hay carcinoid tụy. Khối u nội tiết thần kinh tuyến tụy có thể có triệu chứng hoặc không có triệu chứng gì. Người ta chia ra hai nhóm: nhóm khối u chức năng và nhóm khối u không có chức năng. Khối u chức năng: tiết ra một hoặc nhiều hoóc-môn có chức năng nên gây ra triệu chứng lâm sàng (như: gastrin, insulin, glucagon, somatostatin, …). Loại này thường là khối u lành tính (không phải ung thư). Khối u không có chức năng: cũng tiết ra các chất nào đó nhưng không có tác động nào với cơ quan, triệu chứng chỉ có khi khối u phát triển và di căn. Loại này thường là khối u ác tính (ung thư).

Đối với việc chẩn đoán khối u tụy nội tiết, ngoài triệu chứng lâm sàng còn phải xác định bằng những xét nghiệm định lượng hoóc-môn trong máu và những kỹ thuật hình ảnh học: siêu âm, chụp cắt lớp điện toán (CT Scanner), cộng hưởng từ nhân (MRI), PET-CT, xạ hình…

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Khối u lành tính ở tuyến tuỵ
 • Tran thi tha (0989430287)

  Bac si cho e hoi e sieu am .co hach dau tuy co nguy hiem lkhong ak
 • Mai xuân Thắng (0912607273)

  Bs cho tôi hỏi tôi bị đau bụng khi đi khám phát hiện có khối U đầu tụy lành tính kt 4,2cm bs khuyên về theo dõi mà ko có thuốc điều trị. Xin bs cho tôi 1 lời khuyên ạ cảm ơn bs!
 • nguyễn Thị Mai (nguyenmaihdpt@gmail.com)

  Bố tôi 70 tuổi, đi khám kết luận TD thân tụy + hạch ổ bụng/ phì đại tuyến tiền liệt+ nang hai thận. Xin hỏi Bác sỹ như vậy có phải khối u ác tính không? xin cảm ơn Bác sĩ
 • trương thị hoà (0365923569)

  bác sĩ cho em hỏi? em đi khám bác sĩ bảo em bị u thân tuỵ bệnh này có chữa dc không ạ có nguy hiểm đến tính mạng không theo bác sĩ em nên lm như thế nào ăn uống điều điều độ và cách điều trị
 • lê thanh Hường (0349409649)

  tôi có khối u lách nằm ở rốn tuy đã phẫu thuật cắt bỏ v 108 ,khả năng có bị tái phát ko ah ,u lành tính
 • Trần thị hồng loan (Loantth@vietabank.com)

  Bác sĩ cho e hỏi, u tụy lành tính, đã phẩu thuật khoảng 1cm, và nếu điều trị thì khả năng khỏi bệnh hoàn toàn là bao nhiêu% ạ
 • nguyễn thị thu hương (01882480217)

  tôi đi khám bác sĩ nói tôi bị nang tụy 3 nhân 4 cm.bác sĩ bảo tôi theo dõi không cần uong thuốc .tôi bi đau vùng bụng.vậy bây giờ tôi nên làm như thế nào? có cân uống thuốc gì không?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT