Khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Trầm Bê

Suckhoedoisong.vn - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Trầm Bê, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank.

Ngoài ông Trầm Bê, C46 cũng khởi tố đối với ông Phan Huy Khang (SN 1973) - nguyên là thành viên hội đồng tín dụng, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Sacombank. Cả hai cùng bị khởi tố bắt tạm giam vì hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 165 Bộ luật Hình sự.

Ông Trầm Bê và ông Phan Huy Khang cùng bị khởi tố về tội danh "cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Ông Trầm Bê và ông Phan Huy Khang bị khởi tố, bắt tạm giam liên quan đến vụ án Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam - VNCB), nguyên Chủ tịch hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh - gọi tắt Tập đoàn Thiên Thanh) và đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank). Cựu lãnh đạo Ngân hàng Sacombank Trầm Bê bị cho có sai phạm, tiếp tay cho Phạm Công Danh gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng.

Liên quan tới vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng Tiên Phong Bank; Sacombank; BIDV và Ngân hàng Xây dựng; căn cứ kết quả điều tra, tài liệu chứng cứ đã thu thập được trong quá trình điều tra vụ án, ngày 31/7/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với 25 đối tượng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 165 Bộ luật Hình sự và ra Lệnh bắt tạm giam đối với 16 bị can, trong đó có 2 đối tượng trên. Cùng ngày, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các Quyết định và Lệnh của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Bước đầu được biết hành vi của ông Trầm Bê và các đồng phạm nêu trên đã gây thiệt hại khoảng 6.600 tỷ đồng. Trong số tiền thiệt hại trên, một phần đã được nêu trong kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Phạm Công Danh. Theo đó tháng 4-2013 ông Danh đã trực tiếp gặp ông Trầm Bê, phó chủ tịch HĐQT kiêm chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank đề nghị ông Trầm Bê cho vay tiền (vì ông Trầm Bê và ông Danh đã có quan hệ với nhau từ khi còn ở Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Nam).

Do biết Phạm Công Danh là chủ tịch HĐQT VNCB nên không thể vay tiền tại đây nên ông Trầm Bê đã đồng ý cho Phạm Công Danh vay 1.800 tỷ đồng với tài sản đảm bảo là tiền gửi của Ngân hàng Xây dựng tại Sacombank. Ông Trầm Bê trực tiếp dẫn Phạm Công Danh sang gặp Phan Huy Khang, thành viên Hội đồng tín dụng, Tổng giám đốc Sacombank và chỉ đạo ông Khang cho Danh vay 1.800 tỷ đồng. Sau khi được ông Trầm Bê và Phan Huy Khang đồng ý, Danh gọi cho một số cán bộ dưới quyền đến gặp ông Khang để triển khai việc vay tiền. Sau đó Khang đã giao cho cấp dưới của mình triển khai cho Danh vay 1.800 tỷ đồng theo chỉ đạo của Trầm Bê.

Để gấp rút vay số tiền trên, thuộc cấp của Danh phải mang theo 6 bộ hồ sơ pháp nhân của 6 công ty đến Sacombank làm thủ tục. 6 công ty này do Phạm Công Danh lập ra, giám đốc đều là lái xe, bảo vệ, nhân viên tiếp thị… của Tập đoàn Thiên Thanh.  Theo kết quả giám định, việc Sacombank cho 6 công ty của Phạm Công Danh vay 1.800 tỷ khi chưa thẩm định nguồn vốn và nguồn trả nợ vốn vay để xác định tính khả thi, hiệu quả của phương án vay và khả năng hoàn trả nợ vay là chưa thực hiện đầy đủ các điều kiện cho vay theo quy định.

TS

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT