DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Khởi tố 2 bị can rao bán xe giá mềm để lừa đảo
Kim Anh - Ngọc Đỗ - 07:36 15/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 14/6, Công an quận Bình Thạnh - TP.HCM cho biết đã khởi tố bị can Phạm Tiến Mạnh (32 tuổi, ngụ quận 8) và Hạp Đức Bắc (46 tuổi, ngụ quận Tân Phú) để điều tra tội “Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 14/6, Công an quận Bình Thạnh - TP.HCM cho biết đã khởi tố bị can Phạm Tiến Mạnh (32 tuổi, ngụ quận 8) và Hạp Đức Bắc (46 tuổi, ngụ quận Tân Phú) để điều tra tội “Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản”. Các đối tượng này đã dùng chiêu bài thu thập các chứng minh nhân dân (CMND) của những người bị rơi hoặc đến tiệm cầm đồ mua lại CMND, sau đó tiến hành mở tài khoản tại ngân hàng, thực hiện hành vi lừa đảo hàng chục người với chiêu bán xe máy tốt giá rẻ.

Từ việc lập tài khoản bằng CMND giả...

Theo công an quận Bình Thạnh, ngày 8/3, anh Nguyễn Quốc Hùng (28 tuổi, thường trú ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) có lên trang chotot.vn tìm mua xe máy, thấy chủ tài khoản tên Nguyễn Trường Nhị rao bán chiếc Air Blade giá 24 triệu đồng. Thấy giá mềm, anh Hùng gọi cho Nguyễn Trường Nhị và Nhị hẹn anh Hùng ngày 9/3 đến Sacombank - Phòng giao dịch Thanh Đa để giao xe. Giữ lời hẹn, sáng hôm sau anh Hùng đến địa điểm trên để giao tiền, lấy xe. Nhị viện cớ bận, yêu cầu anh Hùng liên lạc với một người tên Hoàng là em của Nhị hiện đang công tác tại Sacombank - Phòng giao dịch Thanh Đa. Sau đó, anh Hùng gọi điện, Hoàng nói đang họp, không xuống tiếp anh Hùng được nhưng bảo anh Hùng cứ yên tâm chuyển 20 triệu cho Hoàng, họp xong Hoàng sẽ đem xe giao cho anh Hùng.

Đối tượng Hạp Đức Bắc và Phạm Tiến Mạnh tại Cơ quan điều tra.

Không mảy may nghi ngờ, anh Hùng liền chuyển 20 triệu vào tài khoản mang tên Nguyễn Trường Nhị. Khi chuyển tiền xong, anh Hùng không liên lạc được với Nhị và Hoàng. Anh liền lên lại trang chotot.vn thì thấy tài khoản Nguyễn Trường Nhị đã xóa thông tin rao bán chiếc Air Blade trước đó. Biết mình bị lừa, anh Hùng đến công an P.25 trình báo. Công an P.25 lập hồ sơ chuyển cho công an quận Bình Thạnh.

Công an Bình Thạnh đến nơi cư ngụ của anh Nhị xác minh thì anh Nhị nói rằng có thời gian làm công nhân ở TP.HCM và bị làm mất CMND chứ không có giao dịch mua bán gì. Qua điều tra, Công an quận Bình Thạnh có đến 23 người đã giao dịch với tài khoản Nguyễn Trường Nhị. Công an đã gọi trực tiếp cho người đã giao dịch với Nhị thì tiếp nhận được thông tin có 12 người ở khắp các tỉnh thành bị lừa nhưng chỉ có 3 người trong số đó có trình báo công an đó là chị Nguyễn Thị Mỹ Loan bị lừa 20 triệu đồng, Trần Hoàng Thi bị lừa 18,5 triệu đồng và anh Trịnh Hòa Thạnh bị lừa 20 triệu đồng.

... Đến việc giả danh giảng viên đại học để lừa đảo

Trong khi vụ án này đang được điều tra và tài khoản Nguyễn Trường Nhị đã bị phong tỏa thì cơ quan công an lại tiếp tục nhận được thông tin về hành vi lừa đảo tương tự. Cụ thể, anh Nguyễn Hồng Phúc (ngụ Đồng Nai) lên trang chotot.vn thì thấy “thầy Nhị giảng viên ĐH Kinh tế TP.HCM” bán chiếc xe SHi giá 22,5 triệu. Khi anh Phúc hoàn tất việc chuyển tiền giao dịch mua bán xe thì “thầy Nhị” mất liên lạc nên báo công an. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an quận Bình Thạnh đã xác định đối tượng là Phạm Tiến Mạnh (32 tuổi, ngụ P.15, Q.8). Mạnh là kẻ giả danh anh Nguyễn Trường Nhị mở tài khoản ngân hàng và lừa bán xe máy. Còn kẻ giả giọng nói của Hoàng chính là Hạp Đức Bắc (46 tuổi, ngụ quận Tân Phú) là đồng bọn của Mạnh.

Công an quận Bình Thạnh lập chuyên án xác minh, theo dõi. Đến chiều ngày 10/6, phát hiện 2 đối tượng hẹn nhau ở một quán cà phê trên đường Lê Trọng Tấn (quận Tân Phú) nên triệu tập về trụ sở làm việc. Tại đây, Bắc khai mua giấy chứng minh ở các tiệm cầm đồ với giá 300.000 đồng. Sau đó Mạnh dán hình của mình lên CMND rồi ra ngân hàng mở tài khoản. Thu giữ trong người hai đối tượng, cốp xe và khám xét nhà, công an thu giữ nhiều giấy CMND có hình Mạnh, thẻ ngân hàng mang tên Mạnh.

Khám xét người, nhà Hạp Tiến Bắc, công an thu giữ chứng minh mang tên Lê Hải Bằng, Nguyễn Trường Nhị, Nguyễn Văn Cư... Mạnh cho biết từng là sinh viên ĐH Kinh tế TP.HCM, từng bị Công an quận 11 bắt về tội lừa đảo. Mạnh khai nhận tỷ lệ ăn chia là Mạnh 7 phần còn Bắc 3 phần tiền lừa đảo.

Có thể thấy, trong chuyên án này, người bị hại quá tin tưởng vào các đối tượng, cùng đó do các đối tượng dùng chiêu bài đánh trúng tâm lý ham rẻ của người mua để thực hiện trót lọt hành vi lừa đảo. Công an quận Bình Thạnh khuyến cáo người dân khi giao dịch mua bán trên mạng cần tìm hiểu rõ con người có giao dịch với mình như thế nào, cần gặp mặt trực tiếp, tìm hiểu về nơi ở nhằm tránh phải việc rơi vào cảnh “tiền mất - tật mang”

 

Kim Anh - Ngọc Đỗ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm