Khói thuốc lá thụ động khiến cô giáo trẻ mang án tử ung thư

Suckhoedoisong.vn - Chồng hút thuốc lá, chị đã trở thành nạn nhân của hút thuốc thụ động. Sức khỏe ngày một yếu đi sau 4 năm chiến đấu vô vọng với bệnh ung thư phổi dù chưa một lần hút thuốc…

Clip truyền thông về tác hại của thuốc lá thụ động đưa hình ảnh chị Hương 41 tuổi với chia sẻ về tâm trạng của chị khi đi khám tại Bệnh viện K được các bác sĩ thông báo chị bị ung thư phổi là “không biết khi tôi qua đời thì các con của tôi sẽ sống ra sao?” đã khiến không ít thành viên có mặt trong khán phòng xúc động. Hình ảnh này được chia sẻ tại buổi họp báo phát động chương trình truyền thông về tác hại của hút thuốc lá thụ động “Hãy bảo vệ mình và người thân” do Bộ Y tế và Hội Phụ nữ Việt Nam tổ chức chiều ngày 6/12 với sự hỗ trợ của Tổ chức sức khoẻ toàn cầu Vital Straegies. Chương trình truyền thông về tác hại của hút thuốc lá thụ động này kéo dài từ nay đến hết tháng 2/2017.

Cách đây 4 năm, chị Nguyễn Thị Hương phát hiện ung thư phổi, bác sĩ cho rằng một trong những nguyên nhân gây bệnh là do khói thuốc lá. Chị chưa bao giờ hút thuốc nhưng tiếp xúc với khói thuốc trong môi trường từ rất lâ bởi chồng chị cũng là người hút thuốc. Từ khi biết bệnh của vợ, chồng chị cũng bỏ hút thuốc, thế nhưng cũng đã quá muộn... Mắc bệnh ung thư với chị Hương giống như một án tử hình, chị vẫn miệt mài chiến đấu với bệnh tật nhưng dường như đó là một cuộc chiến vô vọng. Kinh tế gia đình sa sút nhanh chóng, từ một cô giáo khỏe mạnh, dạy giỏi, chị Hương trở thành chị trở thành một phụ nữ quanh năm ra vào bệnh viện. Không còn đủ sức lên lớp dạy học, chị phải làm thêm nhiều công việc khác như may ga gối, bán hàng tạp hóa…

Sau 4 năm điều trị hóa chất, tia xạ và thuốc đích, cuộc sống ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà, bệnh ung thư của cô giáo Hương ngày một nặng hơn, và điều đáng buồn là cơ thể chị đã kháng thuốc. Một tháng trờ lại đây, cách 10 ngày chị lại phải vào bệnh viện để hút dịch từ phổi. Tế bào ung thư đã lan sang lá phổi còn lại khiến chị khó thở...

Cô giáo Hương 41 tuổi bị ung thư phổi do hít phải khói thuốc lá thụ động                        Ảnh cắt từ clip

Cuộc sống của cô giáo Hương giờ chỉ còn tính từng ngày, từng giờ dù vậy người phụ nữ đầy nghị lực vẫn vượt lên những cơn đau do bệnh tật, mệt mỏi để thực hiện 3 clip ngắn để chia sẻ câu chuyện của mình. Chị chỉ hy vọng thông qua đó để cảnh báo mọi người về sự nguy hại của khói thuốc lá, để không có thêm bất cứ phụ nữ và trẻ em nào trở thành nạn nhân của hút thuốc thụ động.

Tác hại của hút thuốc lá thụ động không còn là câu chuyện xa vời với nhiều người và với bản thân chị Nguyễn Thị Hương bởi theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế thông tin tại buổi họp báo thì tỉ lệ nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá thụ động trong nhà chiếm 53% (tương đương 28,5 triệu người), cùng đó tỉ lệ này ở nơi làm việc là a36,8% và gần 30% ở các cơ quan nhà nước; 18,5% trên các phương tiện giao thông công cộng và 16% ở trường học.

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Trần Thị Hương, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhấn mạnh: “Bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể phải đối mặt với những tình huống tương tự, dù là người đang hút thuốc hay là người đang sống trong môi trường có khói thuốc. Nếu ai đó còn nghi ngờ về tác hại của thuốc lá thụ động thì câu chuyện của Hương là minh chứng”.

Tại Việt Nam, tỉ lệ phụ nữ tử vong vì hút thuốc lá thụ động cao hơn so với tỉ lệ nữ giới hút thuốc lá chủ động. Điều này cho thấy phụ nữ Việt đang phải chịu rủi ro rất lớn về bệnh tật và khả năng tử vong do phơi nhiễm khói thuốc lá. Hiện tỉ lệ phụ nữ Việt không hút thuốc chiếm 20% số ca mắc ung thư phổi và con số này vẫn có xu hướng gia tăng.

 

Chia sẻ tại buổi họp báo, ngài Jose’ Luis Castro, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tổ chức Sức khỏe toàn cầu Vital Strategies bày tỏ sự cảm động trước nghị lực, lòng quyết tâm chống chọi bệnh tật của cô giáo Hương muốn dùng câu chuyện của mình để thức tỉnh những người hút thuốc lá.
Ông Jose' Luis Castro cũng nhấn mạnh""Tình trạng sức khỏe ngày càng xấu đi, nhưng chị vẫn muốn cảnh báo để bảo vệ sức khỏe của phụ nữ trẻ em. Thuốc lá có thể lấy đi cuộc sống của chị, nhưng câu chuyện của chị là hồi chuông cảnh tỉnh những người đang hút thuốc. Rằng nếu hút thuốc, họ đang dần lấy đi cuộc sống của những người thân của mình"

 

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com