Khởi kiện 24 đơn vị nợ bảo hiểm

Suckhoedoisong.vn - Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 18/4. Theo đó, Hà Nội đã thực hiện bàn giao 129 đơn vị với tổng số tiền nợ là 142,9 tỷ đồng...

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 18/4. Theo đó, Hà Nội đã thực hiện bàn giao 129 đơn vị với tổng số tiền nợ là 142,9 tỷ đồng sang tổ chức công đoàn để tiến hành khởi kiện. Đến nay, tổ chức công đoàn đã nộp đơn khởi kiện 24 đơn vị với số tiền 39,7 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đức Hòa - Phó Giám đốc phụ trách BHXH Hà Nội cho biết, thời gian qua, đơn vị này đã triển khai các biện pháp thu hồi nợ đọng như phối hợp liên ngành, thanh tra chuyên ngành, kiểm tra, UBND các cấp quận, huyện, thị xã tích cực đã chỉ đạo, kiểm tra, phối hợp với tổ chức công đoàn đẩy mạnh khởi kiện. BHXH Hà Nội cũng phối hợp với đảng ủy khối doanh nghiệp thành phố, Ban quản lý khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội chỉ đạo, đôn đốc thu hồi nợ, cán bộ BHXH tăng cường trực tiếp xuống đơn vị đôn đốc nợ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách pháp luật BHXH, BHYT… Tuy nhiên, tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT trên địa bàn vẫn cao. Theo đó, tính đến hết quý I/2017, tổng số tiền nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN  trên toàn địa bàn thành phố trên 3.166 tỷ đồng với 39.140 đơn vị, chiếm 9,5% kế hoạch thu, giảm 0,8% so với cùng kỳ. Cũng theo Phó Giám đốc BHXH Hà Nội, trong quý I, BHXH Hà Nội đã thực hiện 72 cuộc thanh, kiểm tra. Số tiền nợ trước khi thanh tra, kiểm tra là 96,4 tỷ đồng. Kết quả sau thanh tra đã thu hồi được 7,5 tỷ đồng tiền nợ BHXH.

Để tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hồi nợ đọng BHXH, BHYT năm 2017 và những năm tiếp theo, BHXH Hà Nội sẽ tăng cường thanh tra liên ngành, thanh tra chuyên ngành, kiểm tra, thực hiện đôn đốc, thu nợ đối với các đơn vị trên địa bàn ngay khi phát sinh nợ từ tháng thứ 2. Công khai các đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN trên cổng thông tin điện tử BHXH Hà Nội. Cũng theo ông Hòa, “BHXH Hà Nội sẽ phối hợp với các tổ chức công đoàn trên địa bàn đẩy mạnh công tác khởi kiện ra tòa các đơn vị cố tình chây ỳ để nợ đọng BHXH kéo dài với số tiền lớn. Đồng thời, với Cục Thuế Hà Nội tổng hợp báo cáo UBND thành phố các doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN và chưa tham gia để mời đối thoại, có biện pháp yêu cầu chủ sử dụng lao động phải thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật để đảm bảo quyền lợi của người lao động”.

Quốc Trung

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Khởi kiện 24 đơn vị nợ bảo hiểm

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT