DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khởi động bầu cử Tổng thống Pháp Francois Fillon hay E.Macron?
N.Quang - 19:28 22/11/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việc cựu Thủ tướng François Fillon vốn được coi là người ngoài cuộc lật ngược thế cờ, giành chiến thắng áp đảo (44,1% ủng hộ) tại vòng một cuộc bầu cử sơ bộ cánh hữu được tổ chức vào ngày 20/11...

Việc cựu Thủ tướng François Fillon vốn được coi là người ngoài cuộc lật ngược thế cờ, giành chiến thắng áp đảo (44,1% ủng hộ) tại vòng một cuộc bầu cử sơ bộ cánh hữu được tổ chức vào ngày 20/11, là một bất ngờ rất lớn đối với cử tri Pháp. Trong khi đó, một cái tên mới là E.Macron cũng đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân quốc gia này.

Dù cựu Thủ tướng Pháp François Fillon là người đã có kinh nghiệm chính trường khi ông giữ chức thủ tướng trong 5 năm liền dưới thời Tổng thống Nicolas Sarkozy (2007-2012), nhưng việc ông đánh bại ông Sarkozy, vượt qua ông Alain Juppéchính là một bất ngờ không ai ngờ tới. Bởi trước đó, François Fillon là một cái tên mờ nhạt so với những cái tên đình đám khác.

Vậy vì sao ông François Fillon lại được lựa chọn trong vòng 1 cuộc bầu cử sơ bộ của cánh hữu pháp vừa qua? Có nhiều nguyên nhân lý giải cho hiện tượng François Fillon. Thứ nhất, ông đã khôn khéo tách biệt mình hoàn toàn với nỗi thất vọng mang tên “chán chường” của người dân Pháp đối với chinh quyền của Tổng thống Francois Hollande. Với mục tiêu tham vọng giúp nước Pháp tiết kiệm một khoản ngân sách 110 tỷ euro trong vòng 5 năm tới, tinh giản 500.000 vị trí trong bộ máy nhà nước; xóa bỏ chương trình làm việc 35 giờ/tuần, đưa lên 39 giờ trong các cơ quan công quyền và có thể lên đến tối đa là 48 giờ trong khu vực tư nhân; nâng tuổi nghỉ hưu lên 65 tuổi, điều chỉnh lương hưu sao cho không có sự chênh lệch lớn giữa các đối tượng làm việc trong các khu vực nhà nước và tư nhân; thiết lập một chế độ trợ cấp xã hội duy nhất trong đó có ấn định mức trần...ông đã đánh trúng tâm lý cử tri Pháp muốn thay đổi và có sự cải thiện rõ rệt trong đời sống.Ứng cử viên Tổng thống Pháp 2017, cựu Thủ tướng Francois Fillon

Ứng cử viên Tổng thống Pháp 2017, cựu Thủ tướng Francois Fillon

Sau vòng bầu cử thứ nhất 20/11, các cử tri đã lựa chọn cái tên François Fillon và theo kết quả thăm dò dư luận, nhưng người bỏ phiếu cho cái tên François Fillon đều là những người có quan điểm cánh hữu truyền thống, những người có học vấn khá cao trong xã hội Pháp và muốn cải cách triệt để. Chương trình tranh cử của ông được đánh giá là sẽ đưa ra nhiều biện pháp nhằm thích ứng với mô hình xã hội Pháp trong một bối cảnh mới klhi nước Pháp phải đối mặt với nhiều thách thứctừ bên trong và bên ngoài.

Theo kế hoạch, sau chiến thắng bất ngờ vòng 1, ông François Fillonsẽ đối mặt với chính trị gia giàu kinh nghiệm Alain Juppé trong vòng 2 và theo tờ Le Figaro, ông Fillon đang có nhiều thuận lợi nhờ chươgn trình tranh cử tham vọng, tươi mới và sự điềm tĩnh khôn ngoan của một ứng cử viên biết “náu mình chờ thời” để giành chiến thắng cuối cùng để đại diện cho cánh hữu Pháp bước vào cuộc đua Tổng thống năm 2017.

Cái tên E.Macron là ai?

Một gương mặt khác cũng đang gây “bão” đối với các cử tri Pháp đó là nguyên Bộ trưởng Bộ Kinh tế Pháp E.Macron. Năm nay 38 tuổi, ông Emmanuel Macron vốn là một nhân vật có nhiều tham vọng và chính trị gia sáng giá trên chính trường Pháp. Với những thành tựu trong lĩnh vực ngân hàng, ông E.Macron đã nắm giữ 2 năm cương vị Bộ trưởng Kinh tế Pháp dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Francois Hollande. Cách đây 2 năm, ông đã xin rút khỏi chức vụ này để tự gây dựng sự nghiệp chính trị riêng cho mình. Ngày 16/11, ông E. Macron đã chính thức công bố sẽ tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào năm 2017. “Tôi đã sẵn sàng, đó là lý do tại sao tôi trở thành ứng cử viên tổng thống Pháp", ông Emmanuel Macron tuyên bố.

Ứng cử viên Tổng thống Pháp, cựu Bộ trưởng Kinh tế E.Macron

Ứng cử viên Tổng thống Pháp, cựu Bộ trưởng Kinh tế E.Macron

Theo giới phân tích, ông Emmanuel Macron đã có một bước đi khôn ngoan khi tự đi con đường chính trị riêng của mình-không quá thiên tả, cũng chẳng quá thiên hữu với việc trở thành một gương mặt hoàn toàn mới trên chính trường Pháp.Ngay sau khi tuyên bố ra tranh cử, các cuộc thăm dò dư luận đã cho thấy ông đã ngay lập tức nhận được sự ủng hộ đông đảo của cử tri Pháp, những người đã quá chán ngán với gươn mặt già nua, cũ kỹ của các chính trị gia Pháp. Tuy nhiên, người ta đang chờ xem cương lĩnh tranh cử của ông E.Macron có đáp ứng được mong đợi của cử tri Pháp hay không và điều đó sẽ được quyết định trong một vài ngày tới.

Trong bối cảnh cánh tả và cánh hữu Pháp đang khởi động cuộc đua vào điện Elysée, thì cũng đang xuất hiện những lo ngại mới về hiệu ứng Donald Trump có thể xảy ra tại Pháp. Hiện, dù chưa ngã ngũ hoàn toàn các gương mặt ứng viên tranh cử, nhưng Thủ tướng Pháp đương nhiệm ông Manuel Van cảnh báo thủ lĩnh đảng Mặt trận Quốc gia (FN), bà Marine Le Pen có nhiều cơ hội chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vào năm tới. Đơn giản lả nhờ sự "cổ vũ" mạnh mẽ từ chiến thắng đầy bắt ngờ của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 8/11 vừa qua.

Như vậy, dù chỉ mới khởi động nhưng cuộc bầu cử Tông thống Pháp 2017 được hứa hẹn là sẽ rất “nóng” với sự cạnh tranh của rất nhiều ứng cử viên tiềm năng.

N.Quang

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm