DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khỏi cúm xong có mắc lại?
BS. Nguyễn Thông - 08:34 28/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi vừa bị một đợt cúm xong thì lại tiếp tục thấy dấu hiệu hắt hơi liên tục, chảy nước mũi, nặng đầu, nhức mắt và vẫn thấy đau người... giống như cúm lại. Có thể nào tôi bị cúm lại không?

Nguyễn Bình An (Hà Nội)

Bệnh cúm là bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus cúm. Thông thường, bệnh nhân tự hồi phục nhưng bệnh nhân có thể bị các biến chứng như viêm phế quản phổi, viêm mũi xoang. Theo như bạn nói, có thể bạn bị biến chứng viêm xoang nếu thấy nhức đầu, đau vùng xoang (trán, hốc mắt...). Cũng không loại trừ bạn lại bị nhiễm chủng virus cúm khác.

Tại Việt Nam, bệnh cúm thường gây ra bởi virus cúm chủng A, B, C, trong đó chủng hay gặp nhất ở người là chủng A và B. Trong đó, cúm A tạo nhiều biến chủng nhất, cúm B thường nhẹ hơn cúm A và ít nguy hiểm, không gây thành dịch, ít triệu chứng nhất là cúm C. Sau khi bị bệnh, sẽ có miễn dịch đặc hiệu với virus gây nhiễm nhưng thời gian miễn dịch thường không bền và không có tác dụng bảo vệ đối với những chủng virus mới.

Bạn vừa khỏi một đợt cúm, cơ thể suy yếu rất có thể sẽ nhiễm cúm tiếp do không có biện pháp phòng ngừa phù hợp. Để phòng nhiễm virus cúm, nên tạo thói quen thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; tránh tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm bệnh; giữ gìn vệ sinh thân thể và môi trường sống tốt; mang khẩu trang y tế đến nơi có đông người như bệnh viện, siêu thị, công viên...

BS. Nguyễn Thông

Tin liên quan
Cảnh giác với bệnh cúm khi chuyển mùa
SKĐS - Thời tiết chuyển mùa, bệnh cúm đã bắt đầu xuất hiện, mọi người cần cảnh giác cao với căn bệnh này vì có thể gây thành dịch, làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và nguy hiểm hơn là bệnh có thể gây tử vong.
Những điều cần hiểu đúng về cúm A/H1N1
SKĐS - Bệnh cúm là bệnh do virút cúm chứ không phải bệnh “cảm cúm” dân gian thông thuờng. Bệnh do virút cúm được mô tả từ thời của ông tổ ngành y (Hippocrates) và tồn tại đến nay.
Bác sĩ chỉ cách chăm sóc khi mắc cảm cúm mùa lạnh nhanh khỏi
SKĐS - Vào mùa lạnh, người ta rất coi trọng bệnh cúm vì khả năng virut sống, tồn tại trong môi trường ở nhiệt độ thấp dễ dàng hơn và lây lan nhiều hơn. Đặc biệt vào mùa lạnh, cơ thể người “hợp” với virut cúm nhiều hơn vì lúc đó sức đề kháng dễ suy giảm. Cúm nhiều khi lây cho cả gia đình.
Bộ Y tế: Không để thiếu thuốc điều trị trong mùa cúm
SKĐS - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu các đơn vị liên quan cần đảm bảo cung ứng đủ và kịp thời thuốc phục vụ phòng và điều trị bệnh cúm...
Bị cúm khi mang thai có nguy hiểm?
SKĐS - Tôi đang có thai được 2 tháng. Vừa qua, tôi bị sổ mũi và sốt nhẹ nhưng không dùng thuốc gì, sau 5 ngày thì khỏi.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm