DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khoảng 59 triệu trẻ em gái "tảo hôn" tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương
Tuệ Nguyễn - 18:45 05/07/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đó là thông tin được đưa ra Tại cuộc Hội thảo báo chí với công tác Dân số - KHHGĐ, do Tổng cục DS- KHHGĐ, Bộ Y tế, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức tại Hà Nội chiều 5/7/2016. Tại hội thảo, Tổng cục DS-KHHGĐ đã thông tin về chủ đề của Ngày Dân số Thế giới (11/7) năm nay là: “Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên”.

 

Số liệu toàn cầu năm 2015, tại Châu Á - Thái Bình Dương số trẻ em gái kết hôn trước 18 tuổi là 59 triệu em , con số này ở Đông Á và Nam Á là 8 triệu em. Cũng theo số liệu trên, mỗi ngày có đến 20.000 trẻ em từ 15 – 17 tuổi sinh con tại các nước đang phát triển và số ca nạo phá thai không an toàn ở lứa tuổi này lên tới 3,2 triệu em. Đáng lo ngại nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em tuổi từ 15 – 19 là tự tử và những biến chứng về thai sản.

Trẻ em gái vị thành niên trên khắp thế giới phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức hơn so với trẻ em trai cùng trang lứa. Ở nhiều quốc gia, một em gái khi đến tuổi dậy thì đã được gia đình và cộng đồng cho là đã sẵn sàng để kết hôn, mang thai và sinh con. Em có thể bị ép phải kết hôn sớm hoặc bỏ học, bị ảnh hưởng tới sức khỏe do phải sinh nở trước khi cơ thể các em sẵn sàng cho việc đó.

Theo đó, thông điệp chính mà Quỹ Dân số Liên hợp quốc muốn gửi tới các nước thành viên là “Sự thành công của Chương trình nghị sự phát triển bền vững (có 17 mục tiêu Phát triển bền vững đến năm 2030) phụ thuộc vào việc chúng ta hỗ trợ và đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên hiệu quả đến mức nào”.

TS. Babatunde Ostimehin Giám đốc Điều hành UNFPA cho biết, chương trình nghị sự phát triển mới kêu gọi chúng ta không được phép để cho bất kỳ ai bị tụt lại phía sau. Để có thể tiếp cận được các nhóm dân số đang bị bỏi lại phía sau, các nhà lãnh đạo và cộng đồng phải tập trung và bảo vệ quyền của trẻ em gái vị thành niên thiệt thòi nhất, đặc biệt là trẻ em nghèo , thất học, bị bóc lột hoặc bị áp đặt bới những hủ tục, trong đó có nạn tảo hôn. Trẻ em gái chịu thiệt thòi là đối tượng dễ bị tổn thương nhất, nhìn từ góc độ sức khỏe sinh sản. Các em rất có thể buộc phải làm mẹ trong khi bản thân vẫn còn là trẻ em. Các em có quyền được hiểu, kiểm soát cơ thể mình và quyết định cuộc sống của chính mình.

Cũng theo thông điệp của UNFA, khi các nước đầu tư cho y tế và giáo dục dành cho thanh thiếu niên, đặc biệt là trẻ em gái vị thành niên tạo cơ hội cho các em phát huy trọn vẹn năng lực bản thân thì các em sẽ có điều kiện tốt hơn để tận dụng lợi thế cơ cấu dân số vàng nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm đói nghèo. Trẻ em gái vị thành niên cần phải được tạo điều kiện để có thể bước vào giai đoạn trưởng thành một cách an toàn và khỏe mạnh.

 

Nhiều hoạt động hưởng ứng ngày Dân số thế giới 11/7/2016

Tổng cục DS – KHHGĐ cho biết, hưởng ứng ngày Dân số thế giới 2016 sẽ có nhiều hoạt động đó là: Tổ chức cổ động diễu hành với sự tham gia của 400 người là cán bộ dân số - y tế, đoàn thanh niên, tiếp đến là Lế mít tinh kỷ niệm ngày Dân số thế giới với khoảng 500 người tham gia. Cùng với đó, Tổng cục DS – KHHGĐ cũng tổ chức các hoạt động tư vấn, triển lãm các gian trưng bày sản phẩm truyền thông, tư vấn về sức khỏe sinh sản VTN/TN và tư vấn tiền hôn nhân cho các đối tượng …

Tuệ Nguyễn

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm