DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Khoảng 54,4% các bệnh viện có hệ thống xử lý nước thải y tế
15:46 19/06/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo thống kê của các địa phương, tình hình xử lý chất tại các cơ sở y tế cho thấy hiện có khoảng 54,4% các bệnh viện có hệ thống xử lý nước thải y tế (trong đó tuyến Trung ương là 73,5%, tuyến tỉnh 60,3% và tuyến huyện là 45,3%)

 

Theo thống kê của các địa phương, tình hình xử lý chất tại các cơ sở y tế cho thấy hiện có khoảng 54,4% các bệnh viện có hệ thống xử lý nước thải y tế (trong đó tuyến Trung ương là 73,5%, tuyến tỉnh 60,3% và tuyến huyện là 45,3%)

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo liên ngành về bảo vệ môi trường trong hoạt động y tế với sự tham gia của đại diện các vụ, cục trực thuộc Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an và một số sở y tế do Bộ Y tế tổ chức ngày 18/6 tại Hà Nội

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, công tác quản lý môi trường y tế thời gian qua đã được các bộ, ngành, địa phương quan tâm hơn về công tác chỉ đạo và đầu tư cho lĩnh vực này. Qua thanh tra, kiểm tra các cơ sở y tế cho thấy có một số bệnh viện đã thực hiện tốt hoạt động quản lý rác thải y tế.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long công tác quản lý môi trường y tế vẫn còn hạn chế cần khắc phục như khó khăn về kinh phí, sự phối hợp liên ngành giữa các bộ (Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an) chưa chặt chẽ. Chính vì vậy, Bộ Y tế đã có quyết định thành lập Ban chỉ đạo liên ngành về bảo vệ môi trường trong hoạt động y tế.

 

Phân loại rác thải ngay tại buồng bệnh

 

Tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế thường xuyên chỉ đạo sở y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc Bộ trong công tác quản lý, xử lý chất thải y tế bảo vệ môi trường.

Theo thống kê của các địa phương, tình hình xử lý chất tại các cơ sở y tế cho thấy hiện có khoảng 54,4% các bệnh viện có hệ thống xử lý nước thải y tế (trong đó tuyến Trung ương là 73,5%, tuyến tỉnh 60,3% và tuyến huyện là 45,3%); 95% bệnh viện thực hiện phân loại, thu gom chất thải rắn y tế nguy hại hàng ngày.

Cũng theo ông Nguyễn Huy Nga, trong quá trình triển khai công tác quản lý chất thải bảo vệ môi trường vẫn còn tồn tại một số khó khăn như: thiếu kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải y tế trong khi nhu cầu xây dựng, cải tạo hệ thống này rất lớn; kinh phí vận hành và bảo dưỡng hệ thống còn thiếu; một số địa phương chưa quan tâm bố trí kinh phí để xây dựng hệ thống xử lý chất thải y tế... Chính vì vậy, thời gian tới hoạt động quản lý môi trường cần tập trung vào việc đầu tư các hệ thống xử lý chất thải; ban hành các văn bản, qui định, hướng dẫn về quản lý chất thải y tế; triển khai công tác kiểm tra, giám sát, quan trắc môi trường y tế trên toàn quốc...

Tại hội thảo, TS Đặng Văn Lợi, Phó Cục trưởng, Cục Kiểm soát ô nhiễm, Tổng cục môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã đề xuất các nội dung cần phối hợp liên ngành trong thời gian tới như: phối hợp đồng bộ, thống nhất công tác thanh tra, kiểm tra công tác bảo vệ môi trường ngành y tế; tăng cường đào tạo, nâng cao nhận thức về môi trường cho các bệnh viện, cơ sở y tế và cán bộ y tế; tăng cường công tác hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này...

 

Năm 2013, các Viện trực thuộc Bộ Y tế đã quan trắc được 53 bệnh viện, trong đó có 14 bệnh viện thuộc tuyến Trung ương và 39 bệnh viện thuộc tuyến tỉnh. Theo báo cáo cho thấy hầu hết các bệnh viện đã thực hiện đúng việc phân loại, thu gom chất thải rắn y tế theo Qui chế qẩn lý chất thải y tế đã ban hành; đồng thời có hệ thống xử lý nước thải theo qui định. Tuy nhiên về kết quả nước thải sau xử lý của một số bệnh viện có một vài chỉ tiêu chưa đạt qui định (như amoni, coliform tổng số...).

Nguyễn Hoàng

 

 

 

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm