DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Khoảng 4 triệu đến 6 triệu người Việt Nam có bệnh lý khô mắt
Bài và ảnh: Linh San - 21:19 11/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đó là con số đưa ra tại hội thảo Khô mắt tổ chức tại Bệnh viện Mắt Trung ương chiều nay 11/4/2016. Đây là bệnh thường gặp và ngày càng phổ biến ở nước ta nhưng lại dễ bị bỏ qua và ít được để ý đến.

Với các triệu chứng chính là cộm mắt, đỏ mắt, kích thích mắt, bệnh khô mắt gây ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Vì luôn cảm thấy khó chịu trong mắt nên người khô mắt giảm tập trung công việc, hay than phiền về bệnh tật, giảm năng suất lao động. Nếu không dược điều trị, các triệu chứng trên sẽ xuất hiện thường xuyên hơn, nặng hơn, làm giảm thị lực và gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập và lao động của người bệnh. Bệnh nhân sẽ khó chịu, cảm thấy chói, cộm, sợ ánh sáng, không mở được mắt.

Tại Mỹ ước tính có 4,91 triệu người trên 50 tuổi bị khô mắt (3,23 triệu là nữ giới và 1,68 triệu là nam giới) với tỷ lệ ước lượng từ 5% đến 35% dân số mắc. Việt Nam có khoảng 4 triệu đến 6 triệu người bị khô mắt ở các mức độ khác nhau; gặp nhiều ở người cao tuổi, phụ nữ thời kỳ mãn kinh, những người làm việc văn phòng có độ ẩm thấp, tiếp xúc với máy tính hoặc đọc viết ở cường độ cao kéo dài, những người sau phẫu thuật mắt đặc biệt phẫu thuật khúc xạ và thể thủy tinh.

 

TS. BS. Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc BV Mắt Trung ương phát biểu và cắt băng khánh thành Phòng khám Khô mắt.

 

Việc chẩn đoán xác định khô mắt, nguyên nhân khô mắt nhiều khi còn khó khăn do bản chất bệnh lý khô mắt phức tạp, đa yếu tố, có sự khác biệt giữa các lứa tuổi, nghề nghiệp…

Vì lẽ đó, chiều cùng ngày, Bệnh viện Mắt Trung ương đã khai trương Phòng khám Khô mắt tại Khoa Kết, giác mạc  (Phòng C406) khám và điều trị chuyên sâu về bệnh khô mắt. Bên cạnh đó bệnh viện sẽ bồi dưỡng nâng cao khả năng chẩn đoán và điều trị các bệnh lý khô mắt cho các bác sĩ tại Hà Nội và các vùng lân cận, triển khai các hoạt động nghiên cứu dịch tễ học, chuẩn hóa phác đồ điều trị khô mắt áp dụng trong các cơ sở san khoa phạm vi toàn quốc, thành lập “Ngày khô mắt” tại bệnh viện Mắt, nhân rộng mô hình Phòng khám chuyên sâu về bệnh khô mắt tại các trung tâm nhãn khoa, bệnh viện mắt các tỉnh, thành; đồng thời tuyên truyền, tư vấn nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng, chống bệnh lý khô mắt.

Một số hình ảnh trong Lễ khai trương Phòng khám Khô mắt tại Khoa Kết - Giác mạc, Bệnh viện Mắt Trung ương:

 

Giám đốc BV Mắt Trung ương, các chuyên gia Kết, Giác mạc trong và ngoài nước trong lễ ra mắt Phòng khám Khô mắt.

TS. BS. Phạm Ngọc Đông, Trưởng khoa Kết, Giác mạc BV Mắt Trung ương giới thiệu về Phòng khám.

P

Các chuyên gia và nhà tài trợ thăm và chia sẻ kinh nghiệm cho Phòng khám Khô mắt.

Bài và ảnh: Linh San

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm