DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sát thủ thầm lặng đái tháo đường có chi phí cao đứng thứ 3 trong 5 nhóm bệnh không lây nhiễm
Khánh Mai - 18:17 14/06/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thông tin này được đưa ra tại Diễn đàn Quản lý hiệu quả chi phí bệnh đái tháo đường dưới góc nhìn kinh tế do Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Đại Sứ quán Đan Mạch tổ chức ngày 14/6/2019 tại Hà Nội.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết,  bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) trong đó chủ yếu là ĐTĐ týp 2 thường được phát hiện muộn với những biến chứng nặng nề, chi phí điều trị và quản lý bệnh rất tốn kém. Bệnh đang trở thành dịch bệnh nguy hiểm trên toàn cầu, đặc biệt ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. ĐTĐ không chỉ làm sức khỏe của người bệnh dần suy kiệt mà họ còn phải đồng chi trả chi phí lớn trong  điều trị bệnh và các biến chứng.

Theo ước tính có 9,3% người trưởng thành từ 20-79 tuổi mắc bệnh đái tháo đường ở khu vực  Tây Thái Bình Dương,  tương ứng với 153 triệu người mắc bệnh ĐTĐ ở khu vực này.  Trong đó có trên 50% người mắc ĐTĐ không được chẩn đoán, đáng chú ý là 61% sống ở các thành phố và đô thị lớn, 80% người mắc bệnh ĐTĐ sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Theo dự đoán của các chuyên gia y tế thế giới, trong vòng 20 năm tới bệnh sẽ tăng 42% ở các nước công nghiệp phát triển, trong khi những nước đang phát triển tỷ lệ bệnh sẽ tăng tới 170%.

Ông Phạm Lương Sơn-Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Như vậy, có thể nói ĐTĐ là một trong những vấn đề cấp bách nhất của y tế toàn cầu trong thế kỷ 21. Cứ 10 người lớn sẽ có 1 bệnh nhân đái tháo đường vào năm 2045. Tuy nhiên, có đến một nửa số người mắc bệnh đái tháo đường không được chẩn đoán, không biết mình mắc bệnh. Đến khi được chẩn đoán, thường đã xuất hiện các biến chứng của bệnh.

Trong khi đó, 70% trường hợp đái tháo đường týp 2 có thể được phòng ngừa hoặc trì hoãn nếu duy trì thực hiện các lối sống lành mạnh.

Tại Việt Nam, theo số liệu của Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới (IDF), hiện có khoảng 3,5 triệu người mắc bệnh, chiếm 5.5% dân số và có thể tăng đến hơn 6 triệu người vào năm 2045. Chi phí y tế cho bệnh nhân đái tháo đường tại Việt Nam năm 2018 là hơn 5.300 tỷ đứng thứ 3 sau chi phí cho bệnh ung thư và tim mạch.  Vì vậy,  Hội thảo này sẽ chia sẻ thông tin đa chiều về gánh nặng  bệnh đái tháo đường, chú trọng  vào các thông tin về biến  chứng và chi phí cho biến chứng bệnh. Ông Sơn nhấn mạnh.

Chi phí y tế điều trị bệnh đái tháo đường trở thành gánh nặng không chỉ cho bệnh nhân, gia đình và xã hội. Ở nhiều quốc gia, chi phí điều trị đái tháo đường mà bệnh nhân phải tự chi trả chiếm một nửa thu nhập trung bình của các hộ gia đình.

Để đảm bảo việc kiểm tra và điều trị đều đặn, ổn định, cần tìm các giải pháp  để giảm được chi phí y tế. Chúng ta cần có các biện pháp mang tính toàn diện để đảm bảo việc điều trị của bệnh nhân tại các cơ sở y tế để quản ly’ biến chứng, giúp giảm chi phí điều trị biến chứng (chiếm phần lớn chi phí trong điều trị đái tháo đường).

ông Morten Pristed, Tham tán Y tế và giáo dục,  Đại sứ quán Đan Mạch.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Morten Pristed, Tham tán Y tế và giáo dục,  Đại sứ quán Đan Mạch cho biết, Diễn đàn này như một bước tiến quan trọng hướng đến nhiều hơn nữa các chương trình hợp tác chiến lược giữa Đan Mạch và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam trong việc hỗ trợ và nâng cao năng lực quản lý bảo hiểm y tế, đặc biệt là trong việc quản lý bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính. Nhóm bệnh nhân mắc các bệnh không truyền nhiễm ở Việt Nam là nhóm có tỷ lệ tử vong cao nhất, chiếm khoảng 73%, bao gồm các bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư và tim mạch. Diễn đàn lần này sẽ đưa ra thảo luận về những gánh nặng của bệnh đái tháo đường và việc quản lý chi phí hiệu quả dưới góc nhìn kinh tế y tế.

Tại Diễn đàn các đại biểu cũng thảo luận về các các công cụ kinh tế y tế và các kinh nghiệm quốc tế về lựa chọn thuốc điều trị đái tháo đường hiệu quả chi phí. Chia sẻ về các nghiên cứu về đái tháo đường đã thực hiện tại Việt Nam, thông tin quản lý bệnh đa chiều, bao gồm các kinh nghiệm quốc tế, thông tin về các công cụ đưa ra quyết định dựa trên bằng chứng, chia sẻ và thảo luận những sáng kiến quản lý bệnh chi phí hiệu quả.

 

Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam cho biết đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược lâu dài (MOU) với Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong lĩnh vực bảo hiểm y tế. Với thỏa thuận hợp tác này, phía Đan Mạch cam kết thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ, bao gồm các khóa đào tạo, hội thảo chia sẻ kiến thức và việc cấp các học bổng khóa học ngắn hạn tại Đan Mạch.
Và trong khuôn khổ hợp tác, Đại sức quán cũng đang cấp các học bổng tới các cán bộ bảo hiểm y tế cho các khóa học hè năm 2019 tạiĐại học Copenhagen và Đại học Aarhus cung cấp theo Chương trình Học bổng Danida Fellowship Center.

Khánh Mai

Tin chân bài
Thu hồi thuốc viên nén salbuboston giả, xử lý thuốc Nguyệt Quý không đạt tiêu chuẩn chất lượng
SKĐS - Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản khẩn chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn về việc xử lý thuốc viên nén salbuboston giả và xử lý thuốc Nguyệt Quý không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Vụ 7 người bị ngạt khí ở TPHCM: 1 bé gái tử vong, 6 người còn lại đã qua nguy kịch
SKĐS - Ngày 13/6, lãnh đạo Bệnh viện quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh cho biết đang điều trị 6 nạn nhân trong vụ ngạt khí trên đường số 43, phường Hiệp Bình Phước vào ngày 12/6. Đến nay, tất cả các nạn nhân đều đã qua cơn nguy kịch và đang được theo dõi.
Chữa bệnh bằng mực tàu
SKĐS - Mực tàu là một loại mực màu đen được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước phương Đông và một vài nước khác như Ai Cập, Anh...
Mùa nóng, ăn vải thế nào cho thích hợp?
SKĐS - Quả vải được chín vào giữa mùa hè, tiết hạ chí với mục đích là để bồi bổ cho con người vào những ngày nắng nhất trong năm.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm