Khoa Phục hồi chức năng BVĐK tỉnh Hà Tĩnh: Lặng lẽ phục hồi sinh lực

Suckhoedoisong.vn - Chẳng mang không khí ồn ào, khẩn trương như những khoa khám, chữa bệnh khác, Khoa Phục hồi chức năng - Bệnh viện Đa khoa tỉnh lặng lẽ đón tiếp, điều trị bệnh nhân, phục hổi tổn thương sức khỏe rất đặc biệt, giúp họ cải thiện sức khỏe bản thân. Nhưng đằng sau sự lặng lẽ đó, là những câu chuyện dài.

Chị Trần Thị Linh 24 tuổi, ở xã Thịnh Lộc huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh vào điều trị, phục hồi tổn thương tại khoa với gãy xương gót chân 2 bên và chèn ép 2 đốt xương sống do tại nạn lao động rơi từ tầng 3 nhà ở xuống đất khi đang làm việc tại Thái Lan. Chị cho biết sau khi được phẫu thuật chốt đinh, nối gân và điều trị ở một bệnh viện tại Thái Lan, chị được người nhà đưa về quê nghĩ ngươi dưỡng thương, nhưng về nhà chị không thể vận động được, đau buốt dữ dội, tê liệt do chân vết thương quá nặng, sau đó được chuyển lên khoa Phục hồi chức năng – BVĐK tỉnh điều trị. Sau 9 ngày điều trị với các kỹ thuật như: Tập vận động, kéo nắn trị liệu, kích thích siêu âm, chiếu tia hồng ngoài, sóng ngắn… đến nay đã tiến triển rất tốt, chị đã có thể gượng đứng dậy, đi lại nhẹ, không còn đau buốt như trước.

Bệnh nhân Hoàng Ngọc Huệ

Bên cạnh chị Linh, bác Hoàng Ngọc Huệ, 69 tuổi, xã Thạch Hội huyện Thạch Hà cũng vào đây điều trị với chứng thoát vị đĩa đệm, thoái hóa 3 đốt xương sống và tiêu chõm xương đùi, đau nhiều, nằm liệt giường, không thể vận động được, mọi sinh hoạt đều trông chờ vào người khác. Trước lúc vào viện phải vận chuyển bằng bằng xe lăn. Nhưng sau 7 ngày nhập viện, điều trị tại khoa đến nay ông Huệ đã tự đi được, ông tự chủ động được mọi sinh hoạt cá nhân tại bệnh viện. Ông cho rằng đây là kỳ tích đã xảy ra, trong đó có sự thành công của chính mình khi tham gia tập luyện theo đúng phương pháp, chỉ dẫn của kỹ thuật viên khoa PHCN bệnh viện.

Với phương châm chất lượng cuộc sống của người bệnh là mục tiêu hướng đến của Bệnh viện, khoa PHCN đã và đang triển khai trên 30 kỹ thuật áp dụng trong điều trị phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân, nhiều kỹ thuật mang lại hiệu quả rất nhanh cho bệnh nhân như kỹ thuật kéo giãn cột sống, siêu âm kích thích, sóng ngắn, điện trường cao áp, chiếu tia Laze; đèn hồng ngoại.. đây đang là địa chỉ tin cậy của nhiều người đến khám, chữa, phục hồi chức năng liệt chân tay do tai biến, bệnh nhân mắc chứng bệnh vệ cột sống lưng, thoát vị địa đệm, di chứng liệt nửa người, cứng khớp, chấn thương sau tai nạn lao động, bại não trẻ em, bại liệt.

Rất đông bệnh nhân tại khoa

Hiện tại, khoa PHCN mỗi tháng đón tiếp hơn 150 bệnh nhân nội trú và khoảng  hơn 100 bệnh nhân ngoại trú đến từ nhiều nơi trong tỉnh, các bệnh viện tuyến trên chuyển về đây điều trị phục hồi chức năng. Trong đó không ít trường hợp bệnh nặng liên quan đến tai biến mạch máu não, chấn thương tủy sống, đốt sống, hậu quả nặng của tai nạn giao thông... Điều đó khiến công suất sử dụng giường bệnh hằng năm của khoa đều vượt so với kế hoạch 60 - 80%.

Theo kỹ thuật viên Trưởng khoa Lâm Thi Tuyết chia sẻ: “Mục đích cuối cùng của PHCN và VLTL là giúp người khuyết tật (do bệnh, tai nạn hoặc bẩm sinh) trở lại hoạt động bình thường hoặc gần như bình thường và hòa nhập cộng đồng. Nếu như người bệnh cần kiên trì và giữ vững tâm lý thì chúng tôi lại càng cần kiên trì hơn, luôn động viên họ tập luyện lâu dài để đạt kết quả cao nhất. Phải thật sự yêu nghề mới có thể làm tốt công việc. Do đa phần bệnh nhân mất chức năng hoạt động một bộ phận nào đó trên cơ thể, nên kỹ thuật viên phải dùng sức nâng đỡ, tập luyện cho họ vất vả. Ngoài những bệnh nhân tự đến phòng tập, chúng tôi còn thay phiên nhau đến từng gường bệnh, tập luyện cho bệnh nhân để sớm hồi phục các chức năng lại cho họ”.

Thực hiện kỹ thuật kéo dãn cột sống cho bệnh nhân Huệ

Kỹ thuật viên Nguyễn Quyết thì lại chia sẻ thêm: “Qua thời gian công tác, tôi thấy yêu nghề hơn. Có dịp tiếp xúc với bệnh nhân mỗi ngày, thời gian điều trị cho họ được tính bằng tháng, tôi được nghe họ trò chuyện rất nhiều. Dần dần, họ trở thành bạn với tôi, chia sẻ mọi buồn vui trong cuộc sống, từ những cơn đau nhức suốt đêm, áp lực của gia đình, tâm lý trở thành “người vô dụng”… Tôi tự đặt mình vào vị trí của họ để hiểu họ hơn, biết cách chia sẻ, động viên và tránh làm họ tổn thương thêm”.

Chỉ ít phút bên các bệnh nhân, nhưng tôi hiểu thêm rất nhiều điều quý giá mà bản thân khó diễn đạt hết. Tôi nhớ mãi nụ cười trong ánh nhìn nghiêng nghiêng của chị Linh, niềm hạnh phúc lớn lao của ông Huệ khi vượt qua bệnh tật đau đơn. Và đằng sau đó là nụ cười lặng lẽ, ấm áp của đội ngũ kỹ thuật viên, điều dưỡng, bác sĩ của Khoa PHCN, bởi chính họ đã góp sức to lớn đưa bệnh nhân trở lại cuộc sống bình thường. Với những vất vả thầm lặng đó, năm 2016 khoa Phục hồi chức năng BVĐK tỉnh được Bộ Trưởng Bộ Y tế tặng bằng khen, nhiều năm liền được Sở Y tế tặng giấy khen.

Trao đổi về công tác chuyên môn, bác sĩ Nguyễn Đình Văn, Trưởng khoa PHCN cho biết: đối với bệnh nhân được can thiệp Vật lý trị liệu và PHCN ngay từ đầu thì người bệnh sẽ phục hồi sớm, hạn chế các biến chứng như co rút cơ, cứng khớp.. nên cần tuyên truyền rộng rãi để người dân hiểu rõ tác dụng của phương pháp điều trị này. Bác sĩ Văn cho biết thêm: Vật lý trị liệu - PHCN là một chuyên khoa về kỹ thuật y học thuộc các khoa học sức khỏe hỗ trợ, chuyên thực hiện những kỹ thuật vật lý không dùng thuốc trực tiếp tác động lên người khuyết tật để điều trị như nhiệt trị liệu, điện trị liệu, thủy trị liệu, laser trị liệu, xoa bóp… PHCN là các biện pháp y học, xã hội, hướng nghiệp, giáo dục làm hạn chế tối đa giảm chức năng, tạo cho người khuyết tật có cơ hội tham gia các hoạt động để hội nhập, tái hội nhập xã hội, có cơ hội bình đẳng trong cộng đồng xã hội.

Nhật Thắng

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT