DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khoa học tiến gần đến việc chống lại ảnh hưởng lâu dài của COVID-19
Hương Trà - 18:13 19/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu của Đại học La Trobe, Australia là những người đầu tiên trên thế giới mô tả chính xác cách COVID-19 tấn công các mô phổi – một bước tiến quan trọng trong việc ngăn ngừa tổn thương lâu dài của dịch bệnh lên cơ thể.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã tạo ra những hình ảnh cấp độ nguyên tử về sự tác động qua lại giữa một loại protein tìm thấy trong virus và các protein có trong các mô của cơ thể người, bao gồm cả phổi.

Đồng tác giả của nghiên cứu – Giáo sư Marc Kvansakul, Đại học La Trobe cho biết, hiểu được cách thức virus tấn công mô phổi là việc rất quan trọng nếu chúng ta muốn ngăn ngừa tổn thương phổi lâu dài ở một số bệnh nhân COVID 19, kể cả những người có ít hoặc không có yếu tố nguy cơ.

Giáo sư Kvansakul cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến nhiều bệnh nhân trên khắp thế giới hồi phục sau giai đoạn cấp tính của dịch bệnh, nhưng họ lại bị những tổn thương lâu dài ở phổi và các cơ quan khác. Việc xác định chính xác cách thức xảy ra tổn thương này mang đến một bước tiến quan trọng để phát triển các phương pháp điều trị có thể thực hiện ngay khi bệnh nhân đang được chăm sóc đặc biệt. Mục đích cuối cùng là giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn và phục hồi hoàn toàn, ngăn ngừa bất kỳ vấn đề hô hấp kéo dài nào”.

SARS-CoV-2 E

SARS-CoV-2 E liên kết và chiếm đoạt protein Pals.

Các nhà khoa học tại Australian Synchrotron (Trung tâm khoa học hiện đại chuyên nghiên cứu về synchrotron) đã sử dụng chùm ánh sáng mạnh, có thể tạo ra hình ảnh về cách SARS-CoV-2 E liên kết và chiếm đoạt Pals – một loại protein quan trọng tìm thấy trong mô người. Điều này tạo ra một khoảng trống cho virus xâm nhập vào các mô phổi mong manh, dẫn đến những “sẹo” không thể hồi phục.

Đồng tác giả của nghiên cứu, Giáo sư Patrick Humbert, Đại học La Trobe cho biết, mặc dù vắc xin COVID-19 đang được sử dụng trên khắp thế giới, việc tìm kiếm các phương pháp điều trị chống lại tác dụng lâu dài của dịch bệnh vẫn rất quan trọng. Giáo sư chia sẻ: “Virus ngày càng đột biến thành những biến chủng mới, có nghĩa là vắc xin hiện tại không phải lúc nào cũng có hiệu quả. Đặc biệt, rất nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Australia không có khả năng đạt được mức tiêm chủng cao trong một thời gian ngắn. Virus sẽ tồn tại trong một thời gian dài, vì vậy việc giúp mọi người phục hồi nhanh chóng và hoàn toàn là vô cùng quan trọng”.

Theo giáo sư Kvansakul, bước tiếp theo là phát triển các loại thuốc nhằm mục tiêu ảnh hưởng tới sự tương tác giữa virus và vật chủ, làm giảm khả năng lây nhiễm và lây lan của virus, cũng như tổn thương phổi. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người chưa được tiêm chủng hoặc những người có phản ứng kém với các loại vắc xin hiện tại.

 

Hương Trà

(Medicalxpress tháng 6/2021)

Tin liên quan
Từ 10/5, chi trả tiền hỗ trợ lao động tự do bị ảnh hưởng COVID-19
SKĐS - Từ ngày 10/5 sẽ tập trung cao độ để giải quyết hỗ trợ cho lao động tự do bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Dự kiến, cơ bản đến ngày 15/5 sẽ chi trả hỗ trợ xong 4 đối tượng gồm người có công, bảo trợ xã hội, người nghèo và cận nghèo.
Hà Nội chi hơn 474 tỷ đồng hỗ trợ người bị ảnh hưởng COVID-19
SKĐS -Sáng 29/5, tại Hội nghị giao ban trực tuyến công tác tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020 của TP. Hà Nội, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, 99,9% số đối tượng là người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo ảnh hưởng dịch COVID-19 đã được nhận hỗ trợ khoảng hơn 474 tỷ đồng
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: 1,5 tháng không có ca mắc cộng đồng, tiếp tục gỡ khó cho sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng COVID-19
SKĐS - Bước sang ngày thứ 45, Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng, các ca bệnh mới mắc đều là ca bệnh nhập cảnh từ nước ngoài được cách ly ngay không có khả năng lây lan ra cộng đồng. Trong khi đó, thế giới ghi nhận hơn 6 triệu người mắc COVID -19, số tử vong là hơn 367 nghìn người. Trước diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước như trên, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thống nhất chưa mở cửa đón du khách quốc tế vào Việt Nam, vẫn thực hiện kiểm soát chặt cách ly tổ bay. Chính phủ ra quyết nghị tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng của dịch COVID -19.
Gia Lai: Giải thích việc đưa người chết vào danh sách nhận hỗ trợ ảnh hưởng COVID-19
SKĐS - Trong quá trình triển khai chương trình hỗ trợ cho người dân ở các thôn bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Chư Pah (Gia Lai) đã có không ít người đã chết từ lâu hoặc chuyển đi nơi khác sinh sống nhưng vẫn có tên trong danh sách đi nhận tiền hỗ trợ. Trước sự xôn xao, thắc mắc của nhiều người, huyện Chư Pah đã có những lý giải là do cập nhật danh sách cũ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm