DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khó thở do bướu cổ có đáng lo?
BS. Vũ Hồng Ngọc - 19:17 10/04/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Em 30 tuổi, bị bướu giáp trên 10 năm nay, bướu giáp tuy lớn nhưng không gây khó chịu gì cả. Nhưng gần đây em sờ thấy bướu giáp cứng lại và còn khó thở. Xin bác sĩ cho biết bệnh của em phải khám và điều trị thế nào?

Bùi Thị Hạnh (Thái Nguyên)

Khó thở do bướu cổ có đáng lo?

Tuyến giáp bình thường cân nặng vào khoảng 30g, khi phát triển thành bướu nó tăng khối lượng lên rất nhiều, có khi lên đến 400-500g, tuy nhiên sự chèn ép của bướu giáp vào khí quản và gây khó thở không chỉ phụ thuộc vào khối lượng của bướu mà còn theo vị trí. Khi chèn ép vào khí quản, trong thời kỳ đầu bướu giáp thường gây khó thở khi gắng sức, về sau khó thở liên tục, thở vào chậm và khò khè giống như hen phế quản. Tuy nhiên cũng cần phải phân biệt với khó thở chức năng trong những trường hợp loạn cảm thành họng do viêm xoang sàng hoặc viêm họng mạn tính. Việc chẩn đoán khó thở do bướu cổ không khó nhờ siêu âm, hay chụp Xquang chụp nghiêng... Trường hợp của bạn cần đi khám chuyên khoa nội tiết để qua siêu âm bác sĩ có thể đánh giá chính xác kích thước, khối lượng và mức độ chèn ép của bướu giúp cho việc hoạch định kế hoạch phẫu thuật được dễ dàng. Một số trường hợp, nếu nghi nghờ ung thư tuyến giáp có thể làm xạ hình tuyến giáp với iod đồng vị phóng xạ 131. Kết quả xạ hình tuyến giáp thường cho phép người thầy thuốc phát hiện những hạch di căn cạnh máng cảnh để có thái độ xử trí khi phẫu thuật.

BS. Vũ Hồng Ngọc

Tin liên quan
Món ăn tốt cho người bị bướu cổ
SKĐS - Những món ăn này dễ làm, ăn ngon và giúp tránh được cho người bệnh bướu cổ
Dinh dưỡng phòng bệnh bướu cổ
SKĐS - Nguyên nhân chủ yếu gây bướu cổ là thiếu iốt (I2) trong thức ăn và nước uống.
Chọn thực phẩm phòng bệnh bướu cổ
SKĐS - Bướu cổ là một từ dân dã được sử dụng trong đời sống và trong cả ngành y. Bướu cổ là sự tăng thể tích của tuyến giáp trạng. Bệnh có thể phòng ngừa được nhờ chế độ ăn uống.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm