DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khó thở, bệnh gì?
09:20 21/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị khó thở, mỗi lần muốn thở thì tôi phải thở bằng miệng, hít thật sâu mới thở được, tôi thấy khó chịu ở cổ họng giống như có cái gì chèn ở đó, tôi đi siêu âm tim...

Tôi bị khó thở, mỗi lần muốn thở thì tôi phải thở bằng miệng, hít thật sâu mới thở được, tôi thấy khó chịu ở cổ họng giống như có cái gì chèn ở đó, tôi đi siêu âm tim, chụp Xquang phổi, nội soi dạ dày, soi họng đều bình thường. Giờ tôi khó thở mà không biết nguyên nhân. Tôi mong được sự tư vấn của bác sĩ.

Trần Thị Mai

Khó thở do nhiều nguyên nhân, thường gặp nguyên nhân từ đường hô hấp. Khó thở chủ yếu do co thắt phế quản, viêm phổi, nghẽn mạch phổi, áp-xe phổi, tràn khí, tràn dịch màng phổi do lao, do tâm phế mạn, suy tim... Tùy thuộc vào mỗi nguyên nhân mà biểu hiện khó thở cũng như các triệu chứng đi kèm sẽ khác nhau. Khó thở trong bệnh hen phế quản thì sẽ khó thở ở thì thở ra; viêm phổi khó thở cả hai thì (cả hít vào và thở ra); còn khó thở thì thở vào hay gặp trong các bệnh lý có ứ máu tại phổi như suy tim, tâm phế mạn... Khó thở trong suy tim có đặc điểm lúc đầu chỉ khó thở khi hoạt động gắng sức, về sau khó thở xảy ra thường xuyên kể cả lúc nghỉ ngơi, đặc biệt ở tư thế nằm nên người bệnh thường phải ngồi dậy để dễ thở. Nếu bị tâm phế mạn, ngoài khó thở người bệnh còn có biểu hiện gan to tĩnh mạch cổ nổi... Ở người lớn tuổi, suy tim thường do các bệnh tim mạch mạn tính như: tăng huyết áp, bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch, bệnh huyết khối, rối loạn mỡ máu, rối loạn nhịp tim... Ngoài ra, khó thở còn do các khối u vùng cổ chèn ép vào đường thở gây khó thở (bướu nhân, u cột sống cổ...). Theo thư bác mô tả, cảm giác như có gì chẹn ở cổ nên có thể bác cần làm thêm siêu âm tuyến giáp, chụp cộng hưởng từ để tìm nguyên nhân gây khó thở, từ đó có biện pháp điều trị hiệu quả.

BS. Vũ Hồng Ngọc

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm