DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khó lấy lại cân nặng ở bệnh nhân suy dinh dưỡng sau khi khỏi COVID-19
Nam Hà - 18:36 14/07/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới cho thấy, một số người bị COVID-19 nặng rất khó khăn để lấy lại cân nặng đã mất trong nhiều tháng sau đó.

Mặc dù COVID-19 chủ yếu là một bệnh đường hô hấp, nhưng bệnh nhân mắc COVID-19 cũng gặp các triệu chứng tiêu hóa (GI), như buồn nôn, tiêu chảy, thậm chí chảy máu đường tiêu hóa. Một vấn đề phổ biến khác là suy dinh dưỡng ở bệnh nhân bị ốm nặng ở bệnh viện trong thời gian dài.

Các nhà nghiên cứu cho hay, trong số những bệnh nhân bị suy dinh dưỡng khi nằm viện, có nhiều người vẫn gặp khó khăn trong việc lấy lại cân nặng sau 6 tháng. Những bệnh nhân này đang cố gắng tăng cân nhưng không thể thực hiện được.

Bệnh nhân COVID-19 bị suy dinh dưỡng khó lấy lại cân nặng sau hồi phục.

TS. Arvind Trindade, Viện Nghiên cứu Y khoa Feinstein của Northwell Health ở Manhasset, N.Y và đồng nghiệp đã kiểm tra hồ sơ từ 17.462 bệnh nhân nhập viện do COVID-19 từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 1 năm 2021. Có hơn 3.200 (18,5%) bệnh nhân có biểu hiện GI. Trong số đó, có 715 người trở lại sau 3 và/hoặc 6 tháng để khám bệnh ngoại trú. Có khoảng 90% số trường hợp gặp các vấn đề về viêm dạ dày ruột, viêm tụy và chảy máu đường tiêu hóa đã được điều trị khỏi. Trong khi đó, 81 bệnh nhân suy dinh dưỡng vẫn không thể tăng cân sau 3 tháng. Mức giảm cân trung bình khoảng 15 pound (6,8kg). Vào thời điểm 6 tháng, 44 bệnh nhân vẫn đang vật lộn để tăng thêm vài cân, với mức giảm cân trung bình khoảng 18 pound (8,16kg).

TS. Arvind Trindade khuyên, những bệnh nhân này phải được theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa. Cách tốt nhất để tránh những triệu chứng lâu dài này là không bị nhiễm COVID-19. Đồng thời, các nhà khoa học cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phòng ngừa, thông qua tiêm chủng và các biện pháp tránh tiếp xúc với vi rút. 

Nam Hà

((Theo webmd.com, 9/7/2021))

Tin liên quan
Suy dinh dưỡng ở bệnh nhân mắc COVID-19 tại BV Hoà Vang
SKĐS - Trên thế giới các nghiên cứu cho thấy, suy dinh dưỡng luôn được chứng minh là có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong.
Thu hẹp khoảng cách về suy dinh dưỡng trẻ em vùng núi, vùng khó khăn
SKĐS - Kon Tum là một trong 4 tỉnh khó khăn của khu vực Tây Nguyên, nơi tỷ lệ suy dinh dưỡng (SDD) còn rất cao, cả 2 chỉ số thể nhẹ cân là 22.9% và thấp còi là 33.4%. Để thu hẹp khoảng cách về tỷ lệ SDD trẻ em ở miền núi, đặc biệt là Kon Tum, so với các tỉnh có điều kiện kinh tế tốt hơn, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ các tỉnh miền núi và Tây Nguyên nhằm phát triển kinh tế - xã hội và cải thiện tình trạng dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em.
Bệnh nhân nặng có nguy cơ suy dinh dưỡng cần sàng lọc, can thiệp dinh dưỡng sớm
SKĐS - Theo các bác sĩ, dinh dưỡng trong điều trị bệnh đóng vai trò hết sức quan trọng, đặc biệt đối với các bệnh nhân nặng, hồi sức tích cực có thời gian điều trị kéo dài. Can thiệp dinh dưỡng sớm và hợp lý giúp mang lại hiệu quả điều trị thiết thực cho người bệnh.
Khoảng 35-75% trong số người bệnh mắc ung thư đầu mặt cổ bị suy dinh dưỡng
SKĐS - Suy dinh dưỡng chiếm tỉ lệ 35-75% trong số người bệnh mắc ung thư đầu mặt cổ. Thể trạng suy kiệt chiếm tỉ lệ cao và gây ra ảnh hưởng nặng nề đến dinh dưỡng cho người bệnh đang được điều trị.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm