DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Kho báu hàng chục triệu USD của 'vua cổ vật' Sài Gòn
15:29 18/07/2015 GMT+7
'Long sàng ấu chúa' từ thế kỷ 18, chiếc sập 300 tuổi cùng hơn 2.000 vật cổ khác là tài sản của 'vua đồ cổ' Sài Gòn.

Chủ nhân của kho báu tại quận 1 (TP HCM) là ông Hoàng Văn Cường. 'Long sàng ấu Chúa' có từ thời Vua Tự Đức thế kỷ 18 là một trong những cổ vật được chủ nhân tự hào nhất. Theo ông, cổ vật này trị giá khoảng một triệu USD.

Chiếc sập bằng gỗ lệ chi (gỗ cây vải hàng nghìn năm tuổi) có từ 300 năm trước. Món đồ cổ thường được chủ nhân mời khách ngồi từng được trả giá mua hai triệu USD nhưng ông Cường không bán.

Bình sứ và nhiều món đồ sứ có men màu lam được cho là có tuổi thọ tối thiểu đến vài trăm năm.

Năm 1969, khi còn là phóng viên trẻ của hãng Thống tấn quốc tế UPI, ông Hoàng Văn Cường bắt đầu đam mê sưu tập đồ cổ giống sở thích của ông nội và bố mình.

Sau ngày đất nước thống nhất, ông đã có hàng nghìn món đồ cổ vô giá.

Năm 2000, trong chuyến đến thăm Việt Nam, cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton và phu nhân đã đến kho đồ cổ của ông Cường và tỏ ra vô cùng thích thú.

Theo các đại gia chuyên sưu tầm và buôn bán đồ cổ tại TP HCM, nếu tính theo số lượng đồ cổ hiện có, ông Cường xứng đáng được gọi là 'Vua đồ cổ' ở Việt Nam.

Nhiều tẩu hút thuốc lá và thuốc phiện của người xưa vẫn còn được đại gia đồ cổ gìn giữ.

Dù đã hơn 60 tuổi, với niềm đam mê sưu tầm và gìn giữ giá trị xưa của dân tộc, ông Cường vẫn bôn ba trong và ngoài nước, tìm mua những món đồ cổ xuất xứ Việt Nam mang về.

Hiện ông Cường có 3 điểm chứa cổ vật gồm tại gia đình ở quận 1, hai điểm khác ở Thủ Đức và quận 7. Năm 2014, kho báu từng được chủ nhân công bố sẵn sàng bán đấu giá để góp tiền bảo vệ biển đảo.

"Tôi chưa bao giờ bán cho ai bất cứ món gì mình sưu tầm. Tuy nhiên khi đất nước cần thì tôi sẵn sàng dâng hiến", ông Cường nói.

Theo Ngoisao

(Theo Ngôi sao)

Tin liên quan
Hiến tặng cổ vật vì chủ quyền Tổ quốc
Được mệnh danh là “vua đồ cổ Sài Gòn”, ông Hoàng Văn Cường đang nung nấu ước nguyện được hiến tặng 70% trị giá của gần 2.000 cổ vật nhằm phục vụ công cuộc bảo vệ đất nước.
Tìm thấy nhiều cổ vật nghi 800 tuổi gần con tàu chìm
Một số ngư dân làng chài Bình Châu (Quảng Ngãi) vớt được nhiều cổ vật quý, được cho là đã 800 tuổi, gần con tàu chìm chứa cổ vật khai quật năm trước.
Nhan sắc 'một trời một vực' giữa diễn viên cổ trang và nhân vật lịch sử
Phim cổ trang Trung Quốc dường như đang 'hoàn hảo hóa' các nhân vật lịch sử so với dung nhan thực tế.
Buôn lậu cổ vật ngày càng tinh vi
SKĐS - Đồ cổ xuất xứ từ châu Âu, châu Phi… đang là một mặt hàng được nhiều người chơi đồ cổ ở Việt Nam săn lùng nên giá trị của các mặt hàng này đang được đẩy lên rất cao.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm