DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Khiếp với rau, củ, quả được “làm đẹp”!
07:09 31/01/2013 GMT+7
Để rau, củ, quả có mã đẹp, nhằm thu hút người mua, không ít người trồng rau, củ, quả đã không ngần ngại “tráng” những sản phẩm này qua hóa chất.

Để rau, củ, quả có mã đẹp, nhằm thu hút người mua, không ít người trồng rau, củ, quả đã không ngần ngại “tráng” những sản phẩm này qua hóa chất. Hàng loạt các thông tin như cải thảo nhiễm độc, giá đỗ được ủ bằng hóa chất lạ rồi nhiều loại hoa quả chứa chất bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép hay măng có chứa lưu huỳnh...Và mới đây nhất là thông tin ngô luộc có hàm lượng chất nitrit (nhóm chất trong danh mục chất bảo quản bị cấm) cao bất thường  khiến người dân không khỏi hoang mang, lo lắng.

Đẹp nhưng độc

Ngày 29/1, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có thông báo kết quả giám sát an toàn thực phẩm mẫu ngô nguyên liệu, ngô luộc tại một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Kết quả cho thấy, có hiện tượng ngô luộc sử dụng hóa chất bảo quản nhóm nitrit (phát hiện 14/14 mẫu ngô luộc có hàm lượng nitrit từ 230,3 - 669,2mg/kg). Việc sử dụng nhóm chất nitrit để bảo quản ngô luộc trong chế biến là không được phép, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Như vậy, chỉ trong thời gian ngắn, cơ quan chức năng đã liên tiếp phát hiện dư lượng lớn các hóa chất độc hại, các chất bảo quản nằm trong danh mục cấm sử dụng có trong các mặt hàng rau, củ, quả. Trước đó, qua kiểm tra tại một số chợ chuyên kinh doanh rau, củ, quả trên địa bàn Hà Nội đã phát hiện loại giá đỗ ngâm hóa chất có nguồn gốc Trung Quốc được bày bán tại các chợ. Theo đó, việc sử dụng hóa chất có nguồn gốc Trung Quốc để ngâm giá đỗ khiến giá đỗ thân căng bóng, không có rễ, trông rất bắt mắt. Và theo người kinh doanh thì với mẫu mã đẹp, bắt mắt, người tiêu dùng mua nhiều hơn. Thực tế PV ghi nhận tại một số chợ thì đa phần người dân khi mua hàng đều có tâm lý lựa chọn thực phẩm hoặc rau, củ, quả có bên ngoài tươi, căng, bóng, mọng... Với những loại rau, củ, quả bị tẩm hóa chất, người tiêu dùng rất khó phân biệt bằng mắt thường.

Khiếp với rau, củ, quả được “làm đẹp”! 1
Nhiều loại rau, củ, quả bị tẩm hóa chất độc hại, khiến người tiêu dùng lo ngại.        Ảnh: Trần Minh

Người tiêu dùng e dè hơn trước

Ghi nhận tại các chợ trên địa bàn Hà Nội gần đây, giá cả các mặt hàng vẫn tương đối ổn định. Một số loại rau xanh còn có xu hướng giảm giá khi nguồn cung đã đi vào ổn định. Tuy nhiên, theo nhiều tiểu thương thì người dân khi đi mua mặt hàng rau, củ, quả đã dè chừng hơn nhiều. Ngay cả những loại rau, củ, quả có gắn mác “rau sạch” cũng không ngoại lệ. Chị Đàm Lệ Hoa, tiểu thương tại chợ Thành Công B cho biết: Các loại thực phẩm trong "danh sách đen" cũng như rau, quả bị phát hiện có dư lượng chất bảo quản lớn đều ế ẩm hơn trước rất nhiều. Trước đây, riêng măng, cả bán buôn và bán lẻ cho khách, chị có thể bán 5 - 6 tạ/ngày, nhưng sau khi có thông tin măng bị phát hiện có chứa chất lưu huỳnh, có 2 tạ măng mà chị bán không nổi. Một số loại rau củ từ Trung Quốc như bắp cải, cải thảo, măng khô... đều khó bán hơn trước rất nhiều, cũng xuất phát từ tâm lý lo lắng của người tiêu dùng.

Nhiều người dân khi được hỏi về tình trạng thực phẩm, rau quả độc hại xuất hiện tràn lan trên thị trường gần đây đều tỏ ra bất an khi sự ăn toàn trong bữa ăn gia đình của họ đang bị đe dọa và đặt ra câu hỏi: Những mặt hàng thực phẩm, rau quả biết là nhiễm độc tố có thể ít nhiều tránh hay hạn chế được, vậy còn những mặt hàng chưa biết liệu có tránh được không?

Bài, ảnh: Hỏa Long


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm