Kỷ niệm 83 năm ngày thành lập đảng cộng sản việt nam (3/2/1930 -3/2/2013)

Khi ý Đảng hợp lòng dân

Về Quảng Lập, huyện Ðơn Dương (Lâm Ðồng), xe ôtô cứ bon bon trên những con đường mới còn thơm mùi xi măng, mùi nhựa nóng.

Về Quảng Lập, huyện Ðơn Dương (Lâm Ðồng), xe ôtô cứ bon bon trên những con đường mới còn thơm mùi xi măng, mùi nhựa nóng. Ðường đi lối lại giữa các thôn trong xã này đều được bê tông hóa và lượn mình qua những vườn rau, hoa xanh tít tắp. Cuộc sống giàu có của nhân dân một xã thuần nông đang mở ra từng ngày dưới sắc trời Tây Nguyên xanh…

Sức xuân xã anh hùng

Dù là một xã thuần nông, nhưng trong những năm qua, Quảng Lập đã trở thành điểm sáng xã nông thôn mới tiêu biểu của tỉnh Lâm Đồng. Bởi ở đây, ý Đảng đã hợp với lòng dân! Đặc biệt, ở xã này, Đảng và chính quyền đã biết dựa vào dân, huy động tối đa sức đóng góp của nhân dân cho sự phát triển chung trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn...

Khi ý Đảng hợp lòng dân 1
 Dù là một xã nhỏ nhưng Quảng Lập đã xây dựng chợ mới là trung tâm mua sắm của nhiều xã.

Được tách ra từ xã Ka Đô (cũ) vào tháng 10/1989, xã Quảng Lập - huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) nằm ở vị trí trung tâm các xã Nam sông Đa Nhim (gồm các xã: Ka Đô, Quảng Lập, Ka Đơn, Tu Tra và xã Proh), cách trung tâm huyện Đơn Dương 3km. Địa bàn xã Quảng Lập khá gọn, có 5 thôn; diện tích đất tự nhiên 968ha (trong đó đất sản xuất nông nghiệp 855ha); toàn xã có 4.868 hộ với 1.030 nhân khẩu chủ yếu là dân di cư các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên về đây sinh sống lập nghiệp (100% dân số là người Kinh). Với đặc thù đều là người gốc miền Trung vốn có đức tính cần cù, chịu thương chịu khó và chắt chiu xây dựng nên đã góp phần làm cho Quảng Lập nhanh chóng trở thành một xã trù phú. Cùng với “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, mặt bằng dân trí của xã tương đối đồng đều.Đặc biệt, hệ thống chính trị của Quảng Lập khá mạnh, đã hội tụ các yếu tố “cần” và “đủ” để tạo bước đột phá “đồng tâm, đồng lòng” và “chung tay, chung sức” xây dựng một Quảng Lập giàu đẹp sau 23 năm hình thành và vượt qua bao nhiêu gian khó.

Điều đáng trân trọng trước tiên đối với nhân dân xã Quảng Lập là trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ngoài chung lưng đấu cật, đoàn kết giúp nhau sản xuất lập nghiệp, nhân dân Quảng Lập đã dồn tất cả sức người, sức của cho kháng chiến: vừa trực tiếp tham gia đánh giặc vừa nuôi giấu cán bộ hoạt động, giúp đỡ bộ đội, tiếp lương tải đạn, tiêu thổ kháng chiến... Ngày 20/10/1998, xã Quảng Lập vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân.

Tự hào xã anh hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quyết tâm từng bước khắc phục khó khăn cơ bản của một xã thuần nông có điểm xuất phát thấp (chỉ dựa vào sản xuất rau, hoa là chính, trong khi giá cả thường xuyên bấp bênh) để đưa Quảng Lập phát triển. Một trong những yếu tố quan trọng đã giúp cho sự vươn lên mạnh mẽ của xã Quảng Lập là sự đồng thuận cao của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền địa phương trong việc “hợp sức” thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội ở xã này. Bài học “lấy dân làm gốc”, “dựa vào sức dân” được các thế hệ cán bộ lãnh đạo xã Quảng Lập vận dụng một cách linh hoạt và hiệu quả. Ngay từ những năm đầu thực hiện cuộc vận động xây dựng thôn, buôn, khu phố, xã, phường... văn hóa, dù còn gặp rất nhiều khó khăn, nhưng Quảng Lập đã mạnh dạn đăng ký và vận động nhân dân quyết tâm thực hiện. Chính sự nỗ lực lớn này đã mang lại sự thay da đổi thịt trên một vùng quê yên bình.

Ngày 29/4/2011, xã Quảng Lập long trọng tổ chức Lễ phát động xây dựng “Xã văn hóa - nông thôn mới”; là một trong 41 xã được UBND tỉnh Lâm Ðồng chọn làm điểm xây dựng mô hình xã NTM giai đoạn 2011 - 2015. Tính đến cuối năm 2011 (sau 8 tháng xây dựng xã NTM) xã đạt 13/19 tiêu chí. Hiện nay, xã Quảng Lập đang xác định và phấn đấu để đạt 3 tiêu chí tiệm cận: môi trường, hình thức tổ chức sản xuất và tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa.

Qua nhiều năm kiên trì thực hiện, đến nay xã Quảng Lập đạt hầu hết các tiêu chí. Trong đó, một số tiêu chí đạt khá cao như: 100% hộ dân được công nhận xóa nhà tạm và đều có nhà xây kiên cố khang trang; toàn xã chỉ còn 10 hộ nghèo và cận nghèo (chiếm 0,95%); thu nhập bình quân 25 triệu đồng/người/năm; y tế và giáo dục đạt chuẩn quốc gia. Đặc biệt, trên lĩnh y tế, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được lãnh đạo xã này rất quan tâm. Năm 2010, Trạm y tế xã Quảng Lập được Trung ương và tỉnh Lâm Đồng đầu tư 2,4 tỷ đồng xây dựng mới với đầy đủ hệ thống các phòng nghiệp vụ (phòng khám, phòng dân số - KHHGĐ, phòng chẩn đoán, điều trị, phòng hành chính...) với biên chế gồm: 1 bác sĩ đa khoa và 5 cán bộ y tế. Mỗi năm, Trạm Y tế xã thu hút trên 300 lượt người đến khám và chữa bệnh. Hàng năm, Chương trình Quốc gia về tiêm chủng phòng ngừa các loại dịch bệnh ở trẻ em, người già, đối tượng chính sách... được thực hiện tốt. Hiện nay, trong xã không có dịch bệnh; nhân dân trong xã được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đầy đủ và đảm bảo tốt nhất.

Dù là một xã nhỏ nhưng Quảng Lập đã có chợ mới là trung tâm mua sắm của nhân dân cụm các xã Nam sông Đa Nhim, quy mô chợ loại II với 228 gian hàng và 170 hộ kinh doanh. Các thiết chế sinh hoạt văn hóa được đầu tư khá tốt: nhà văn hóa xã đang thi công xây dựng (kinh phí gần 2 tỷ đồng); 5/5 thôn đều có nhà sinh hoạt cộng đồng; 100% đường giao thông liên thôn được bê tông hóa và trải nhựa. Toàn xã có 2 sân bóng đá nhân tạo và 3 sân bóng chuyền. Đặc biệt, trên các con đường trong thôn, xóm đều có đèn chiếu sáng do nhân dân đóng góp và tự trả tiền... Năm 2011, xã Quảng Lập được UBND tỉnh Lâm Đồng công nhận xã đạt chuẩn văn hóa.

Khi nhân dân đồng thuận

Để đạt được những thành tích tiêu biểu này, ngoài sự nỗ lực của lãnh đạo Đảng, chính quyền, các đoàn thể địa phương, phải khẳng định sự đóng góp rất lớn của nhân dân. Khi đời sống vật chất được cải thiện, nhận thức thay đổi và khi đó nhu cầu về văn hóa tinh thần của nhân dân được đặt ra. Lãnh đạo địa phương đã nắm bắt được tâm tư, làm tốt công tác vận động và nhận được sự đồng thuận của nhân dân rất cao.

Khi ý Đảng hợp lòng dân 2
 Đồng bào Tây Nguyên thu hoạch cà phê.

Ông Nguyễn Bình Trị - Chủ tịch UBND xã Quảng Lập tự hào cho biết, phần lớn các công trình, dự án xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật, các thiết chế sinh hoạt văn hóa, thể thao... của xã đều được nhân dân tích cực “góp sức”. Riêng trong 2 năm (2011 và 2012), nhân dân đã đóng góp với tổng số tiền trên 12 tỷ đồng. Cụ thể, cuối năm 2010 để xây chợ Quảng Lập, chính quyền xã xây dựng dự án hoán đổi đất lấy mặt bằng (tổng diện tích 15.066m2) đã được nhân dân đồng thuận hưởng ứng. Tổng kinh phí xây dựng chợ 11 tỷ đồng (trong đó, nhân dân đóng góp 9 tỷ 017 triệu đồng); Đang tiến hành xây dựng Nhà văn hóa xã và khu Liên hợp thể thao rộng gần 2ha, dự toán 1,5 tỷ đồng (nhân dân đóng góp 500 triệu đồng). Xây dựng và nâng cấp hệ thống giao thông nông thôn trong 2 năm (2011 và 2012), Nhà nước hỗ trợ từ Chương trình Quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM) 3,7 tỷ đồng, nhân dân tham gia “đối ứng” 1 tỷ 540 triệu đồng. Ngoài ra, nhân dân xã Quảng Lập còn đóng góp 335 triệu đồng, hàng chục héc-ta đất, công lao động để xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng các thôn. Đặc biệt, nhân dân đã tự nguyện đóng góp 520 triệu đồng để xây dựng hệ thống đèn chiếu sáng ban đêm trên các đường thôn, xóm và tự trả tiền điện. Đây là cách làm ít thấy đã thể hiện sự đồng thuận cao của dân và kết quả thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” độc đáo ở Quảng Lập.

Đi giữa một vùng nông thôn trù phú, ngọt ngào cây trái thơm hương; mỗi đêm về ánh điện sáng choang trên từng ngõ vắng; gặp ai cũng nở nụ cười rất tươi... Ở vùng nông thôn ấy, ý Đảng và lòng dân đã hòa nhập. Khơi nguồn...

Bút ký của THANH DƯƠNG HỒNG

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Khi ý Đảng hợp lòng dân

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT