DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khi tiền bạc, trí tuệ và trái tim đồng hành
11:01 24/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Với ngân sách gần 5 tỉ đô la, Quỹ Gates giàu gấp đôi Tổ chức Y tế Thế giới và ghi dấu ấn của mình trong việc cứu trợ nhân đạo.

Với ngân sách gần 5 tỉ đô la, Quỹ Gates giàu gấp đôi Tổ chức Y tế Thế giới và ghi dấu ấn của mình trong việc cứu trợ nhân đạo. Bên trong trụ sở của Quỹ Gates, nằm ngay trung tâm thành phố Seattle, 1.500 bác sĩ, nhà kinh tế, kĩ sư và nhân viên cứu trợ đang nghiên cứu các chiến lược hiệu quả nhất để đấu tranh chống bệnh tật và tình trạng nghèo đói. Các phương tiện được họ sử dụng gần như không có giới hạn. Hai nhà tỷ phú Bill Gates và Warren Buffet đã « rót » một phần lớn tài sản của họ vào quỹ này. Quỹ Gates được đánh giá là tổ chức giàu có nhất và ảnh hưởng nhất thế giới.

Chỉ trong vòng hơn một thập niên, « Gates Foundation » trở thành đối tác quan trọng của các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức quốc tế lớn như Tổ chức Y tế Thế giới hay các quốc gia. Thay vì trực tiếp can thiệp tại chỗ, Quỹ Gates định hướng chiến lược của các tổ chức trên thông qua các dự án do Quỹ tài trợ và không ngần ngại đưa ra các bài học, ví dụ trước tình trạng lây nhiễm nạn dịch Ebola tại Châu Phi.

Hành động đầu tiên của Quỹ Gates là đầu tư 750 triệu đô la để thành lập GAVI, một tổ chức tài trợ việc mua vắcxin cho các nước nghèo nhất thế giới. Hành động này đã thu hút nhiều quốc gia tham gia, trong đó có Anh, Pháp, Hoa Kỳ và Na Uy, với số tiền đầu tư lên tới 10,2 tỉ đô la, giúp 500 triệu trẻ em được tiêm vắcxin phòng bệnh và cứu sống được 8 triệu người.

Ngoài ra, Quỹ Gates còn đóng vai trò quan trọng trong việc thành lập PATH, (Program for Appropriate Technology in Health), một chương trình áp dụng công nghệ vào y tế. Với ngân sách hàng năm khoảng 300 triệu đô la, tổ chức này tài trợ việc phát triển các loại vắcxin, thuốc điều trị và công nghệ nhằm cải thiện sức khỏe của người nghèo.Vào năm 2012, trong cuộc gặp gỡ « CEO Roundtable » quy tụ tổng giám đốc trong lĩnh vực dược phẩm, Bill Gates đã thuyết phục được họ đầu tư chống 10 bệnh phổ biến song ít được quan tâm và giảm giá thuốc của các công ty này. Đổi lại, nhà tỉ phú cam đoan mở cửa thị trường đầy lợi nhuận này cho các tập đoàn dược phẩm bằng việc cam kết mua sản phẩm với số lượng lớn.

GH(theo Le Monde)

 

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm