Khi thiên nhiên nổi giận

Suckhoedoisong.vn - Thời tiết ngày càng diễn biến thất thường. Mùa đông vừa qua, Mỹ thì chịu lạnh và nóng dữ dội, Anh và Pháp thì ngập chìm trong mưa lũ. Thế giới đang phải hứng chịu ngày càng nhiều các hình thái thời tiết cực đoan.

Thời tiết ngày càng diễn biến thất thường. Mùa đông vừa qua, Mỹ thì chịu lạnh và nóng dữ dội, Anh và Pháp thì ngập chìm trong mưa lũ. Thế giới đang phải hứng chịu ngày càng nhiều các hình thái thời tiết cực đoan.

Sự thất thường của thời tiết được thể hiện rõ ràng nhất tại Mỹ. Mùa đông này, nơi thì có tuyết rơi dữ dội và lạnh kinh hoàng, nơi thì hạn hán nghiêm trọng. Một đợt lạnh vừa qua tại miền Nam nước Mỹ, theo ước tính của Tập đoàn Moody’s đã làm mất việc làm của 75.000 - 100.000 người. Ngành ôtô bị gián đoạn, các dịch vụ ăn uống và đi lại bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các hộ gia đình phải tốn thêm tiền chi cho việc dùng lò sưởi.

Trái đất đang bị đe dọa bởi những hiện tượng thời tiết ngày càng cực đoan.

Trái đất đang bị đe dọa bởi những hiện tượng thời tiết ngày càng cực đoan.

Giới chuyên gia cho rằng, thiên tai tại Bắc Mỹ thuộc hàng nghiêm trọng nhất địa cầu, theo thống kê từ năm 1980 - 2010. Giai đoạn này, nước Mỹ bị thiệt hại đến 1.150 tỷ USD. Còn trong giai đoạn 2011-2012, nước Mỹ hứng chịu đến 98 vụ thiên tai, một kỷ lục tính đến hiện tại. Trong bối cảnh đó, Tổng thống Barack Obama đã cam kết sẽ thành lập một quỹ dành cho biến đổi khí hậu và thiên tai lên đến 1 tỷ USD.

Còn tại Anh, thời gian qua cũng là một giai đoạn kinh hoàng. Theo giới chuyên gia thì mấy thập niên qua, nước Anh ngày càng bị những trận mưa bão và lũ lụt nghiêm trọng. Mưa lũ hiện tại ở Anh được đánh giá là nghiêm trọng nhất từ 250 năm nay. Mưa lũ đang gây khó khăn cho Chính phủ của Thủ tướng David Cameron khi bị đối lập chỉ trích là điều hành đối phó không hiệu quả.

Ở bờ bên kia của biển Manche, nước Pháp cũng chịu cảnh mưa lũ tương tự như Anh. Chỉ trong vòng một thế kỷ mà mực nước biển Manche đã dâng thêm 12cm và ước tính sẽ tăng thêm từ 11 - 16cm từ nay đến năm 2030. Chính phủ Pháp cũng dự định một khoản thuế để kiếm 600 triệu euro cho việc gia cố trên 8.000km đường đê.

Nhìn rộng ra thế giới, chỉ trong vòng 30 năm mà mức thiệt hại do thiên tai đã tăng lên gấp 4 lần. Năm 2013, trên thế giới đã xảy ra 880 vụ thiên tai, cướp đi 20.000 sinh mạng, gây thiệt hại trên 125 tỷ USD. Trong khi đó, việc hỗ trợ thiên tai còn rất hạn chế. Chẳng hạn như tại Philippines vừa qua, cơn bão Haiyan đã gây thiệt hại hơn 10 tỷ USD, nhưng tiền cứu trợ chỉ ở mức 700 triệu USD.

Trong khi mà địa cầu đang bị đe dọa bởi những hiện tượng thời tiết ngày càng cực đoan như vậy thì giới khoa học vẫn còn đang cãi vã về nguyên nhân của hiện tượng này. Tức là, không phải ai cũng đồng ý cho rằng, thời tiết bất thường là do hiện tượng nóng lên của trái đất. Trong bối cảnh đó, một chuyên gia Đức cho biết, sắp tới, người ta không chỉ biết đến những hiện tượng thời tiết cực đoan bất thường như mưa lũ ở Anh hay hạn hán ở Mỹ, mà thời tiết sẽ còn diễn biến ngày càng bất thường hơn nữa.

Tối 17/2, hơn 60 sinh viên đại học bị chôn vùi và hàng chục sinh viên khác bị thương sau khi trần nhà của một khu nghỉ dưỡng ở thành phố Gyeongju, Hàn Quốc sập dưới sức nặng của tuyết. Theo Đài truyền hình địa phương YTN, trần nhà khu vực thính phòng của khu nghỉ dưỡng Mauna Ocean ở thành phố Gyeongju, cách Thủ đô Seoul 370km về phía Đông Nam sập vào lúc 21 giờ 15 phút  (giờ địa phương) do tuyết đóng quá dày.Vụ tai nạn chôn vùi khoảng 60 sinh viên ĐH Nghiên cứu nước ngoài Busan (BUFS). Ngoài ra còn có 30 sinh viên phải nhập viện và 50 sinh viên được sơ cứu tại chỗ.

Theo Tân Hoa xã, khi trần nhà sập có khoảng 700 sinh viên đang tổ chức tiệc chiêu đãi các tân sinh viên Trường BUFS. Trong khi đó một quan chức địa phương nói có gần 1.000 sinh viên ở đó vào thời điểm tai nạn. Các nhóm cứu hộ được cử ngay đến hiện trường nhưng họ gặp rất nhiều khó khăn trong công tác cứu hộ khi tuyết vẫn rơi dày và khu vực nghỉ dưỡng nằm heo hút dưới một chân núi.

   Phương Hà

 (Theo KBS, AFP)

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Khi thiên nhiên nổi giận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT