DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Khi tài năng trẻ là nạn nhân và Liên đoàn bất lực
17:00 19/04/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngay sau khi giành quyền lên nhóm 2 ở Davis Cup 2014, ÐTQG tennis nam đã lại nổi sóng với vụ lùm xùm nội bộ mà đỉnh cao...

Ngay sau khi giành quyền lên nhóm 2 ở Davis Cup 2014, ÐTQG tennis nam đã lại nổi sóng với vụ lùm xùm nội bộ mà đỉnh cao là việc ông chuyên gia của đội đã trở về Úc vẫn phải viết “tâm thư” để chỉ ra các vấn đề nổi cộm về sự đố kị, nghiệp dư của các tay vợt cũng như phần nào đó cả quần vợt Việt Nam.

Ngay sau Davis Cup giành quyền lên nhóm 2, ĐTQG quần vợt nam lại dậy sóng với vụ kiện tụng, tố nhau ầm ĩ.

Thắng vẫn “chiến đấu”

Theo thống kê, ở cả 4 kỳ Davis Cup (giải vô địch đồng đội thế giới) và 2 kỳ SEA Games gần đây, ĐTQG đều xảy ra chuyện kiện tụng kéo dài, ầm ĩ liên quan đến những mâu thuẫn, rắc rối giữa các thành viên trong đội, từ tuyển chọn lực lượng, tập huấn thi đấu, thậm chí kể cả sinh hoạt.

Ở vụ lùm xùm mới đây xảy ra sau vòng loại Davis Cup 2015, người ta phải than trời trong ngán ngẩm vì không hiểu tại sao ở bất cứ đợt tập huấn thi đấu nào, môn này cũng đều có chuyện. Thậm chí thua đã đành, ngay cả khi thắng, họ cũng sẵn sàng “chiến đấu” tới cùng với nhau. Có cảm giác rất nhiều thành viên chỉ tìm cớ và dịp để gây hấn, làm xấu mặt nhau.

Thực chất, việc một thành viên phụ trách truyền thông của Liên đoàn Quần vợt Việt Nam theo đội có can thiệp, gây khó về chuyên môn, hoàn toàn có thể giải quyết ngay khi giải đấu kết thúc hay trong khuôn khổ nội bộ ĐTQG rồi rộng hơn là Liên đoàn. Thế nhưng, người trong cuộc đã cố tình tìm mọi cách để đẩy sự vụ ầm ỹ suốt nhiều ngày trên các diễn đàn, đến nỗi ngành thể thao cũng phải vào cuộc.

Hay việc Minh Quân, Quốc Khánh làm đội trưởng ở một vài trận đấu, người ta chỉ nhìn hiện tượng rồi tung thông tin quy kết 2 anh vô kỷ luật… Mọi việc xấu đều “tiện thể” được phơi bày ra hết, thậm chí còn có những nội dung xuyên tạc và bôi nhọ cá nhân. Rốt cuộc, chỉ có “bộ mặt” vốn đã xấu xí của quần vợt Việt Nam càng trở nên thảm hại.

Những tài năng trẻ như tay vợt hạng 32 trẻ thế giới Hoàng Nam đứng trước nguy cơ trở thành nạn nhân của một ĐTQG luôn mất đoàn kết và nhiều rắc rối.

Hai tài năng trẻ

Hoàng Nam - Hoàng Thiên nguy to

Hoàng Nam và Hoàng Thiên đang là 2 tay vợt hay nhất, gánh vác tương lai của cả quần vợt Việt Nam, đặc biệt với Hoàng Nam - tài năng trẻ 18 tuổi đang xếp hạng 32 trẻ thế giới. Bộ đôi này đang đầy nhiệt huyết, trong sáng với sự tập trung tuyệt đối cho nghiệp banh nỉ. Họ đang hội đủ các điều kiện theo đúng mô hình vươn ra quốc tế.

Thế nhưng ai sẽ lo lắng và đảm bảo họ không bị ảnh hưởng, thậm chí đi vào “vết xe” tệ hại ở một môi trường ĐTQG luôn bị vẩn đục cùng cả một môn đầy tì vết như thế? Hai gương mặt hãy còn non tơ rất khó để tự “miễn nhiễm” khi mà ở bên trên và ngay bên cạnh là không ít những tấm gương tiêu cực.

Lãnh đạo môn chỉ thấy nói nhiều làm ít, năng lực quản lý, điều hành yếu kém. Các đơn vị chỉ nghĩ đến quyền lợi cục bộ của mình, chưa kể còn luôn sẵn sàng bất hợp tác với cấp trên. HLV nội ở ĐTQG cũng không giỏi giang và tạo ra sức thuyết phục.

Đáng nói hơn, một số đàn anh lên Tuyển không chỉ kém động lực, kỷ luật mà còn sẵn trong mình đầy những chiêu trò. Chẳng nói đâu xa, chính Hoàng Nam vừa mới phải chịu án kỷ luật cấm thi đấu cho đến hết năm 2014 do 2 lần không lên tập huấn ĐTQG mà lỗi hoàn toàn không phải do mình. Nam bỗng dưng trở thành nạn nhân của người lớn khi đơn vị chủ quản quyết đối đầu với Liên đoàn Tennis Việt Nam.

Liên đoàn… một người

Hoạt động điều hành của tennis Việt Nam hiện tại đang phụ thuộc đến mức lệ thuộc vào ông Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký kiêm nhiệm theo kiểu làm “thêm”. Điều đó đã bộc lộ nhiều hạn chế, cả về cách làm lẫn hiệu quả thực tế.

Có lẽ khác biệt duy nhất so với nhiệm kỳ trước chỉ là một chút khởi sắc về kinh phí, phần chính do doanh nghiệp của ông Tổng thư ký đảm bảo. Còn lại mọi chuyện vẫn giậm chân tại chỗ, thậm chí còn phức tạp hơn như: Mối quan hệ giữa Liên đoàn với bộ môn (thuộc Tổng cục TDTT), các địa phương và rõ nhất với mảng quản lý, tổ chức tập huấn thi đấu ĐTQG.

Suy cho cùng, những vụ lùm xùm liên tiếp xảy ra của ĐTQG đều xuất phát từ “cái gốc” yếu kém, hời hợt, nửa vời của Liên đoàn. Nói trách nhiệm chính, trực tiếp phần lớn nằm ở ông Tổng thư ký cũng đúng, mà bảo không cũng chẳng sai, bởi rõ ràng ông cũng chỉ là người “làm thêm”, không đủ khả năng, điều kiện để gồng gánh cho cả một tổ chức xã hội - nghề nghiệp.

Chuyện của ông chủ tịch

Nhìn nhận một cách nghiêm túc, Liên đoàn Quần vợt Việt Nam nhiệm kỳ này đã rơi vào thế khó ngay từ đầu khi giao phó trọng trách Chủ tịch cho một lãnh đạo chuẩn bị nghỉ hưu của ngành thể thao. Chưa kể, ở thời điểm năm 2010, ông còn làm người đứng đầu của tới 3 tổ chức và hiện giờ vẫn đang “nắm” 2.

Thời gian được hưởng ảnh hưởng từ vị thế một Chủ tịch VIP của Liên đoàn quá ngắn ngủi, còn ngay sau đó là 4 năm ròng gần như chỉ điểm danh. Ông Chủ tịch chỉ xuất hiện ở một vài cuộc họp tổng kết, dự khai mạc, bế mạc một số giải. Có nghĩa là cả về mặt chiến lược, kế hoạch hay các hoạt động thường xuyên cũng như đột xuất đều không thể trông đợi gì vào sự quán xuyến của ông.

Mọi chuyện càng trở nên nan giải vì Liên đoàn chỉ có một ông Tổng thư ký làm thêm, trong khi không có được sự hỗ trợ cần thiết của ngành thể thao - đại diện là bộ môn. Thậm chí, ông Trưởng bộ môn hồi đầu đảm trách Phó Tổng thư ký còn bị đưa ra để Liên đoàn… đỡ rối.

Câu chuyện “giải cứu” quần vợt Việt Nam có lẽ trước hết phải đi từ “đầu tàu” là Liên đoàn với một Đại hội nhiệm kỳ mới theo tinh thần đổi mới và thực chất. Trong đó, cần có một Chủ tịch mới hội đủ các yếu tố, có thể không chuyên trách song có đủ điều kiện để có hoạt động, đóng góp thực sự. Cùng đó là một Tổng thư ký chuyên trách xứng tầm với một Văn phòng đủ mạnh. Và nhiệm vụ đầu tiên đặt ra không gì khác phải trẻ hóa ĐTQG triệt để, giao phó toàn quyền cho chuyên gia ngoại chất lượng cao.

Xuyến Chi

 

 

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm