Khi "Những kẻ lắm lời" lệch chuẩn

Suckhoedoisong.vn - Những kẻ lắm lời - chương trình giải trí nhiều tập dưới hình thức một buổi trò chuyện giữa ba nhân vật được đưa lên trang mạng YouTube vừa bị cơ quan chức năng “tuýt còi” vì có nội dung gây bức xúc trong dư luận,

Những kẻ lắm lời - chương trình giải trí nhiều tập dưới hình thức một buổi trò chuyện giữa ba nhân vật được đưa lên trang mạng YouTube vừa bị cơ quan chức năng “tuýt còi” vì có nội dung gây bức xúc trong dư luận, thiếu tính văn hóa, thô thiển, xúc phạm người khác...Thêm một lần nữa, những clip, hình ảnh giải trí phản cảm và vô bổ được đưa lên mạng ở nước ta phải nhận về cái giá thích đáng.

Vô tội vạ, thiếu văn hóa

Những kẻ lắm lời ra đời vào tháng 6/2015, được dàn dựng dưới dạng talkshow với sự dẫn dắt của ba nhân vật Thùy Minh - Ngọc Minh - Ngọc Thạch. Chương trình này đã được phát 22 tập trên YouTube. Chương trình này “gây bão” từ thời gian gần đây khi khán giả thấy ba nhân vật dẫn dắt đã soi mói chuyện đời tư và chỉ trích nặng nề về tính cách, cách ăn mặc của nhiều nghệ sĩ trong làng giải trí Việt, sử dụng từ ngữ táo bạo, thậm chí lấy cả một số nhân vật lịch sử nước nhà để làm trò mua vui.

Bộ ba dẫn dắt chương trình Những kẻ lắm lời.

Xem một số clip Những kẻ lắm lời trên YouTube, không ít người ngã ngửa, choáng về nội dung cuộc trò chuyện, hỏi đáp của 3 nhân vật dẫn dắt. Chẳng hạn trong chủ đề “Sao mặc xấu”, Lê Minh Ngọc đã chê nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng diện trang phục không phù hợp khi đến dự chương trình biểu diễn thời trang vừa qua, đó là “Bộ trang phục với cầu vai kim loại, ra đường sẽ bị sét đánh chết”. Những người trong chương trình này cũng “chém gió” tơi bời khi nói ca sĩ Mỹ Tâm “mặc đồ xấu”, MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên (hải ngoại) thì “hèn hèn”. Bên cạnh đó, bộ ba dẫn dắt Những kẻ lắm lời còn có những bình phẩm, lời lẽ nhận xét thô thiển dành cho ca sĩ trẻ Sơn Tùng,  Đông Nhi...

Chưa dừng lại ở đó, người xem còn thấy ba nhân vật trong Những kẻ lắm lời thật sự...lắm lời nhảm và đi quá xa so với chuẩn mực. Chẳng hạn trong tập 11 có người hỏi “Ba anh chị mặc quần lót màu gì?”, một người khác trả lời “Không có mặc”, người khác nói “hồng” thì nữ MC trong chương trình trả lời hồn nhiên “Mình là nude” (nude tức là không mặc gì trên người). Bên cạnh đó, người dẫn dắt nam hỏi số đo vòng 1 của nữ MC bên cạnh là bao nhiêu, thì nữ MC vừa nói vừa cười “Một lần trả lời cuối cùng, số đo vòng 1 của Thùy Minh là 90”, rồi cả ba cười phá lên như vừa trúng số độc đắc.

Nhưng không chỉ có vậy, các nhân vật trong chương trình Những kẻ lắm lời còn lấy cả những nhân vật lịch sử ra để mua vui. Đó là trong tập 5 với chủ đề “Hỏi đáp nhanh kiến thức lịch sử”, một người hỏi “Chồng của Trưng Trắc là ai?” thì người bên cạnh có thái độ thiếu nghiêm túc nói “Ông Trưng”, còn nữ MC vẻ hài hước đáp “Họ chưa lấy chồng” rồi tất cả cùng cười phá lên. Tiếp nữa, có người hỏi “Chức danh của Bùi Viện là gì?” nhân vật nam tỉnh bơ trả lời “Ông vua của hàng bia”!

Giá đắt phải trả

Nhiều người xem các tập Những kẻ lắm lời đăng tải trên YouTube, không chỉ các nghệ sĩ bị bộ ba trong chương này xúc phạm, mà hầu hết công chúng đều tỏ vẻ ngao ngán xen lẫn bức xúc vì Những kẻ lắm lời đã đi ngược lại các giá trị văn hóa và giáo dục. Bộ ba nhân vật muốn đem đến tiếng cười cho công chúng theo cách “nhìn thẳng nói thật” nhưng lại lấy người khác ra để mỉa mai, chê bai, bình phẩm, thậm chí đùa cợt với cả các nhân vật lịch sử. Chính điều đó tạo nên một làn sóng phản đối, lên án và đòi tẩy chay Những kẻ lắm lời trong những ngày qua. Dĩ nhiên, một sản phẩm giải trí vô bổ phát tán trên mạng như Những kẻ lắm lời khó lọt qua tầm kiểm soát cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Theo đó, qua phản ánh của dư luận cũng như báo chí; Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin - Truyền thông) đã vào cuộc. Ngay sau việc theo dõi các tập Những kẻ lắm lời được đưa trên mạng, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã có công văn gửi đến gửi Công ty TNHH Monday Morning - đơn vị sản xuất Những kẻ lắm lời, trong đó có nội dung “rất nhiều nội dung trong các chương trình này có ngôn từ nhận xét, đánh giá thô tục, phản cảm, thậm chí soi mói, bình phẩm chủ quan chuyện đời tư của người khác, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của nhiều cá nhân, gây bức xúc trong dư luận xã hội”.

Trên cơ sở đó, Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử yêu cầu Công ty TNHH Monday Morning tạm ngừng đưa các chương trình này lên mạng internet, đồng thời rà soát, gỡ bỏ các tập Những kẻ lắm lời có nội dung phản cảm đang phát trên trang mạng YouTube. Theo ông Hoàng Vĩnh Bảo - Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử; nếu chiếu theo luật, việc bêu rếu, nói xấu hay gây tổn thương cho người khác một cách công khai trên phương tiện truyền thông là đều phạm luật và các nhân vật bị xúc phạm trong Những kẻ lắm lời có quyền khởi kiện dân sự êkíp sản xuất.

Được biết, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử không cấp phép sản xuất chương trình Những kẻ lắm lời và ông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ, Cục sẽ phối hợp với nhiều cơ quan liên ngành để có thể xử lý được đúng đối tượng, theo đúng quy định của pháp luật.

Phạm Quỳnh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Khi "Những kẻ lắm lời" lệch chuẩn

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT