Khi nhà văn múa bút sang hội họa

Mê hoặc công chúng bằng những nét vẽ có hồn như chính tác phẩm văn chương, tên tuổi của các nhà văn có khả năng sáng tác hội họa càng được biết đến nhiều hơn. Tuy nhiên, niềm cảm hứng vốn dĩ phải đến một cách tự nhiên lại đang bị một số cây bút lạm dụng.

Mê hoặc công chúng bằng những nét vẽ có hồn như chính tác phẩm văn chương, tên tuổi của các nhà văn có khả năng sáng tác hội họa càng được biết đến nhiều hơn. Tuy nhiên, niềm cảm hứng vốn dĩ phải đến một cách tự nhiên lại đang bị một số cây bút lạm dụng.

Thú chơi tao nhã của các nhà văn giàu bút lực

Dường như giữa văn học và hội họa có một sợi dây gắn kết chặt chẽ. Khá nhiều cây bút theo đuổi công việc vẽ tranh và ghi dấu ấn sâu đậm trong công chúng. Trải nghiệm viết lách và cuộc sống là khởi điểm lý tưởng cho sáng tạo hội họa. Tranh của những nhà văn vì thế mang một sắc thái mỹ cảm riêng, rất khó lẫn. Ở đó, công chúng thấy được một Nguyễn Huy Thiệp sâu sắc, một Giáng Vân ăm ắp nỗi niềm, một Trần Nhương đáo để, một Đoàn Lê ý nhị, thông minh, một Hoàng Minh Tường dân dã...

Khi nhà văn múa bút sang hội họa 1Tranh: Hoàng Minh Tường

Vừa thể hiện được những ý tưởng mà văn chương chưa thể nói hết, vừa là một thú giải trí tao nhã, cũng nhờ hội họa, tên tuổi nhiều nhà văn được biết đến nhiều hơn, bản sắc văn chương của họ cũng được nhấn mạnh một cách hữu xạ tự nhiên hương. Nhiều cây bút còn vinh dự đứng ngang hàng với các họa sĩ tên tuổi trong các triển lãm hội họa lớn và thậm chí tranh của họ được đánh giá cao và rất đắt hàng tại các gallery. 

Dù rất ít người được học qua trường lớp hội họa bài bản nhưng chính bản năng trong sáng tạo, khao khát được bung tỏa hết mình không chỉ bằng các con chữ mà bằng cả màu sắc, hình khối, đường nét đã thôi thúc các cây bút đến với hội họa. Đó là một hành động đáng khích lệ, cũng là môi trường để họ chứng tỏ sự đa tài, khả năng hội nhập và phát triển bản thân. Hình ảnh những người cầm bút miệt mài bên khung tranh và màu vẽ càng gợi mở niềm khâm phục của công chúng, tiếp thêm tinh thần, nghị lực và niềm hứng khởi để họ tiếp tục chặng đường sáng tạo.

Hãy vẽ bằng bản năng

Việc công bố các tác phẩm hội họa của nhà văn mới thực sự nở rộ trong những năm gần đây nhưng một thực tế rõ ràng là việc phô trương một cách lòe loẹt nghề tay trái sẽ gây phản ứng ngược. Hầu hết những cây bút được công nhận về năng khiếu vẽ tranh đều được phát hiện một cách ngẫu nhiên và tác phẩm của họ được tiếp nhận nhờ niềm yêu thích thực sự của công chúng. Tuy nhiên, có nhà văn dùng hội họa làm bàn đạp để tiến thân trong nghề viết lách đã nhận lại một kết cục không vui vẻ.

Điều đáng buồn hơn nữa là một bộ phận các cây bút trẻ hiện nay đang cố chạy theo xu hướng chứng tỏ bản thân không chỉ biết viết lách mà còn rất đa năng trong các lĩnh vực, trong đó có hội họa. Hậu quả là không chỉ cho ra lò những trang viết nhạt nhẽo mà họ còn khiến mình trở thành một món hàng trong thị trường xoay chiều của xã hội hiện đại. Các sản phẩm của họ ra đời trong hoàn cảnh bị thúc ép cũng vô tình lạc lõng giữa mê trận hỗn độn của đời sống văn hóa nghệ thuật.

Bất cứ công việc gì, nhất lại là đối với sáng tạo nghệ thuật, một khi đã bị tước đoạt đi yếu tố đam mê và khả năng bẩm sinh đều rất khó để có chỗ đứng vững vàng trong dòng chảy rất hỗn loạn của cuộc sống hiện đại. Các nhà văn được công nhận về năng khiếu hội họa vượt trội trước hết là những người biết sống hết mình với những con chữ của mình và tương tự cách đến với văn chương, họ đối xử với hội họa như một người bạn tâm tình chí cốt. Kết hợp với cách nhìn nhận tác phẩm văn chương và hội họa, công chúng thấy được tầm hiểu biết, mỹ cảm của nhà văn và ngấm ngầm công nhận họ với thêm một danh xưng rất đáng trân trọng là họa sĩ.

Tài năng chỉ thực sự thăng hoa khi sáng tạo không nằm trong toan tính cố ý. Một điều rất đơn giản nhưng không phải cây bút nào đang gồng mình để thi thố, cố gắng chứng tỏ khả năng sáng tác tranh cũng biết.

Dư Nam


Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Khi nhà văn múa bút sang hội họa

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT