Khi người lớn “hạ mình” trước trẻ...

Suckhoedoisong.vn - - Báo chí gần đây đưa nhiều hình ảnh thầy cô giáo nước ngoài chấm bài, tặng bằng khen... cho học sinh lớp nhỏ phải ngồi xuống, chống đầu gối xuống đất và gọi là “quỳ” trước học trò khiến dư luận bàn tán nhiều...

Hai Phiếm bảo:

- Báo chí gần đây đưa nhiều hình ảnh thầy cô giáo nước ngoài chấm bài, tặng bằng khen... cho học sinh lớp nhỏ phải ngồi xuống, chống đầu gối xuống đất và gọi là “quỳ” trước học trò khiến dư luận bàn tán nhiều... Người này bảo thế là tôn trọng trò, người khác lại nói Việt Nam mà làm thế là làm lệch đi những chuẩn mực giáo dục truyền thống mang đạo lý “tôn sư trọng đạo”!

- Chuyện vốn đơn giản, chỉ vì chữ “quỳ” mà thành ra phức tạp!

- Thì xem ảnh thấy thầy cô đúng là quỳ!

- Thầy hiệu trưởng cao, trò lớp 1 thấp, khi trao bằng khen cho trò, thầy phải hạ thấp mình xuống cho ngang với các cháu mới trao được chứ. Sửa bài cũng vậy, cô phải ngồi xuống cho bằng trò mới chỉ được nét chữ đúng sai... Thứ nhất, nền lớp học ở đó sạch. Thứ hai, “tây” không có thói quen ngồi bệt, ngồi xổm như ta nên đầu gối phải chống xuống đất! Nhìn hình ảnh mà gọi là “quỳ” thì sai vì tiếng Việt. “Quỳ” mang ý nghĩa xin, lạy, chịu nhục...! Phải gọi là ngồi mới đúng!

- Nước ta, thầy cô chỉ có từ trên chỉ xuống, đưa tay xuống chứ không có kiểu thầy cô hạ thấp mình xuống ngang với trò như vậy! Thực tế, giáo viên thường tỏ quyền uy, hù dọa học sinh, chê bai học sinh... làm các em không phát triển và thiếu tự tin, ngày càng lùi không tiến bộ được. Thật đáng buồn!

- Thì bấy nay ở ta có quan niệm cứ người lớn là bề trên. Mọi bề trên không thể ngang hàng với bề dưới mà! Cấp trên bắt tay cấp dưới cũng phải chúc chúc bàn tay xuống cho cấp dưới nắm lấy dù cấp trên lùn hơn và cấp dưới có chiều cao hơn! Khi thầy cô đặt mình ngang trò là thể hiện sự gần gũi và tôn trọng...

- Hèn gì khi thấy cảnh này, thiên hạ bàn lắm thế!

Cả Nghĩ

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Khi người lớn “hạ mình” trước trẻ...

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT