DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Khi người đẹp “thi chui”
08:00 16/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhiều năm nay, tại các cuộc thi sắc đẹp tổ chức ở ngoài nước, một số cô gái trẻ nước ta dự thi khi chưa có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Nhiều năm nay, tại các cuộc thi sắc đẹp tổ chức ở ngoài nước, một số cô gái trẻ nước ta dự thi khi chưa có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. Đó là những “người đẹp thi chui” và thi chui là hành vi vi phạm pháp luật. Câu chuyện này “nóng” trở lại vì mới đây, Nguyễn Thị Quỳnh Nga đã đến với cuộc thi Hoa hậu Đông Nam Á 2015 tại Malaysia khi Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) chưa cấp phép.

Theo đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn, thí sinh khi dự bất kỳ một cuộc thi nào mang tính quốc tế đều phải tham gia một cuộc thi sắc đẹp trong nước và có một danh hiệu nhất định trước đó. Sau đó, tổ chức đại diện gửi hồ sơ đến Cục Nghệ thuật biểu diễn đề nghị cấp giấy phép dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế. Khi được cấp phép, người đẹp đó mới đủ điều kiện, tiêu chuẩn về mặt pháp lý để tham dự các cuộc thi nhan sắc tại nước ngoài.

Khi người đẹp “thi chui”

Quỳnh Nga (trái) là trường hợp mới nhất “thi chui” hoa hậu tại nước ngoài.

Năm 2013, người đẹp Phan Hoàng Thu (sinh năm 1990) tham dự cuộc thi Hoa hậu Đông Nam Á và cô lọt vào top 10, đồng thời đoạt giải phụ của cuộc thi. Nhưng sau khi về nước, báo chí phản ánh người đẹp này thi ở nước ngoài mà chưa đầy đủ giấy tờ pháp lý, Sở VH-TT&DL Hà Nội đã vào cuộc và xác minh Phan Hoàng Thu “thi chui” cuộc thi sắc đẹp ở Malaysia trước đó. Cuối cùng, Thanh tra Sở VH-TT&DL Hà Nội ra quyết định xử phạt hành chính 15 triệu đồng đối với Phan Hoàng Thu vì “ra nước ngoài dự thi người đẹp mà không có giấy phép”, vi phạm Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa.

Tới năm 2014, cũng tại cuộc thi Hoa hậu Đông Nam Á tổ chức ở Malaysia, dù chưa hoàn tất giấy tờ pháp lý dự thi người đẹp tại nước ngoài theo quy định, nhưng người mẫu Diệu Linh vẫn “khăn gói” rời TP.Hồ Chí Minh để “đọ” nhan sắc. Đến với cuộc thi, Diệu Linh đoạt hai danh hiệu, gồm người trình diễn “Trang phục dân tộc đẹp nhất” và giải thưởng phụ “Hoa hậu của khối Đông Nam Á”. Tuy nhiên, với hành vi thi chui, đầu tháng 1/2015 Diệu Linh bị Thanh tra Sở VH-TT&DL TP. Hồ Chí Minh “tuýt còi” và xử phạt hành chính 22,5 triệu đồng. Điều đáng nói, Diệu Linh biết việc tự ý đi thi hoa hậu tại nước ngoài là vi phạm các quy định pháp luật, song cô lý giải vì gấp gáp về mặt thời gian nên vẫn “quyết chí ra đi”. Và khi “thi chui” ở xứ người xong, khi về nước, người đẹp này đã chủ động liên hệ với Sở VH-TT&DL TP.Hồ Chí Minh để chịu phạt như một sự ăn năn, hối lỗi!

Gần đây nhất, Nguyễn Thị Quỳnh Nga (20 tuổi) lại “noi gương” đàn chị khi tham dự cuộc thi Hoa hậu Đông Nam Á 2015 một cách bất hợp pháp. Đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn khẳng định, Quỳnh Nga chưa được cấp giấy phép tham dự cuộc thi nhan sắc ở Malaysia. Và đương nhiên, Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ có quyết định xử phạt sớm nhất đối với Quỳnh Nga theo quy định pháp luật hiện hành.

Thật ra, thời gian qua đã không ít người đẹp bị cơ quan chức năng ngành văn hóa “tuýt còi” với hành vi thi chui các cuộc thi nhan sắc ở nước ngoài. Điển hình là tháng cuối tháng 9/2014, Cục Nghệ thuật biểu diễn ban hành Quyết định số 384/QĐ-NTBD xử phạt người đẹp Cao Thùy Linh (thi chui Hoa hậu người Việt thế giới 2014), Huỳnh Thúy Anh (Hoa hậu cộng đồng người Việt tại Mỹ), Tường Vy (Miss Grand International 2014 tại Thái Lan) với mức phạt hành chính 30 triệu đồng. Bên cạnh đó, Cục Nghệ thuật biểu diễn tạm đình chỉ mọi hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang trước công chúng và trên sóng phát thanh, truyền hình của 3 người đẹp trên. Và mọi danh hiệu các người mẫu này đã đạt được trong các cuộc thi sắc đẹp dưới hình thức “chui” không được công nhận.

Thiết nghĩ, trước khi đến với xứ người đọ nhan sắc, các cô gái trẻ cần làm tròn trách nhiệm của một công dân, đó là tuân thủ đúng và đầy đủ quy định pháp luật. Một người được gọi là đẹp khi họ có ý thức, tâm hồn, nếp nghĩ và hành động đẹp!

Thùy Trang

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm