Khi nào viêm loét dạ dày dễ bị ung thư hóa?

Suckhoedoisong.vn - Em bị viêm loét dạ dày đã nội soi và xét nghiệm có vi khuẩn H.pylori. Liệu có bị biến chứng sang ung thư không...

Em bị viêm loét dạ dày đã nội soi và xét nghiệm có vi khuẩn H.pylori. Liệu có bị biến chứng sang ung thư không...

Nguyễn Trung Hiếu (nguyenhieu609@gmail.com)

Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày có nhiều, trong đó cần chú ý nhất là do vi khuẩn H.pylori. Ngoài ra, các thuốc chữa một bệnh khác cũng có thể gây hại cho dạ dày và có thể gây biến chứng cho dạ dày như các thuốc giảm đau, thuốc chữa khớp... và cả chế độ làm việc nghỉ ngơi không hợp lý, làm việc căng thẳng, ăn uống thất thường, ăn quá cay nóng, uống nhiều rượu, bia, hút thuốc lá, thuốc lào... đều ảnh hưởng đến dạ dày.

Loét dạ dày có thể hóa ung thư dù rất hiếm. Ngày nay, người ta còn thấy có chứng cứ nhiễm H.pylori gây viêm loét dạ dày và về sau có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Bạn nói bị viêm loét dạ dày- tá tràng đã nội soi và xét nghiệm có vi khuẩn H.pylori, vì vậy, cần điều trị dứt điểm bằng thuốc kháng sinh. Chú ý sau đợt điều trị cũng cần kiểm tra lại bằng nội soi xem đã khỏi hẳn chưa. Có như thế, vừa phát hiện những nghi ngờ nếu điều trị không tiến triển. Từ khi có kỹ thuật nội soi, các trường hợp viêm loét dạ dày đã được điều trị hiệu quả và khỏi triệt để. Kể cả những trường hợp ung thư cũng được phát hiện sớm nên việc điều trị hiệu quả hơn so với trước đây. Một điều cần lưu ý là trong điều trị viêm loét dạ dày cũng hay gặp hiện tượng các vi khuẩn kháng thuốc, do vậy, nếu có điều kiện làm kháng sinh đồ và dùng kháng sinh theo kháng sinh đồ là tốt nhất.

BS. Vũ Hồng Ngọc

 

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Khi nào viêm loét dạ dày dễ bị ung thư hóa?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT