Khi nào tập cho trẻ sử dụng kem đánh răng?

Con tôi năm nay 3 tuổi, tôi vẫn thường vệ sinh răng miệng cho cháu bằng khăn sạch và nước muối loãng. Xin Quý báo tư vấn giúp, độ tuổi nào phù hợp để bắt đầu đánh răng bằng kem đánh răng cho trẻ?

Con tôi năm nay 3 tuổi, tôi vẫn thường vệ sinh răng miệng cho cháu bằng khăn sạch và nước muối loãng. Xin Quý báo tư vấn giúp, độ tuổi nào phù hợp để bắt đầu đánh răng bằng kem đánh răng cho trẻ?

Ngô Thị Loan (Quảng Ninh)

Thông thường đối với trẻ trên 1 tuổi (có 8 răng cửa), cha mẹ có thể sử dụng nước và bàn chải có lông mềm chà nhẹ lên phần nướu và răng của trẻ hàng ngày. Với trẻ dưới 3 tuổi, nên cẩn thận khi sử dụng kem đánh răng trẻ em có chứa flour. Trẻ em hơn 3 tuổi có thể sử dụng kem đánh răng trẻ em chứa flour với lượng kem phết lên bàn chải bằng hạt đậu

Hiện nay trên thị trường có loại kem đánh răng được sản xuất dành riêng cho trẻ từ 1 tuổi trở lên, không có flour, nhẹ nhàng làm sạch răng của trẻ, có bổ sung thêm can xi, an toàn cho trẻ nếu nuốt phải.

Mặc dù fluor được công nhận về khả năng làm cứng men răng và ngăn ngừa sâu răng nhưng các nha sĩ thường khuyến cáo trẻ em chỉ nên sử dụng những loại kem đánh răng có chứa một hàm lượng fluor rất nhỏ. Nhiều nghiên cứu cho rằng, nếu tiếp xúc thường xuyên với fluor có thể sẽ mắc một dạng bệnh gọi là răng nhiễm fluor, được biểu hiện bằng những vết rằn trên men răng, men răng đục và bị nhuộm màu, không chỉ gây hại cho sức khỏe, mà còn ảnh hưởng đến chất lượng men răng của trẻ sau này.

Khi trẻ được 3 - 4 tuổi, đây là thời điểm tốt nhất để tập cho trẻ sử dụng kem đánh răng. Lúc đầu, chỉ nên sử dụng một ít kem và hướng dẫn trẻ không được nuốt kem. Nên sử dụng loại kem đánh răng dành riêng cho trẻ em, không nên cho trẻ dùng những loại kem có công thức fluor dành cho người lớn.

Bác sĩ Nguyễn Đình Quý

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Khi nào tập cho trẻ sử dụng kem đánh răng?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT