DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Khi nào nên thay khớp gối?
BS. Đỗ Văn - 09:01 21/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mẹ tôi 72 tuổi, bị thoái hóa khớp gối nặng. Tôi muốn hỏi về phương pháp thay hẳn khớp gối nhân tạo cho mẹ. Phương pháp này cần cân nhắc những gì?

Nguyễn Văn Trọng (Hà Tĩnh)

Thoái hóa khớp gối gây đau kéo dài, làm biến dạng khớp gối, giảm chức năng sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, nếu không được điều trị dứt điểm sẽ dẫn đến teo cơ, tràn dịch khớp tái diễn, mất khả năng vận động và có thể gây tàn phế. Nếu ở giai đoạn đầu, chưa ảnh hưởng nhiều tới người bệnh, có thể điều trị nội khoa và vật lý trị liệu nhằm giảm nhẹ triệu chứng. Nhưng khi bệnh tiến triển nhanh hơn, chức năng vận động của bệnh nhân bị ảnh hưởng nặng thì cần can thiệp bằng các phương pháp phẫu thuật. Hiện nay, có nhiều phương pháp phẫu thuật điều trị thoái hóa khớp gối trong đó, phẫu thuật thay khớp gối là giải pháp điều trị cuối cùng và hiệu quả nhất cho các bệnh nhân thoái hóa khớp gối nặng độ 3-4, giúp bệnh nhân cải thiện triệu chứng đau và tránh được nguy cơ tàn tật vĩnh viễn. Thay khớp gối chỉ nên thực hiện cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối nặng, cử động khớp gối khó khăn, khớp gối đau nhiều.  Phương pháp này phù hợp với  bệnh nhân trên 60 tuổi, do độ tuổi này hoạt động thường ngày tĩnh tại, độ bền khớp gối sẽ cao hơn. Bạn có thể đưa mẹ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

BS. Đỗ Văn

Tin liên quan
Tự tiêm thuốc chữa thoái hóa khớp gối người phụ nữ bị liệt, nhiễm trùng toàn thân
SKĐS - Theo thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho hay, các bác sĩ vừa tiếp nhận và thay khớp gối cho một bệnh nhân do điều trị thoái hóa khớp bằng phương pháp chích khớp.
Có nên đi bộ khi đang thoái hóa khớp gối?
SKĐS - Tôi năm nay 65 tuổi, bị thoái hóa khớp gối hơn 1 năm. Trước đây tôi vẫn đi bộ mỗi ngày 3km, nhưng vài tháng nay thấy khớp gối đau nhiều sau khi đi bộ. Tại sao lại có tình trạng trên thưa bác sĩ?
Điều trị thoái hóa khớp gối
SKĐS - Bệnh thoái hóa ở khớp gối (THK gối) là 1 trong 3 loại thoái hóa thường gặp nhất (cùng với thoái hóa cột sống ở cổ và thắt lưng), có trên 12% số người trên 60 tuổi và trên 6% số người lớn từ trên 30 tuổi.
Món ăn bài thuốc phòng thoái hóa khớp gối
SKĐS - Thoái hóa khớp gối thường gặp ở người cao tuổi. Theo y học cổ truyền, nguyên nhân là do thay đổi thời tiết (ngoại nhân)
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm