DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khi nào nên dừng thuốc trị gút?
10:13 17/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi đang dùng thuốc colchicin để điều trị bệnh gút. Thuốc do bác sĩ kê đơn. Thế nhưng khi uống thuốc đến ngày thứ hai tôi thấy có hiện tượng buồn nôn, rồi tiêu chảy...

Tôi đang dùng thuốc colchicin để điều trị bệnh gút. Thuốc do bác sĩ kê đơn. Thế nhưng khi uống thuốc đến ngày thứ hai tôi thấy có hiện tượng buồn nôn, rồi tiêu chảy... Vậy tôi nên ngừng thuốc hay vẫn tiếp tục dùng thuốc này?

Hồ Anh Tuấn (Bắc Giang)

Trong điều trị gút, colchicin là một trong những loại thuốc hay được sử dụng do thuốc có tác dụng làm giảm sự di chuyển của các bạch cầu, ức chế thực bào các vi tinh thể urat và do đó làm ngừng sự tạo thành acid lactic, giữ cho pH tại chỗ được bình thường, vì pH là yếu tố tạo điều kiện cho các tinh thể monosodium urat kết tủa tại các mô ở khớp. Thuốc dùng trong đợt cấp của bệnh gút, phòng tái phát viêm khớp do gút và điều trị dài ngày bệnh gút... Ngoài ra, thuốc còn được dùng để chẩn đoán viêm khớp do gút (nếu có đáp ứng với trị liệu bằng colchicin thì chứng tỏ là có tinh thể urat vì tinh thể này khó bị phát hiện, nhất là khi chỉ bị ở các khớp nhỏ).

Tuy nhiên, thuốc nào cũng có hai mặt, bên cạnh tác dụng chữa bệnh (tác dụng chính) thuốc còn có những tác dụng không mong muốn. Tùy theo từng người bệnh mà các tác dụng không mong muốn này có thể xuất hiện với nhiều biểu hiện khác nhau.

Đối với colchicin, rối loạn tiêu hóa là tác dụng phụ thường gặp với các biểu hiện như buồn nôn, đau bụng, nôn và tiêu chảy.  Với liều cao có thể gây tiêu chảy nặng, chảy máu dạ dày - ruột, nổi ban. Ngoài ra, đối với những trường hợp điều trị dài ngày có thể gặp viêm thần kinh ngoại biên, rụng tóc, rối loạn về máu, hay giảm tinh trùng (trường hợp giảm tinh trùng sẽ hồi phục được sau khi ngừng thuốc).

Khi gặp các triệu chứng rối loạn nhẹ về tiêu hóa như trường hợp của bác cần ngừng dùng thuốc (vì đây có thể là những dấu hiệu báo động sớm về khả năng sẽ bị ngộ độc nặng hơn) và thông báo cho bác sĩ điều trị biết, bác sĩ sẽ có tư vấn cụ thể hơn với thực tế người bệnh. Thông thường, trị liệu chỉ được tiếp tục khi hết các triệu chứng trên và thường sau 24 - 48 giờ hoặc có thể thay thế điều trị bằng loại thuốc khác. Có thể dùng thuốc chống tiêu chảy hay thuốc làm chậm nhu động ruột để điều trị tiêu chảy do colchicin gây ra.

DS. Trần Thị An

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm