DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khi nào nên cắt amidan?
09:07 02/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 48 tuổi, từ nhỏ đã hay bị viêm amidan. Có lần tôi muốn đi cắt amidan nhưng khi khám bác sĩ nói amidan của tôi không to mà teo nên không cần cắt.

Tuy nhiên tôi thường xuyên bị đau rát họng và thỉnh thoảng thấy vướng lại khạc ra cục như hạt tấm rất hôi. Nội soi họng có những chấm trắng trên amidan. Xin hỏi bác sĩ tôi nên làm gì, có nên cắt?

Phạm Thị Hằng (phamhang61@gmail.com)

Theo thư mô tả thì bạn bị viêm amidan hốc (viêm amidan hốc mủ). Vì nằm ở vị trí họng, nơi giao thoa của đường ăn và đường thở nên amidan dễ bị viêm... Do bề mặt của amidan không nhẵn mà có các hốc nên khi bị viêm nhiễm, vi khuẩn có thể ẩn náu lâu ngày trong hốc amidan mà gây viêm cục bộ một số hốc, lúc há miệng to soi vào gương, có thể thấy những chấm mủ trắng trên bề mặt amidan. Mủ đọng lâu ngày trong hốc amidan vón lại thành kén rồi do hoạt động của các cơ họng khi nuốt cùng sự cọ xát của thức ăn đi qua, các kén mủ trong hốc amidan bật ra có mùi hôi khi ngửi. Vì vậy nếu amidan có nhiều hốc viêm hoặc liên tục có hốc viêm lâu ngày sẽ gây hôi miệng. Điều trị cơ bản viêm amidan hốc lâu ngày là chỉ định cắt amidan. Tuy nhiên có những trường hợp amidan viêm mạn và xơ teo thì cũng không có chỉ định cắt. Để phòng tái phát viêm cấp chúng ta nên giữ vệ sinh răng miệng, súc họng bằng nước muối loãng mỗi ngày, dinh dưỡng đầy đủ để nâng cao sức đề kháng chống lại bệnh tật. Chỉ dùng kháng sinh khi có bội nhiễm vi khuẩn được bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng khám và kê đơn.

BS. Trần Duy Minh

Tin liên quan
Cắt amidan có hết viêm họng không?
Con tôi thường bị viêm họng kèm theo sưng amidan. Nếu cắt amidan cho con tôi thì có hết viêm họng không?
Đề phòng biến chứng sau cắt amidan
SKĐS - Amidan là những tế bào lympho để bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Amidan cũng là nơi sản xuất ra kháng thể IgG rất cần thiết trong miễn dịch.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm