Khi nào cần siêu âm độ mờ da gáy thai nhi?

Suckhoedoisong.vn - Em mang thai lần đầu được 8 tuần, vậy em xin hỏi đến tuần thứ bao nhiêu em phải khám để được siêu âm độ mờ da gáy thai nhi và độ mờ da gáy thai nhi như nào là nguy hiểm?

Xin bác sĩ tư vấn.

tranthihong@gmail.com

Đo độ mờ da gáy là cách kiểm tra vùng da gáy của thai nhi để chẩn đoán hội chứng Down sớm nhất. Đo độ mờ da gáy thường được thực hiện vào tuần 11-14 (có thể là 11-13 tuần 6 ngày) của thai kỳ. Trước tuần thứ 11, kỹ thuật đo là khó khăn vì bào thai còn quá nhỏ, sau tuần thứ 14, da gáy sẽ trở về bình thường (không có nghĩa là thai bình thường) nên việc đo độ mờ da gáy không còn ý nghĩa.

Tuần 11 của thai kỳ, độ mờ da gáy cho kết quả tới 2mm. 13 tuần 6 ngày của thai kỳ, độ mờ da gáy cho kết quả tới 2,8mm. Chỉ số độ mờ da gáy bình thường ở mức dưới 2,5 mm. Chỉ số nguy hiểm: từ 3mm trở lên (nguy cơ bị Down là 30%). Độ mờ da gáy càng dày thì càng nguy hiểm (tỷ lệ bị Down cao), độ mờ da gáy càng thấp thì tỷ lệ bị Down càng thấp.

Tuy nhiên, đo độ mờ da gáy có thể phán đoán chính xác 75% nguy cơ bé bị Down. Do đó, nhiều trường hợp, việc đo độ mờ gáy cho kết quả là bất thường nhưng bào thai lại bình thường. Có nghĩa là khoảng 1/20 hoặc 1/25 người mẹ có kết luận “nguy cơ cao” sẽ sinh con khỏe mạnh.

Vì thế, nếu bác sĩ thông báo: “Có nguy cơ” thì người mẹ không nên quá hoang mang, lo lắng vì đó chưa phải kết luận cuối cùng. Nếu cần thiết các bác sĩ sẽ chỉ định là các chẩn đoán sâu hơn để cho kết quả chính xác hơn.

BS. Kim Xuyến

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Khi nào cần siêu âm độ mờ da gáy thai nhi?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT