DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Khi kháng sinh không còn đáp ứng để chữa bệnh...
Xuân Nguyên - 07:21 28/09/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chắc hẳn các bạn đã quá quen thuộc với vấn đề vi khuẩn nhờn thuốc kháng sinh của chúng tôi.

Chắc hẳn các bạn đã quá quen thuộc với vấn đề vi khuẩn nhờn thuốc kháng sinh của chúng tôi. Đó là tình trạng vi khuẩn gây bệnh không còn nhạy cảm với thuốc nữa và có khả năng chống lại tác dụng của thuốc chúng tôi. Kết quả là chúng tôi sẽ bị “bất lực” trước vi khuẩn và không còn tác dụng chữa bệnh nữa.

Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là do người bệnh dùng không đúng loại thuốc kháng sinh với chủng vi khuẩn gây bệnh, dùng không đủ liều và thời gian qui định (nhất là hiện nay, với tình trạng lạm dụng, dùng tùy tiện kháng sinh tại cộng đồng).  Khi nồng độ kháng sinh không đủ mạnh để tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, vi khuẩn sẽ tìm cách “thiên biến vạn hóa” để tồn tại, thích nghi và tìm cách chống lại họ hàng kháng sinh của chúng tôi. Chúng sẽ biến đổi thành dạng “chai lì”, có thể chịu đựng được tác dụng của thuốc mà không chết. Sự nhờn thuốc này gây ra do chính sự thay đổi của vi khuẩn - tác nhân gây bệnh. Nếu như sự kháng thuốc này diễn ra nhanh chóng thì đến một lúc nào đó sẽ chẳng có ai trong chúng tôi có thể giúp các bạn trị bệnh được. Các bạn sẽ bị thất bại ngay cả đối với các bệnh thông thường đấy.

Không tự ý dùng kháng sinh để tránh kháng thuốc. Ảnh: TM

Không tự ý dùng kháng sinh để tránh kháng thuốc. Ảnh: TM

Tuy nhiên, còn trường hợp nhờn thuốc thứ hai nữa mà các bạn ít để ý tới - đó là tình trạng cơ thể do dùng một thứ thuốc lặp đi lặp lại nhiều lần với cùng một liều lượng sẽ thấy những lần dùng sau thuốc không có tác dụng và buộc phải tăng liều dùng, tăng lần dùng mới thấy “phê”. Sự nhờn thuốc này gây ra là do chính cơ thể của các bạn (người dùng thuốc) và hay xảy ra đối với các loại thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc hướng tâm thần, ma túy... Ở trường hợp này, khi thuốc chúng tôi được đưa vào trong cơ thể các bạn chỉ cho tác dụng khi gắn vào nơi tiếp nhận. Khi cơ thể quen dùng một thứ thuốc, các nơi tiếp nhận này sẽ thay đổi bản chất yêu cầu phải gia tăng liều dùng mới đáp ứng. Để đối phó với kiểu nhờn thuốc này, các bác sĩ hoặc người bệnh buộc phải dùng tăng liều. Nhưng làm sao chúng ta có thể tăng liều mãi được vì sẽ đưa đến liều độc...

Cả hai trường hợp nhờn thuốc trên khách quan mà nói thì một phần cũng là do lỗi ở các bạn (người sử dụng) đấy. Các bạn cứ lạm dụng thuốc chúng tôi, tự ý mua về điều trị... thì sẽ có ngày rước họa. Vì vậy, để tránh tình trạng trên, các bạn chỉ nên sử dụng thuốc khi thật cần thiết thôi nhé, không được lạm dụng hay dùng thuốc bừa bãi và nhất thiết chỉ dùng khi có sự hướng dẫn của thầy thuốc.

 

Xuân Nguyên

Tin chân bài
Nhiễm trùng tai có thể chữa khỏi bằng gel kháng sinh
SKĐS - Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi Boston (Anh) đang chế tạo một loại gel kháng sinh có thể phun trực tiếp vào ống tai để điều trị nhiễm trùng tai.
Đang uống kháng sinh, cần kiêng ăn những loại thực phẩm nào?
SKĐS-Khi dùng thuốc kháng sinh đường uống, hệ vi sinh trong đường ruột sẽ bị ảnh hưởng. Vì thế, có một số loại thực phẩm nên tránh ăn uống trong thời gian dùng kháng sinh.
Đề kháng kháng sinh - Bao giờ có thuốc chữa?
SKĐS - Kháng sinh được thầy thuốc kê toa cho bệnh nhân để điều trị và phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn.
Lưu ý độc tính của kháng sinh chloramphenicol
SKĐS - Chloramphenicol là kháng sinh đầu tiên được sản xuất tổng hợp trên quy mô lớn. Tuy nhiên, người ta đã nhận ra rằng thuốc có thể gây rối loạn cơ quan tạo máu của con người ở mức nghiêm trọng
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm