DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khi kẻ lừa đảo lợi dụng... bệnh viện
Anh Việt - 06:59 13/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện là môi trường phức tạp, khó có thể kiểm soát lượng người ra vào và luôn trong tình trạng quá tải. Gần đây đã có nhiều trường hợp kẻ xấu đóng vai “người nhà bệnh nhân”, hoặc giả làm “nhân viên y tế” để lợi dụng sự mỏi mệt, thiếu tập trung của người bệnh, hay chủ quan của người giao hàng để lừa đảo.

Như vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương Hà Nội ngày 26/7 vừa qua, đó là trường hợp một người phụ nữ giả làm bác sĩ mặc áo blouse trắng, mang tai nghe với mục đích tiếp cận người nhà bệnh nhân, đồng thời dụ dỗ họ đưa tiền (hơn 6 triệu đồng) cho mình để đi lấy thuốc hộ, sẽ có thuốc nhanh hơn mà không mất nhiều thủ tục. Sau đó người phụ nữ này định bỏ trốn cùng với số tiền nhưng rất may người nhà bệnh nhân đã cảnh giác, phát hiện kịp thời và thông báo với bảo vệ bệnh viện. Rất nhanh chóng, đối tượng lừa đảo đã bị bắt.

Hà “sứt” trong một cửa hàng điện thoại.

Hà “sứt” trong một cửa hàng điện thoại.

Đây là chiêu thức lừa đảo khá phổ biến tuy không còn mới tại các bệnh viện và may mắn trong trường hợp này người đàn ông đã cảnh giác, nhận lại được số tiền mua thuốc cho vợ, nhưng chắc chắn đã có không ít người bị lừa tiền dưới hình thức như vậy.

Đối tượng lừa tiền người nhà bệnh nhân tại BV Phụ sản TW.

Đối tượng lừa tiền người nhà bệnh nhân tại BV Phụ sản TW.

Một chiêu tiếp theo vừa độc và lạ mà kẻ gian cũng hay sử dụng hiện nay, đó là dù bạn không phải là bác sĩ, hoặc không phải là bệnh nhân nhưng bệnh viện vẫn là nơi bạn dễ bị kẻ gian dẫn dụ đến để thực hiện hành vi lừa đảo. Sự việc xảy ra tại Bệnh viện Mắt Trung ương ngày 25/7, đối tượng Dương Thúy Hà (còn gọi là Hà sứt), gọi điện đến cửa hàng D.W trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, yêu cầu nhân viên cửa hàng “ship” 1 đơn hàng trị giá hơn 60 triệu đồng (gồm 1 máy tính Macbook, 1 điện thoại di động Iphone X, 1 thiết bị phát wifi, 1 sạc Ipad) đến cổng Bệnh viện mắt Trung ương. Khi cầm hàng, Hà “sứt” yêu cầu nhân viên giao hàng đợi để vào bệnh viện lấy tiền, khiến người này tin tưởng Hà đang làm việc trong bệnh viện, nhưng Hà đã nhanh chân tẩu thoát hướng cổng sau của bệnh viện ở phía đường Bùi Thị Xuân. Lúc này, trên taxi đang chờ sẵn là Vũ Anh Tú, người tình của Hà và cả hai yêu cầu lái xe chở về khách sạn nằm trên phố Lê Văn Hưu, phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng.

Cổng Bệnh viện Mắt TW, nơi diễn ra việc ship hàng cho đối tượng lừa đảo.

Cổng Bệnh viện Mắt TW, nơi diễn ra việc ship hàng cho đối tượng lừa đảo.

Rất may, khi biết mình bị lừa, nhân viên DW báo công an và tóm được Hà “sứt” thông qua hệ thống định vị của điện thoại. Cơ quan CA đã thu giữ toàn bộ số tài sản mà Hà “sứt” đã lừa của cửa hàng D.W để tiến hành làm thủ tục trao trả lại cho bị hại.

Trước đó không lâu, cũng với thủ đoạn tương tự mạo nhận là cán bộ của Bệnh viện Phổi Trung ương và yêu cầu được giao hàng tận sảnh của bệnh viện. Với chiêu này Hà đã lừa đảo, chiếm đoạt thành công 2 chiếc điện thoại di động Samsung S8 Plus trị giá hơn 30 triệu đồng.

Mệt mỏi, bơ phờ và thiếu cảnh giác là cơ hội để kẻ gian lộng hành.

Mệt mỏi, bơ phờ và thiếu cảnh giác là cơ hội để kẻ gian lộng hành.

Đáng chú ý, theo lời kể người bị hại, khi nhận hàng ở sảnh bệnh viện, Hà “sứt” cầm hàng và bảo đợi ở sảnh bệnh viện để mang một chiếc vào “cho bác sĩ trưởng khoa xem, một chiếc mình mua”. Thấy Hà đi vào một phòng đóng kín cửa, người giao hàng tưởng đó là phòng bác sĩ trưởng khoa. Tuy nhiên, một lúc lâu sau vẫn không thấy Hà đi ra nên mới vào đó tìm. Lúc này, anh mới “ngã ngửa” ra đó là phòng của bệnh nhân, có lối cửa sau thông ra hành lang bên kia.

Những trường hợp kẻ gian bị phát hiện gần đây là lời cảnh tỉnh cho nhiều bệnh nhân và thân nhân cũng như người dân nói chung. Mong rằng các bệnh viện sẽ tăng cường khâu quản lý an ninh, không để kẻ xấu lợi dụng...

Anh Việt

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm