DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Khí hậu đang thay đổi "quá nhanh"
Đàm Mỹ Linh - 08:31 30/11/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học cho biết tốc độ thay đổi khí hậu đang ở mức nhanh hơn rất nhiều so với khả năng sinh tồn của nhiều loài động thực vật, và các loài này sẽ không thể thích nghi đủ nhanh để tồn tại trong bối cảnh thay đổi khí hậu như hiện nay.

 

Sự thay đổi quá nhanh của khí hậu

Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành một một nghiên cứu đối với hơn 50 loài động thực vật và phát hiện rằng tốc độ thay đổi khí hậu trong tương lai sẽ vượt xa khả năng của các loài động thực vật này trong việc thích nghi đối với những thay đổi về lượng mưa và nhiệt độ.

Nghiên cứu cho thấy các loại động vật lưỡng cư, bò sát và cây cối là các loài dễ bị tổn hại nghiêm trọng. Và các loài nhiệt đới sẽ đối mặt với mức rủi ro cao hơn so với các loài sinh sống ở vùng ôn đới.

Một số loài động vật có thể di chuyển đến khu vực sống khác để sinh tồn khi nhiệt độ môi trường tăng cao

Một số loài động vật có thể di chuyển đến khu vực sống khác để sinh tồn khi nhiệt độ môi trường tăng cao, tuy nhiên, các loài động vật khác hiện sống ở những khu vực cách biệt như trong các khu bảo tồn, trên núi hoặc hay ở các đảo biệt lập, và rõ ràng là chúng không thể di chuyển đến nơi khác.

Trong nghiên cứu này, các nhà sinh thái học đã nghiên cứu số lượng của nhiều loài động thực vật, bao gồm côn trùng, các loài lưỡng cư, chim, động vật có vú và bò sát. Họ phân tích tốc độ thay đổi địa bàn sinh sống (nơi có khí hậu phù hợp để sinh tồn) của chúng trong thời gian qua, và so sánh tốc độ thay đổi này với tốc độ nóng lên toàn cầu hiện nay.  Nghiên cứu cho thấy tốc độ thay đổi địa bàn sinh sống của các loài trên thấp hơn rất nhiều so với tốc độ thay đổi khí hậu được dự báo, ở mức gấp trên 200.000 lần khi tính trung bình đối với nhiệt độ.

Các nhà khoa học Tereza Jezkova và John Wiens trừ trường Đại học Arizona cho biết: “Nhìn chung, kết quả nghiên cứu cho thấy tốc độ thay đổi địa bàn sống của động thực vật thấp hơn hẳn so với tốc độ thay đổi khí hậu được dự báo trong tương lai".

Và nguy cơ kép

Cũng theo Tiến sĩ John Wiens, động vật có vú và chim có thể sinh tồn tốt hơn so với động vật lưỡng cư và bò sát, vì chúng có khả năng tự điều chỉnh thân nhiệt. Ngoài ra, một số loài lại không thể di chuyển đến các vùng vĩ độ cao hơn hoặc đến các vùng cao hơn so với mức nước biển để tồn tại, nên "đối với rất nhiều loài, chúng đã không có được lựa chọn này", khi mà chúng vừa không thể tự điều chỉnh thân nhiệt vừa không thể di chuyển đến nơi có khí hậu phù hợp hơn.

Phát biểu với phóng viên của BBC News, Tiến sĩ John Wiens cho biết: "Đây chính là nguy cơ kép về thay đổi khí hậu và tình trạng môi trường sống bị phá hủy".

Đàm Mỹ Linh

(Theo BBC)

Tin liên quan
Khám phá đạm động vật để bổ sung đúng cách
SKĐS - Chất đạm là thành phần cơ bản của cơ thể sống, tham gia cấu trúc tế bào và là yếu tố tạo hình chính của các cơ quan, bộ phận trong cơ thể.
Cách phòng tránh động vật tấn công
SKĐS - Tuyên truyền cho cha mẹ, những người chăm sóc trẻ và bản thân trẻ sự nguy hiểm khi bị động vật cắn và các loại động vật cắn thường gặp.
Anh quốc cam kết hỗ trợ Việt Nam bảo vệ động vật hoang dã
SKĐS - Việt Nam sẽ là nước chủ nhà của hội nghị giải quyết tình trạng buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã (IWT) sắp tới tháng 11/2016 tại Hà Nội và Anh quốc với tư cách là nước chủ nhà đầu tiên của IWT cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc bảo vệ động vật hoang dã.
Thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quy định việc thành lập và tổ chức, hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật các cấp.
Ăn da động vật: Thủng ruột vì lông!
Nhiều người cho rằng da động vật có tác dụng bổ sung collagen, chống lão hóa. Thực tế, nếu tiêu thụ nhiều bộ phận này, chúng ta phải đối mặt với nhiều nguy hiểm.
Điểm những phát hiện kỳ lạ nhất về động vật
Những phát hiện kỳ lạ nhất về động vật, từ loài bướm uống nước mắt rùa đến điều kì lạ như bào thai cá mập hai đầu.
Cách phòng bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người
SKĐS - Để phòng chống các bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người, cần tiêm phòng cho vật nuôi như tiêm phòng dại cho chó, tiêm ngừa cúm cho gia cầm, chăn nuôi sạch, không ăn tiết canh, rửa tay sạch sau khi giết mổ gia súc, gia cầm.
Tin chân bài
Bình luận
  • Duong NGuyen (nguyenthiduong79@yahoo.com)
    thông tin hữu ích !
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm