Khí hậu đang thay đổi "quá nhanh"

Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học cho biết tốc độ thay đổi khí hậu đang ở mức nhanh hơn rất nhiều so với khả năng sinh tồn của nhiều loài động thực vật, và các loài này sẽ không thể thích nghi đủ nhanh để tồn tại trong bối cảnh thay đổi khí hậu như hiện nay.

 

Sự thay đổi quá nhanh của khí hậu

Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành một một nghiên cứu đối với hơn 50 loài động thực vật và phát hiện rằng tốc độ thay đổi khí hậu trong tương lai sẽ vượt xa khả năng của các loài động thực vật này trong việc thích nghi đối với những thay đổi về lượng mưa và nhiệt độ.

Nghiên cứu cho thấy các loại động vật lưỡng cư, bò sát và cây cối là các loài dễ bị tổn hại nghiêm trọng. Và các loài nhiệt đới sẽ đối mặt với mức rủi ro cao hơn so với các loài sinh sống ở vùng ôn đới.

Một số loài động vật có thể di chuyển đến khu vực sống khác để sinh tồn khi nhiệt độ môi trường tăng cao

Một số loài động vật có thể di chuyển đến khu vực sống khác để sinh tồn khi nhiệt độ môi trường tăng cao, tuy nhiên, các loài động vật khác hiện sống ở những khu vực cách biệt như trong các khu bảo tồn, trên núi hoặc hay ở các đảo biệt lập, và rõ ràng là chúng không thể di chuyển đến nơi khác.

Trong nghiên cứu này, các nhà sinh thái học đã nghiên cứu số lượng của nhiều loài động thực vật, bao gồm côn trùng, các loài lưỡng cư, chim, động vật có vú và bò sát. Họ phân tích tốc độ thay đổi địa bàn sinh sống (nơi có khí hậu phù hợp để sinh tồn) của chúng trong thời gian qua, và so sánh tốc độ thay đổi này với tốc độ nóng lên toàn cầu hiện nay.  Nghiên cứu cho thấy tốc độ thay đổi địa bàn sinh sống của các loài trên thấp hơn rất nhiều so với tốc độ thay đổi khí hậu được dự báo, ở mức gấp trên 200.000 lần khi tính trung bình đối với nhiệt độ.

Các nhà khoa học Tereza Jezkova và John Wiens trừ trường Đại học Arizona cho biết: “Nhìn chung, kết quả nghiên cứu cho thấy tốc độ thay đổi địa bàn sống của động thực vật thấp hơn hẳn so với tốc độ thay đổi khí hậu được dự báo trong tương lai".

Và nguy cơ kép

Cũng theo Tiến sĩ John Wiens, động vật có vú và chim có thể sinh tồn tốt hơn so với động vật lưỡng cư và bò sát, vì chúng có khả năng tự điều chỉnh thân nhiệt. Ngoài ra, một số loài lại không thể di chuyển đến các vùng vĩ độ cao hơn hoặc đến các vùng cao hơn so với mức nước biển để tồn tại, nên "đối với rất nhiều loài, chúng đã không có được lựa chọn này", khi mà chúng vừa không thể tự điều chỉnh thân nhiệt vừa không thể di chuyển đến nơi có khí hậu phù hợp hơn.

Phát biểu với phóng viên của BBC News, Tiến sĩ John Wiens cho biết: "Đây chính là nguy cơ kép về thay đổi khí hậu và tình trạng môi trường sống bị phá hủy".

Đàm Mỹ Linh

(Theo BBC)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Khí hậu đang thay đổi "quá nhanh"
  • Duong NGuyen (nguyenthiduong79@yahoo.com)

    thông tin hữu ích !

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT