Khi giáo sư thiên văn viết sách

Suckhoedoisong.vn - Giáo sư - Nhà thiên văn học Nguyễn Quang Riệu (sinh năm 1932, hiện định cư tại Pháp) đã được quốc tế biết đến qua những công trình nghiên cứu vật lí thiên văn hàng đầu, có uy tín và giá trị cao. Năm 1973, ông vinh dự nhận Giải thưởng Viện Hàn lâm Khoa học Pháp.

Không chỉ đạt thành công trong lĩnh vực nghiên cứu, ông còn là nhà khoa học say mê viết sách phổ biến kiến thức thiên văn, bằng cả tiếng Việt và tiếng nước ngoài. Ông tâm niệm: Một trong những nhiệm vụ của nhà thiên văn là phổ biến những kiến thức về Vũ trụ để mọi người thưởng thức được vẻ đẹp của bầu trời.

Giáo sư - Nhà thiên văn học Nguyễn Quang Riệu

Nhạc sĩ Văn Ký, tác giả của ca khúc Bầu Trời Tuổi Thơ dành tặng Giáo sư Nguyễn Quang Riệu đã chia sẻ cảm xúc khi gặp gỡ nhà thiên văn học “Đó là một con người chân thành và đáng yêu, một nhà khoa học lớn mà bình dị, một khối óc chuẩn xác mà lãng mạn, một trái tim Việt Nam đầy tình quê trìu mến và bay bổng hồn thơ.”


 

Cuốn sách phổ biến kiến thức Bầu Trời Tuổi Thơ của Giáo sư Nguyễn Quang Riệu dày 140 trang khổ lớn, tập trung lí giải sự hình thành của Vũ trụ và những vấn đề cơ bản của khoa học thiên văn. Mong mỏi của ông là truyền tải những kiến thức khoa học, qua chân dung những vì sao và thiên thể xa xôi.

Lồng ghép trong các trang kiến thức là hệ thống ảnh minh họa đặc sắc những bức ảnh màu do chính tác giả dày công tuyển chọn; đem đến cảm nhận phong phú, rộng mở về những điều kì diệu trong Vũ trụ.

Trong phần mở đầu, tác giả nhắc nhở và giải thích các truyền thuyết và truyện cổ tích Việt Nam liên quan đến Vũ trụ. Những hiện tượng lí thú trên bầu trời, những thắc mắc thường gặp, hay những đoạn mô tả cuộc đời của cộng đồng những ngôi sao sinh trưởng trong không gian mênh mông của dải Ngân Hà được tác giả khéo dẫn dắt và gợi nhiều suy ngẫm.

Xuyên suốt cuốn sách, người đọc còn được tự do suy tưởng với những câu hỏi đầy tính triết học: Chúng ta có hoàn toàn cô đơn trong vũ trụ, liệu có tồn tại những nền văn minh khác bên ngoài Trái Đất?  Hoặc các vấn đề có tính thời sự đang được tranh luận sôi nổi trên các diễn đàn như: Khí thải công nghiệp, Hiệu ứng nhà kính, Khí hậu Trái Đất…; Các cảnh báo ngăn chặn ô nhiễm môi trường, xu hướng phát triển của khoa học thiên văn trong thời đại mới…

Những sự kiện xảy ra trên bầu trời đều có thể tác động đến môi trường và đời sống của nhân loại. Có gì trên nền trời đầy sao lấp lánh? Mặt Trời, Mặt Trăng và các vì tinh tú ảnh hưởng gì đến con người? Cuốn sách Bầu Trời Tuổi Thơ của Giáo sư – nhà thiên văn học Nguyễn Quang Riệu ra đời chính từ những thắc mắc như thế.

V. H.T

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Khi giáo sư thiên văn viết sách

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com