Khi dùng tôi với ít nước, tăng nguy cơ sỏi thận

Suckhoedoisong.vn - Cotrimoxazol tôi là một thuốc kháng sinh cũng khá thông dụng để trị nhiều bệnh nhiễm khuẩn như nhiễm khuẩn tiết niệu, nhiễm khuẩn đường hô hấp (viêm phế quản; viêm phổi cấp, viêm tai giữa cấp ở trẻ em...), nhiễm khuẩn đường tiêu hóa (lỵ, thương hàn), viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn...

Với sự kết hợp của hai thành phần là sulfamethoxazole và trimethoprim với tỷ lệ 5/1 sẽ làm tăng hiệu quả diệt khuẩn của thuốc. Sức mạnh của cotrimoxazol tôi không chỉ chống lại sự phát triển vi khuẩn kháng thuốc mà còn làm cho thuốc có tác dụng ngay cả khi vi khuẩn kháng lại từng thành phần của thuốc.

Khi dùng cotrimoxazol trị bệnh, cần để ý tới những bất lợi có thể xảy ra, trong đó các hiện tượng buồn nôn, nôn, tiêu chảy xảy ra nhiều nhất. Dị ứng ngoài da (ngoại ban, mụn phỏng) hay mày đay, ảo giác, ù tai, ban xuất huyết... ít gặp hơn nhưng lại nguy hiểm hơn. Nếu gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào, người bệnh cần báo cho bác sĩ biết để được xử lý kịp thời, thích hợp.

Tuy nhiên, còn một điểm đáng lưu ý nữa và rất quan trọng khi uống thuốc để tránh “cái sảy nảy cái ung” là không được nuốt khan hoặc chỉ chiêu cotrimoxazol với một ít nước. Vì nếu uống như vậy bạn sẽ tăng nguy cơ cao bị sỏi thận. Nguyên nhân là do cotrimoxazol được chuyển hóa ở gan bằng phản ứng acetyl hóa, tạo ra các tinh thể khó tan (không có hoạt tính) sẽ lắng đọng và kết tinh thành sỏi ở đường tiết niệu. Vì thế để tránh sỏi thận khi dùng cotrimoxazol phải uống với nhiều nước. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, 1g cotrimoxazol  nên uống với 0,5 lít nước đun sôi để nguội hoặc uống kèm với natri hydrocarbonat (để làm kiềm hóa nước tiểu) và không phơi nắng trong thời gian dùng thuốc để tránh những phản ứng mẫn cảm với ánh sáng. Các bạn cần thận trọng dùng cho người có chức năng thận suy giảm, dễ bị thiếu hụt acid folic, người bệnh cao tuổi và khi dùng thuốc liều cao dài ngày, các truờng hợp mất nước, suy dinh dưỡng. Đối với những trường hợp: Trẻ em dưới 2 tháng tuổi, phụ nữ có thai 3 tháng cuối, phụ nữ đang cho con bú, quá mẫn với thuốc... thì tuyệt đối không được dùng.

Ds. Nguyễn Thu

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Khi dùng tôi với ít nước, tăng nguy cơ sỏi thận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com