Khi công bộc lao vào đỏ đen

Như đã thành thông lệ, trong những ngày Tết và sau Tết Nguyên đán, tệ nạn cờ bạc lại nở rộ.

Như đã thành thông lệ, trong những ngày Tết và sau Tết Nguyên đán, tệ nạn cờ bạc lại nở rộ. Hầu như ở đâu, từ các sới bạc tự phát đến các sòng bạc mọc lên như nấm sau mưa tại các lễ hội, hình ảnh các con bạc “say máu” đang mải miết sát phạt nhau chẳng ngại chế tài, luật pháp đã thành chuyện bình thường... ở huyện. Nhưng chuyện không ít quan chức, cán bộ nhà nước đánh bạc đã dẫn đến những hệ lụy buồn.

Mới nhất, ngày 22/2, Huyện ủy Lâm Hà cho biết, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Lê Vũ Thắng và một cán bộ dưới quyền là ông Lê Khắc Phúc đã bị cảnh cáo về Đảng bởi hành vi đánh bạc ăn tiền. Huyện ủy cũng đã thống nhất chấp thuận cho ông Thắng thôi chức và nghỉ hưu sớm theo nguyện vọng; điều chuyển công tác khác đối với ông Phúc. Còn bà Vũ Thanh Hoa (Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà) bị kiểm điểm nhận hình thức kỷ luật vì để xảy ra chuyện đánh bạc tại nhà và có hành vi bao che cho các cán bộ nói trên. Trước đó, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, chiều ngày 15/2 (mùng 6 Tết Quý Tỵ) đã có quyết định tạm giữ hình sự 4 người sau khi bắt quả tang trên chiếu bạc. Những người bị tạm giữ là các ông: Lâm Hoàng Tuấn (40 tuổi, Chủ nhiệm HTX nuôi nghêu sò Thắng Lợi ở TP. Bạc Liêu); Bùi Quốc Việt (60 tuổi, chủ nhà nghỉ Trinh Trinh ở TP. Bạc Liêu); Trần Phi Hùng (37 tuổi) và Trần Văn Nhân (29 tuổi), cùng ngụ huyện Vĩnh Lợi). Còn ông Lê Hoàng Khởi - Đội phó Đội Quản lý thị trường tỉnh Bạc Liêu cũng bị bắt quả tang trên chiếu bạc nhưng cho tại ngoại và sẽ làm việc với cơ quan điều tra sau thời gian nghỉ Tết. Những người trên bị bắt quả tang đang đánh bạc tại nhà nghỉ Trinh Trinh ở phường 1, TP. Bạc Liêu chiều 14/2 với tang vật thu giữ là 133 triệu đồng và 1.000 USD.
Khi công bộc lao vào đỏ đen 1
 Không ít cán bộ đã phải hầu tòa vì đánh bạc.

Hay tại Hải Phòng, ngày 6/1, Công an quận Hải An bất ngờ ập vào nhà ông Phạm Văn Tiến đã bắt quả tang chủ nhà cùng 7 người khác đang ngồi sát phạt nhau dưới hình thức đánh phỏm. Trong số 8 cán bộ này có ông Đinh Minh Tâm - Phó Chánh văn phòng UBND quận Hải An; ông Lê Khắc Trung - Phó Bí thư Đảng ủy phường Đằng Hải, quận Hải An; ông Nguyễn Quốc Hưng - Phó Chủ tịch UBND phường Cát Bi, quận Hải An cùng một số cán bộ các phường thuộc quận Hải An. Xử lý vụ việc này, chiều ngày 28/1, ông Nguyễn Ngọc Tuất - Phó Bí thư Thường trực quận ủy Hải An, TP. Hải Phòng, cho biết, quận này đã có hình thức kiểm điểm đối với 8 cán bộ bị công an bắt quả tang đang đánh phỏm. Ông Nguyễn Ngọc Tuất cho hay, đến nay, tất cả đơn vị có những cán bộ tham gia vụ việc trên đã tiến hành họp kiểm điểm các cán bộ đã đánh phỏm ghi điểm để mời nhau ăn sáng. Theo đó, cả 8 cán bộ đều bị hạ từ 1 - 2 bậc trong xếp loại thi đua.

Không những thế, cuối năm 2012, hàng loạt cán bộ, lãnh đạo các Sở Giao thông vận tải Hà Tĩnh đã bị bắt quả tang đánh bạc. Theo đó, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Tĩnh Nguyễn Trân cùng 3 thuộc cấp bị bắt quả tang đang sát phạt nhau trên chiếu bạc vào 10 giờ ngày 19/7 được công bố khiến dư luận rất bức xúc. 3 cán bộ thuộc cấp gồm Trần Nam Long (SN 1967, Phó phòng Kế hoạch - tài chính); Trần Văn Sử (SN 1965, Trưởng phòng Quản lý giao thông) và Trần Phi Được (SN 1954, Giám đốc Công ty cổ phần QLXD công trình giao thông Hà Tĩnh). Họ đang sát phạt ngay tại phòng làm việc của ông Được. Ông Trân cùng thuộc cấp bị truy tố về tội “đánh bạc”, quy định tại Khoản 1, Điều 248, Bộ luật Hình sự với mức án là: Cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm. Tuy nhiên, mức án mà các bị cáo này nhận được là “cảnh cáo”, thấp hơn hình phạt được quy định. Việc không ít quan chức, cán bộ nhà nước đánh bạc đã dẫn đến những hệ lụy buồn. Thế cũng mới thấy, cờ bạc đúng là có sức hấp dẫn vô cùng lớn lao không kể trí thức, cán bộ, nông dân. Cờ bạc bấy lâu nay vẫn tồn tại trong đời sống xã hội. Quan niệm thế nào về tệ nạn này và cần làm gì để nó không trở thành "ung nhọt" của xã hội đang là vấn đề được quan tâm. Ở một góc độ khác, tệ nạn cờ bạc đang báo động về sự suy thoái đạo đức xã hội, sự xuống cấp về văn hóa và lối sống của một bộ phận nhân dân. Đây là vấn đề hệ trọng trong việc xây dựng xã hội văn minh, tiến bộ. Vì thế, dư luận mong chờ việc xử lý các đối tượng đánh bạc nghiêm minh hơn nữa, đặc biệt là các “công bộc của dân” để làm gương cho người khác.

Văn Thịnh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Khi công bộc lao vào đỏ đen

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA