Giảm quá tải bệnh viện:

Khi chính quyền cơ sở đồng hành cùng ngành y tế

Giảm quá tải bệnh viện luôn được coi là nhiệm vụ quan trọng được ngành y tế quan tâm giải quyết. Từ việc xây dựng và chỉ đạo thực hiện các chiến lược, chính sách phát triển dài hạn (quy hoạch, xây dựng mạng lưới cơ sở khám chữa bệnh các tuyến) đến những chỉ đạo quyết liệt và đồng bộ,

Giảm quá tải bệnh viện luôn được coi là nhiệm vụ quan trọng được ngành y tế quan tâm giải quyết. Từ việc xây dựng và chỉ đạo thực hiện các chiến lược, chính sách phát triển dài hạn (quy hoạch, xây dựng mạng lưới cơ sở khám chữa bệnh các tuyến) đến những chỉ đạo quyết liệt và đồng bộ, được triển khai sâu rộng từ Trung ương đến địa phương, đã từng bước giảm đáng kể tình trạng quá tải tại các bệnh viện... Nhưng thực tế có thể thấy, giảm quá tải bệnh viện sẽ gặp khó khăn nếu không có sự tham gia tích cực từ chính quyền địa phương.

Khi chính quyền cơ sở đồng hành cùng ngành y tế 1Khi y tế cơ sở được đầu tư thích đáng , tình trạng khám chữa bệnh vượt tuyến sẽ giảm.     Ảnh: CTV

Kinh nghiệm từ Quảng Ninh: 3 năm tăng hơn 1.000 giường

Để nâng cao năng lực khám chữa bệnh tuyến cơ sở cần sự hỗ trợ, cam kết mạnh mẽ từ các cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở. Nơi nào địa phương quan tâm, nơi đó y tế cơ sở được đầu tư khang trang, bác sĩ liên tục được cử đi đào tạo nâng cao trình độ, yên tâm cống hiến trên chính mảnh đất quê hương mình. Tỉnh Quảng Ninh, địa phương có nhiều lợi thế phát triển đã dành nhiều quan tâm đến công tác y tế. Nhờ đó, diện mạo y tế của địa phương này đã có nhiều sự đổi thay. Từ năm 2010 đến nay, Quảng Ninh đã đầu tư hơn nghìn tỷ đồng để xây mới, mở rộng, nâng cấp các bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh viện, trung tâm y tế có giường bệnh tuyến huyện, phòng khám đa khoa khu vực và các trạm y tế tuyến xã. Nhờ đó, cơ sở vật chất của các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện và trung tâm y tế có giường bệnh đã khang trang, vững chắc; hơn 60% trạm y tế tuyến xã có cơ sở vật chất tương đối hoàn chỉnh. Năm 2010, y tế Quảng Ninh có 2.590 giường bệnh, đến năm 2013 tăng lên 3.940 giường. Bên cạnh đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, một trong những biện pháp chống quá tải bệnh viện mà Quảng Ninh thực hiện mạnh trong thời gian qua chính là việc đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ nhân viên y tế. 100% cán bộ y tế tuyến xã được đào tạo đầy đủ kiến thức về quản lý nhà nước; công tác xét nghiệm, siêu âm... Tuyến huyện, tỉnh được tăng cường đào tạo bác sĩ, dược sĩ, đào tạo sau đại học, cử bác sĩ lên các bệnh viện tuyến trên học hỏi kinh nghiệm... Đến nay, Quảng Ninh đã có hơn 900 bác sĩ. Tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến tỉnh cũng vì thế mà giảm đáng kể. Năm 2012, Quảng Ninh có hơn 1.337.500 lượt bệnh nhân đến khám bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn thì chỉ hơn 494.000 bệnh nhân khám ở tuyến tỉnh, gần 843.500 bệnh nhân khám ở      tuyến huyện.

Những chuyển động tích cực

Các bệnh viện từ Trung ương đến bệnh viện huyện đều đã thực hiện giảm diện tích khu hành chính, tăng diện tích khu điều trị để kê thêm giường bệnh; mở rộng loại hình điều trị ngoại trú và triển khai một số mô hình dịch vụ mới trong khám, chữa bệnh; cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân khi đến khám, chữa bệnh, tăng số phòng khám, tăng ca, tăng giờ làm việc. Hiện nay, các bệnh viện tăng giờ khám bệnh từ 6 giờ thay vì 7 giờ 30 phút và khám thông tầm tới 19 giờ hoặc khám đến khi hết người bệnh; khám bệnh cả những ngày nghỉ, thứ bảy, chủ nhật, như BV Bạch Mai, BV Ung bướu TP. Hồ Chí Minh, BV Chợ Rẫy... Nhiều nơi giải quyết cho người bệnh ra viện trong cả những ngày nghỉ cuối tuần (thứ bảy, chủ nhật) thay vì trước đây chỉ cho ra viện vào giờ hành chính; mở dịch vụ tư vấn và đặt lịch hẹn khám bệnh, tái khám qua điện thoại; ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý bệnh nhân khám bệnh ngoại trú; thiết lập hệ thống tự động hẹn trả kết quả xét nghiệm cụ thể theo từng mốc thời gian trong ngày.

Giảm quá tải bệnh viện không chỉ ngày một, ngày hai mà đòi hỏi cần có thời gian và công sức. Cần có sự tham gia tích cực của chính quyền cơ sở, công tác chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ từ phía Bộ Y tế. Kinh nghiệm từ Quảng Ninh trong đầu tư cho ngành y tế để người bệnh tin tưởng vào hệ thống y tế của địa phương là bài học quý để giảm tải bệnh viện được thực hiện thành công.

Anh Tuệ

- Bộ trưởng Bộ Y tế đã phê duyệt Ðề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013 - 2020 nhằm nâng cao năng lực về khám bệnh, chữa bệnh cho các bệnh viện vệ tinh, thông qua các hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, cải tạo cơ sở vật chất, nâng cấp trang thiết bị y tế, giúp người dân được khám bệnh, chữa bệnh chất lượng cao tại các bệnh viện vệ tinh, không phải lên tuyến trên.

- Ðề án Bác sĩ gia đình được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt và được thực hiện thí điểm tại 7 địa phương tới đây sẽ góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc ban đầu theo hướng toàn diện và liên tục, giúp sàng lọc bệnh tật, chuyển tuyến phù hợp, góp phần giảm quá tải bệnh viện tuyến trên.


 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Khi chính quyền cơ sở đồng hành cùng ngành y tế

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA