DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Khi bị tiêu chảy cấp chưa rõ nguyên nhân có thể dùng thuốc gì?
11:59 11/05/2013 GMT+7
Vào những ngày hè, nhiệt độ môi trường luôn ở mức cao cùng với độ ẩm lớn luôn là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virut và nấm mốc phát triển dẫn đến tình trạng bệnh nhân ngộ độc thức ăn, tiêu chảy phải nhập viện tăng đáng kể.
Vào những ngày hè, nhiệt độ môi trường luôn ở mức cao cùng với độ ẩm lớn luôn là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virut và nấm mốc phát triển dẫn đến tình trạng bệnh nhân ngộ độc thức ăn, tiêu chảy phải nhập viện tăng đáng kể. Các triệu chứng rất phong phú nhưng chủ yếu là những triệu chứng của đường tiêu hóa, sớm nhất sau ăn là đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài phân lỏng toàn nước, có khi phân nhày lẫn máu.

Cần thận trọng khi gặp phải các triệu chứng kể trên. Nhiều trường hợp khi bị tiêu chảy, tự dùng thuốc cầm tiêu chảy bừa bãi, tùy tiện, làm cho vi khuẩn, độc tố của chúng không được tống ra ngoài mà bị giữ lại trong ruột gây tổn thương nặng cho lòng ruột. Sau đó, vi khuẩn sẽ nhân lên và có khả năng thẩm thấu vào máu gây sốc nhiễm khuẩn rất dễ dẫn đến tử vong (tỉ lệ sốc nhiễm khuẩn gây tử vong có thể lên tới 50%).

Khi bị tiêu chảy cấp chưa xác định được nguyên nhân, ngoài việc phải bù nước kịp thời, có thể sử dụng ngay thuốc có hoạt chất diosmectite có khả năng cố định các tác nhân gây bệnh trong đường ruột nhờ sự hiện diện các điện tích trong cấu trúc, có tác dụng gắn kết các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virut, độc tố, muối mật. Ngoài ra, thuốc còn có khả năng bao phủ hạn chế xâm lấn của tác nhân gây bệnh. Dùng loại này có độ dung nạp tốt, không hấp thu vào máu, không tác dụng phụ, không chống chỉ định. Việc dùng các thuốc khác điều trị nguyên nhân gây tiêu chảy phải được bác sĩ chỉ định thông qua việc khám, xét nghiệm tại các cơ sở y tế.      

 BS. Trần Thị Minh Phương

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm